Cả nước có hơn 10 nghìn chung cư mini: Làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn?

(lamchame.vn) - Chung cư mini đang được xây dựng nhiều, khá phổ biến tại các thành phố lớn để phục vụ nhu cầu nhà ở của một bộ phận dân cư, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Nắm bắt được nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập trung bình, nhất là các gia đình trẻ và những người từ các tỉnh lên các thành phố lớn để học tập và làm việc, gần 10 năm nay chung cư mini được xây dựng nhiều và ngày càng trở nên phổ biến tại các đô thị như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh - 2 thành phố có mật độ dân số cao nhất và có rất đông người từ ngoại tỉnh về sinh sống, làm việc.

Ước tính sơ bộ cả nước có tới hơn 10 nghìn chung cư mini. Các căn hộ rộng từ 20-30m2 trong các chung cư mini có giá "bình dân" hơn giá căn hộ tại các chung cư lớn, lại ở gần nội đô, tiện đi lại vì gần trường học, công sở và các cơ sở dịch vụ khác. Và việc mua bán, thuê những căn hộ trong các chung cư mini cũng dễ dàng. Chỉ cần gõ "mua bán căn hộ chung cư mini" trên Google, chỉ 0,27 giây cho ra gần 31,3 triệu kết quả tìm kiếm liên quan.

Cả nước có hơn 10 nghìn chung cư mini: Làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn? - Ảnh 1.

Cả nước có hơn 10 nghìn chung cư mini: Làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn? - Ảnh 2.

Cả nước có hơn 10 nghìn chung cư mini: Làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn? - Ảnh 3.

Chung cư mini mọc lên nhiều ở các thành phố lớn.

Trên các trang rao bán công khai số điện thoại, tên tuổi và ghi rất rõ thông tin chi tiết căn hộ chung cư mini đang cần bán. Đơn cử Hà Nội, tại quận Cầu Giấy, các căn chung cư mini có diện tích 25 - 30m2 đầy đủ nội thất hiện cho thuê với giá 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Còn giá bán thì dao động từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. Các chung cư mini luôn có tỷ lệ người mua cao từ 90-100% số căn hộ.

Nhìn một cách công bằng, chung cư mini đã phần nào đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho cư dân có thu nhập trung bình và thấp ở những thành phố lớn. Thế nhưng, hầu hết chung cư mini đều được xây dựng trên diện tích đất nhỏ, nằm rải rác trong những ngõ sâu tại khu vực nội thành, hoặc những khu vực mới đô thị hóa.

Và cũng có không ít người xây chung cư trên đất xây nhà riêng để bán hoặc cho thuê.

Việc xây dựng ngày càng nhiều các chung cư mini như vừa qua đang tiếp tục gây ra quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ, mà còn rất nhiều hệ lụy khác, có thể mất hàng chục năm mà không giải quyết được.

Phải làm sao để đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương từ khi xuất hiện tình trạng này để ngăn chặn kịp thời. Chứ không phải để đến khi có rất nhiều sinh mạng mất đi thì mới xử lý.

Từ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, không còn cách nào khác, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải nhanh chóng có các giải pháp kịp thời, dù việc này sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang