Đêm ngày 25/9 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định tiếp nhận 3 bệnh nhân là 3 bà cháu xuống cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Người nhà cho biết bệnh nhân có ăn trái nấm vào bữa tối. Nấm này được người nhà bệnh nhân hái ở trong rừng. Được cấp cứu kịp thời, 3 bà cháu đã qua cơn nguy kịch, đến nay đã tỉnh táo, có thể ăn nhẹ và nói chuyện được. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phan Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi BVĐK tỉnh Bình Định, do các bệnh nhân bị ngộ độc nấm, có chất ảnh hưởng đến thần kinh, có khả năng sẽ bộc phát nên hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi.
Sau khi cấp cứu các bác sỹ đã làm việc với người nhà bệnh nhân và đi đến kết luận bệnh nhân bị ngộ độc nấm mũ khía xâu xám với độc tố chính là Muscarin, thuộc nhóm có độc tố gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh. Loại độc tố này nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tế bào gan nặng dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận và tử vong.
Nấm mũ khía xâu xám là loại nấm độc mọc trong rừng |
Đây không phải là lần đầu tiên ở Vĩnh Thạnh có người bị ngộ độc nấm. Cách đây hơn 1 tháng cũng có 7 người phải cấp cứu vì ăn phải nấm ô tán trắng phiến xanh. Có nhiều quan niệm sai lầm và nguy hiểm khi nhận diện về nấm độc: Có người cho chó, gà... thử ăn nấm, nếu sau một - hai giờ không bị ngộ độc thì kết luận nấm không độc. Nhưng không phải nấm nào cũng có tác dụng nhanh vì nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, sau 12-24 giờ mới có triệu chứng đầu tiên, động vật chỉ chết sau 4-5 ngày. Nhiều bà con dân tộc cho rằng, nấm ít màu sắc và bị côn trùng ăn thì có thể ăn được, đây cũng là quan niệm sai lầm. Vì nấm khi vào cơ thể động vật không gây độc tố nhưng vào cơ thể con người thì lại khác. Vì vậy tốt nhất là chỉ nên ăn những loại nấm phổ thông, không nên liều lĩnh ăn những loại nấm mọc trong rừng vì có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn!
Theo vietnamnet.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.