Cha mẹ làm gì khi bé mọc răng muốn cắn mọi thứ?

(lamchame.vn) - Các bé ở độ khoảng 8 – 10 tháng tuổi, răng bé bắt đầu mọc lên, vì thế thường có các trường hợp bé ngậm và cắn các vật dụng trong gia đình, hoặc là bé sẽ cắn các thành viên trong gia đình.

Khi bé không hài lòng với sự chăm sóc của gia đình

Trong lúc cho bé bú, nhiều khi bé cắn vào vú mẹ, có thể trong lúc cho bú mà mẹ lại làm việc khác thì để được mẹ chú ý, quan tâm đến mình bé sẽ cắn để làm dấu hiệu khiến mẹ để ý đến mình hơn.

Mẹ hãy thử lại khi đang cho bú mà bé cắn thì hãy quay về hướng bé, nhìn và chậm rãi nói chuyện với bé thì sẽ có thể bé ngưng ngay động tác đang cắn lại.

Mọc răng và ngứa lợi là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến việc bé hay cắn

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngứa trong miệng khi bé mọc răng

Mọc răng và ngứa lợi là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến việc bé hay cắn. Hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay massage lợi cho bé đồng thời cứ cho bé thoải mái cắn.

Bé cắn là để xác nhận những gì được đưa vào miệng

Khi bé chưa đủ 1 tuổi, cảm giác ở miệng bé là rất nhạy bén, bé bắt đầu xác nhận những thứ được đưa vào miệng. Thời kì mọc răng là thời kì bé vừa cắn vừa xác nhận độ lớn, độ cứng của vật từ đó điều chỉnh lực của răng và ghi nhớ được lượng thức ăn mà bản thân có thể ăn được.


Trường hợp này là hành động tự nhiên của bé nên không thể miễn cưỡng bắt ép bé ngưng được. Lúc để ý thấy bé có biểu hiện này, hãy sử dụng tay cho bé chơi, hoặc dắt bé ra ngoài để phân tán tư tưởng của bé.

Khi bị cắn, nếu phản ứng thái quá với bé sẽ khiến bé hưng phấn hơn

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Việc bé hay cắn dễ trở thành 1 trò chơi

Khi bé cắn ai đó, bé sẽ bị phản ứng rằng “con hãy dừng lại” , “đau quá” , những lúc đó lại khiến bé cảm thấy thú vị và nghĩ đó là 1 trò chơi mà tiếp tục. Chúng ta có thể nghĩ trường hợp này khi thấy bé vừa cắn vừa cười.

Khi bé xem cắn là 1 trò chơi thì hãy kìm chế đừng la bé. Khi bị cắn, nếu phản ứng thái quá với bé sẽ khiến bé hưng phấn hơn, được chú ý nhiều hơn nên bé sẽ kéo dài hành động của mình.

Khi bị cắn, chỉ nên nói nghiêm với bé 1 câu “ không được nhé”, và sau đó hãy giả vờ làm lơ bé. Nếu làm vậy thì bé cảm thấy không có gì thú vị nữa mà tự động nhả ra.

Dù là trẻ nhỏ đi chăng nữa nhưng khi cắn sẽ rất đau. Chỉ đơn giản nói đau, rồi thể hiện thái độ la quát bé thì sẽ không có tác dụng gì, mà còn có trường hợp phản tác dụng làm bé kéo dài hành động hơn, nên chúng ta cần chú ý.  Ứng với nguyên nhân mà ta có thể suy đoán thì hãy đối phó với nó 1 cách khéo léo tự nhiên để có thể giúp bé ngưng hành động này.

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang