Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Đây là loại chất có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm và bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ sẽ cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày người lớn nên tiêu thụ khoảng từ 25 - 30gr chất xơ thực phẩm, thế nhưng hầu hết mọi người đều chỉ nạp khoảng 1/2 trong số đó. Tuy nhiên, chất xơ lại rất dễ tìm và dễ bổ sung. Chỉ cần bạn chăm bổ sung chất xơ mỗi ngày là đã có thể nhận được những lợi ích của chất xơ rất tuyệt vời sau đây.

Giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, việc bổ sung thêm chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Khi chất xơ hòa tan vào đến ruột non, nó hoạt động như một miếng bọt biển thu gom cholesterol và không cho phép cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Do đó, chỉ cần tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm cholesterol cũng như các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

Tiểu đường hiện đang là căn bệnh đáng sợ không chỉ tấn công người lớn tuổi mà ngay cả những người còn trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Thế nhưng, nếu bạn chăm bổ sung chất xơ vào chế độ ăn thường xuyên, cơ thể sẽ phân huỷ các carbs chậm hơn, điều này giúp lượng đường trong máu cũng ổn định hơn. Do đó, nếu bạn muốn ngăn ngừa cũng như giảm nguy cơ tiểu đường thì hãy nhớ tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ mỗi ngày.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Giảm cân tốt hơn

Một khi cơ thể có cân nặng ổn định cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, béo phì, tiểu đường... thậm chí cả ung thư. Trong khi đó, chỉ cần bạn chăm bổ sung chất xơ nhiều hơn cũng góp phần giúp ổn định cân nặng tốt hơn. Chất xơ có lượng calo thấp hơn các loại thực phẩm khác, trong khi đó, nó lại giúp bạn nhanh no và no lâu hơn nên hạn chế việc thèm ăn hiệu quả. Đó là lý do vì sao trong các thực đơn ăn kiêng luôn yêu cầu bạn cho thêm chất xơ vào bữa ăn thường xuyên.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Uống đủ nước mỗi ngày, giảm lượng muối ăn và duy trì cân nặng phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu cho biết rằng, việc tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn có thể giúp giảm tỷ lệ sỏi thận đáng kể. Bởi lượng chất xơ này sẽ giúp giảm nồng độ axit trong nước tiểu, tạo ra môi trường không phù hợp cho việc hình thành sỏi trong thận.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Theo các nghiên cứu, chất thải càng tồn tại lâu trong đường ruột lại càng thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển và tấn công cơ thể. Nếu cơ thể tiếp xúc với chất độc càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn. Trong khi đó, chất xơ giúp thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa thuận lợi nên không chỉ giúp việc tiêu hóa thức ăn nhanh hơn mà còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Lưu ý để việc bổ sung chất xơ trở nên hiệu quả hơn

Chất xơ hoạt động như một miếng bọt biển để làm sạch đường ruột nên nó cần có nước mới phát huy tác dụng tối đa. Do đó, song song với việc bổ sung chất xơ thì bạn còn cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày để việc nạp chất xơ trở nên hiệu quả hơn cho cơ thể.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 6.

Chất xơ có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm phổ biến nên việc bổ sung chất xơ mỗi ngày là điều quá dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy chất xơ trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, bơ, táo, chuối, ổi, kiwi... hoặc đặc biệt là các loại rau củ như rau xanh, khoai lang, bí ngô, dưa leo, cà rốt... cũng là thực phẩm cực giàu chất xơ và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung chất xơ qua các loại ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu cũng mang lại hiệu quả tương đương.

Chỉ cần tăng cường bổ sung chất này mỗi ngày thì cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 7.

Nguồn: RD

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang