Chỉ học sinh có năng khiếu đặc biệt mới nên học trước đại học

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là ủng hộ học sinh có năng khiếu đặc biệt học trước đại học, nhưng không khuyến khích với số đông.

ĐH Quốc gia Hà Nội cho phép học sinh THPT học trước đại học

Theo cơ chế đặc thù được ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành cuối năm 2021, học sinh THPT chuyên của ĐH này và học sinh THPT chuyên trong cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo ĐH của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Học sinh theo học phải đảm bảo các điều kiện: có kết quả học tập tối thiểu loại giỏi trở lên ở năm học, kỳ học trước và được hiệu trưởng trường THPT nơi học sinh đang theo học và hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đồng ý bằng văn bản.

Để đảm bảo chất lượng và vừa sức của học sinh khi phải hoàn thành chương trình THPT vừa học chương trình của ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội quy định mỗi học sinh chuyên chỉ được đăng ký tối đa 3 học phần trong một học kỳ. Và kết quả các học phần này sẽ được bảo lưu khi học sinh trúng tuyển vào bậc ĐH của ĐH Quốc gia Hà Nội.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, PGS.TS Vũ Hoàng Linh - hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết trường hợp học sinh chuyên đầu tiên đã đăng ký các học phần ĐH của trường là Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Hai năm trước, Ngô Quý Đăng từng được biết đến là học sinh lớp 10 đầu tiên trên cả nước giành huy chương Vàng quốc tế môn Toán.

Theo thầy Vũ Hoàng Linh, ngoài Ngô Quý Đăng, hiện có một số học sinh chuyên khác cũng đăng ký học các học phần của Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.


Theo cơ chế thì học sinh THPT chuyên cả nước đều có thể đăng ký học chương trình ĐH của ĐH Quốc gia Hà Nội nếu đảm bảo các điều kiện bắt buộc nhưng sẽ có nhiều cái vướng. Cụ thể, học sinh chuyên ở các tỉnh sẽ khó theo đuổi việc học ĐH như trên nếu các trường chỉ đào tạo trực tiếp, không có hình thức trực tuyến.

Ủng hộ nhưng không khuyến khích với số đông

Như vậy, theo cơ chế đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội, học sinh từ học kỳ 2 lớp 11 chuyên sẽ được đăng ký học đại học trước ở các thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội. Điều này đang được nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh THPT quan tâm.

 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đưa ra quan điểm: "Chúng tôi nghĩ rằng ở bậc phổ thông là giai đoạn hết sức quan trọng với học sinh. Không phải chỉ kiến thức chuyên môn mà các em còn rất nhiều thứ đáng để học thậm chí đáng để chơi và trải nghiệm. Những môn học chính ở bậc đại học thường có những điều kiện tiên quyết bởi yêu cầu phải có kiến thức nền tảng, kiến thức cơ sở mới học được. Khi đó, các em phải học hết kiến thức lớp 12, có kiến thức nền tảng. Cũng có những môn bổ trợ không cần kiến thức nền tảng của lớp 12 nhưng đã vào đại học thì phải có kiến thức những môn quan trọng".

"Như vậy là chỉ những em nào đã hoàn thành kiến thức lớp 12 thì mới có khả năng học môn học chính, quan trọng trong chương trình. Chúng tôi cũng ủng hộ những em học sinh có năng khiếu đặc biệt nhưng không khuyến khích với số đông", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang