Chỉ với những quả bóng bay quen thuộc, bố mẹ có thể biến tấu thành hàng chục trò chơi "vui nổ trời" cho con ở nhà

Trò chơi với bóng bay không những giúp trẻ cải thiện vận động thô mà còn phát triển các kỹ năng vận động tinh, là sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt, hay khả năng phán đoán đường rơi của bóng để đón đầu.

Ở nhà trông con chắc hẳn bố mẹ nào cũng đau đầu vì phải nghĩ ra nhiều trò cho con chơi, để con không xem TV, điện thoại. Tuy nhiên, nếu chịu khó sáng tạo một chút, bố mẹ sẽ có thể bày ra số các trò chơi chỉ từ những vật dụng vô cùng quen thuộc với cuộc sống hàng ngày.

Ngoài những trò chơi từ băng dính, bố mẹ hãy thử dùng bóng bay để làm vật mua vui cho con thông qua các trò chơi vận động. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô như chạy nhảy để giải tỏa năng lượng, mà nó còn giúp các con phát triển vận động tinh như sự kết hợp giữa tay và mắt, là sự tinh ý nhận ra đường di chuyển của quá bóng để "đón đầu".

Nếu không tin, bố mẹ hãy tham khảo vài trò chơi bằng bóng bay được gợi ý dưới đây nhé.

*Lưu ý: Bóng bay rất dễ vỡ và những mảnh vỡ của bóng có thể gây nghẹt thở nghiêm trọng cho trẻ em. Do đó, bố mẹ cần dặn dò con lớn và giám sát các bé nhỏ trong khi chơi.

1. Tung hứng bóng

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 1.
 

Đây là trò chơi rất phổ biến mà trẻ em cũng thích. Quy tắc chơi vô cùng đơn giản: trẻ cần đánh bóng lên không trung và tuyệt đối không được để bóng rớt xuống chạm đất. Đây là một thử thách đòi hỏi trẻ phải xác định được đường rơi của bóng để còn chạy lại đón, con sẽ phải chạy, nhảy, thậm chí trượt lăn ra để đỡ bóng. Ngoài ra, nó còn cải thiện cơ bắp tay cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt của trẻ.

Để trò chơi thêm phần gay cấn, thú vị, bố mẹ có thể yêu cầu con tung hứng nhiều hơn 1 quả bóng hoặc để một tay ở đằng sau lưng. Hãy đếm bấm giờ để xem con có thể tung một bóng trong bao lâu, và con có thể tự vượt qua được kỷ lục của mình hay không.

2. Chim cánh cụt

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 2.
 

Bố mẹ hãy đặt một quả bóng giữa hai đầu gối của trẻ và yêu cầu con đi khắp phòng mà không được làm rơi bóng. Thử thách khó hơn dành cho các bé lớn là đi qua một vài trước ngại vật được đặt rải rác trong phòng. Nếu làm rơi bóng, trẻ sẽ phải làm lại từ đầu.

3. Chạm tay vào bóng

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 3.
 

Treo một quả bóng lên một vị trí cao hơn so với chiều cao của con một chút, sau đó, bố mẹ sẽ yêu cầu con thử nhảy lên và chạm tay vào bóng. Bố mẹ sẽ đếm số lần trẻ chạm được liên tiếp. Nếu trẻ chạm tay một cách dễ dàng thì bố mẹ hãy thử bảo con chạm bóng bằng đầu xem sao nhé.

4. Thổi bóng về đích

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 4.
 

Bố mẹ cho con một quả bóng, đồng thời vẽ một vạch đích. Nhiệm vụ của con là đưa bóng về đích bằng cách thổi. Ai thổi về đích nhanh hơn thì người đó chiến thắng.

5. Giữ bóng thăng bằng


Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 5.
 

Trò chơi này yêu cầu trẻ phải giữ bóng ở trên mu bàn tay. Bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy con tập trung vào việc giữ bóng với những bước di chuyển nhẹ nhàng quanh phòng.

6. Đánh bóng

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 6.
 

Nếu con đã chán dùng tay để chơi bóng rồi thì bố mẹ hãy cho con cái vợt muỗi, vợt cầu lông, một tờ bìa, quạt giấy... để làm dụng cụ tung hứng bóng hoặc đánh bóng.

Hoặc bố mẹ sẽ thử thách trẻ đặt bóng lên những vật dụng đó, vượt qua chướng ngại vật và mang bóng về đích mà không được làm rơi bóng xuống sàn.

7. Mang bóng bằng chân

Trò này đòi hỏi sự tập trung cao độ khi trẻ phải nằm trên sàn, giơ hai chân lên không trung để giữ một quả bóng rồi trườn về đích. Ai làm rơi bóng thì phải quay về vạch xuất phát và làm lại từ đầu. Ai mang bóng về đích trước thì sẽ giành được chiến thắng.

8. Bóng chuyền

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 7.
 

Bố mẹ hãy buộc một đoạn dây giữa 2 ghế, rồi cho trẻ đánh bóng bay qua lại từ bên này sang bên kia như kiểu chơi bóng chuyền. Quy định của trò chơi này là không được để bóng chạm sàn.

9. Khúc côn cầu

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 8.
 

Chỉ cần vài trái bóng bay, một cây gậy hoặc một cái bìa cứng cuộn lại, sau đó bố mẹ hướng dẫn trẻ điều khiển bóng sao để cho nó bay vào lưới. Lưới ở đây được làm từ giỏ đựng quần áo hoặc thùng các tông cỡ vừa. Trò này sẽ thật sự hấp dẫn nếu có nhiều bạn cùng chơi.

10. Bóng nước

Trẻ sẽ cười giòn tan rộn rã cả ngày nếu bố mẹ bày ra 10 trò chơi với bóng bay vô cùng hấp dẫn - Ảnh 9.
 

Nếu trẻ đã chán chơi tất cả các trò chơi kể trên, bố mẹ hãy thử cho con chơi bóng nước nhé. Đảm bảo trẻ nào cũng thích mê. Trò chơi này rất đơn giản: Bố mẹ chỉ cần cho con ra sân, vườn, vào hồ bơi hoặc nhà tắm, rồi bảo con bơm nước vào những quả bóng, sau đó ném vào nhau. Nước sẽ bắn tung tóe trong tiếng cười giòn tan của trẻ.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang