PGS.TS Trịnh Lê Hùng - Khoa Hóa trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho biết, thuốc trừ sâu được hòa tan trong dung môi, khi phun người ta pha ra nước với nồng độ khá loãng.
Trong quá trình bám trên lá rau củ, dưới tác động của không khí, ánh nắng, gió... hàm lượng này tự tan đi hết. Nhưng đối với rau củ quả không đảm bảo thời gian cách ly thì gần như là “bó tay”.
Theo các chuyên gia, để sơ chế sạch rau củ, nên ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại quả ăn tươi.
Ngâm và rửa dưới vòi nước
Ngâm rau trong nước sạch từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả.
Ở bước “ngâm” này bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm nhằm trung hòa các hóa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu. Nếu không, bạn có thể dùng nước ấm để ngâm sẽ giúp phần lớn các loại độc tố bị “bóc tách” ra khỏi bề mặt của rau quả
Ngâm nước muối
Dùng nước muối 5% rửa rau. Nếu không muốn ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm, bạn có thể chọn cách ngâm rửa quen thuộc hơn là ngâm trong nước muối loãng.
Việc ngâm rau củ quả trong nước muối loãng khoảng 20 phút có thể giúp loại bỏ tới 4 loại thuốc trừ sâu phổ biến là chlorpyrifos, DDT, cypermethrin và chlorothalonil.
Ngâm trong nước pha giấm
Là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.
Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.
Ngâm trong bột nghệ
Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.
Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.
Phơi nắng rau củ
Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.
Làm nóng ở nhiệt độ cao
Đây cũng là cách làm cho thuốc trừ sâu phân giải dành cho một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… Sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Cách nhận biết rau quả có thuốc bảo vệ thực vật
Cảnh giác với củ quả quá mập mạp, quá phổng phao, đẹp mắt hơn so với bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như màu tự nhiên không, có héo, úa không.
Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3)... Loại củ quả có hóa chất bảo vệ thực vật tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ. Bạn nên quan sát núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của hóa chất bảo vệ thực vật không.
TS. Vũ Thanh Hải - Trưởng bộ môn Rau Hoa Quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa ra lời khuyên, để nhận biết rau có thuốc trừ sâu bằng cảm quan rất khó.
Vì thế, chỉ nên mua những đơn vị cung cấp uy tín, có cam kết nguồn đảm bảo. Còn mua rau ở chợ sẽ rất khó nhận biết, chỉ trừ trường hợp có kit test để kiểm tra mới biết có thuốc trừ sâu hay không.
Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng rau trái vụ, bởi những loại rau này sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.