Chuyên gia: 3 thói quen nghịch ngợm ở trẻ cho thấy trí thông minh vượt trội, nhiều cha mẹ thường ngăn cấm

(lamchame.vn) - Nếu con bạn có 3 thói quen nghịch ngợm này thì chúc mừng, trẻ có thể là người thông minh và sáng dạ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều thích con cái ngoan ngoãn, nghe lời hơn là quậy phá, nghịch ngợm. Vì vậy, nhiều hành vi có phần mất trật tự của trẻ thường khiến các cha mẹ đau đầu và  mệt mỏi. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đó là những biểu hiện của một đứa trẻ không có tiềm năng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra sự liên quan mật thiết giữa trí thông minh với hành vi của trẻ. Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có các hành vi nghịch ngợm có thể có tư duy nhạy bén, trí não linh hoạt, và khả năng sáng tạo ấn tượng. 

Và 3 thói quen nghịch ngợm được cho là khó kiểm soát đối với các bậc làm cha mẹ, nhưng lại tiềm ẩn khả năng thông minh vượt trội của trẻ, bao gồm: 

1. Thích nói, thích cãi lại

Giao tiếp bằng ngôn từ là một trong những dấu hiệu cho thấy của sự phát triển trí não của trẻ. Thế nhưng, nhiều cha mẹ lại không thích con nói quá nhiều và cãi lại lời của mình. Bởi họ cho rằng đó có thể là biểu hiện của sự ương bướng và khó dạy bảo. 

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Harvard và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bố mẹ nên vui mừng khi con của mình có xu hướng thích nói hoặc thích phản biện lại các ý kiến của họ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có đầu óc linh hoạt và nhạy bén trong tư duy phản biện. Ngoài ra, những đứa trẻ này còn có thể có khả năng diễn đạt, sử dụng ngôn từ và tương tác xã hội tốt. 

Chuyên gia: 3 thói quen nghịch ngợm ở trẻ cho thấy trí thông minh vượt trội, nhiều cha mẹ thường ngăn cấm- Ảnh 1.

Nếu thấy con mình có thói quen này, các bậc cha mẹ không nên vội ngăn cản hay chỉnh đốn thói quen của con. Việc bạn cần làm là bình tĩnh quan sát, sau đó giúp con phát triển cũng như thay đổi một vài yếu tố trong lời nói để phù hợp với tuổi tác và trường hợp cụ thể. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể giúp con trau dồi vốn từ, tư duy lập luận qua những lần tranh luận, phản biện. 

2. Thích tháo rời mọi thứ

Khi thấy một đứa trẻ đang tháo rời đồ vật, nhiều người vội quy chụp đó là hành vi phá hoại khó kiểm soát. Tuy nhiên, đó lại là hành động tiềm ẩn khả năng thông minh và chỉ số IQ vượt trội.

Trên thực tế, việc trẻ tháo rời các đồ vật mà chúng nhìn thấy có thể phản ánh sự tò mò và niềm đam mê khám phá thế giới từ những thứ nhỏ nhất của chúng. Những đứa trẻ thích tháo rời đồ vật phần lớn đều có sự tò mò về cấu trúc và muốn biết bên trong có gì. Thói quen này được các chuyên gia nhận định là rất tốt cho trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, nó còn cho thấy trẻ thích vận dụng trí óc để suy nghĩ và có kỹ năng thực hành tốt. Cha mẹ nên hướng dẫn và phân tích cho con cấu tạo và cách hoạt động của các đồ vật xung quanh.

Chuyên gia: 3 thói quen nghịch ngợm ở trẻ cho thấy trí thông minh vượt trội, nhiều cha mẹ thường ngăn cấm- Ảnh 2.

3. Năng động, thích chạy nhảy 

Việc một đứa trẻ thích chạy nhảy đôi khi khiến người lớn cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, đây có thể là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của một đứa trẻ thông minh. Bởi sự nghịch ngợm không chỉ bộc lộ tính cách vui vẻ, năng động của trẻ mà còn cho thấy trí óc nhanh nhạy, kỹ năng xã hội và thể chất tối ưu. 

Chuyên gia: 3 thói quen nghịch ngợm ở trẻ cho thấy trí thông minh vượt trội, nhiều cha mẹ thường ngăn cấm- Ảnh 3.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chạy nhảy của trẻ không nhưng thể hiện sự phát triển của trí não mà còn cho thấy lợi thế trong việc giao tiếp, tư duy và các hoạt động thể chất. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ không nên quá gay gắt với con khi chúng thích chạy nhảy, mà nên quan sát và khuyến khích con khám phá, trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ khác.

Theo Toutiao

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang