Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ "cách hồi sinh lá gan" nhờ 7 loại thực phẩm đơn giản

(lamchame.vn) - Chuyên gia cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và "giảm bớt gánh nặng cho gan".

Gan được mệnh danh là "cơ quan mỏng manh nhất của cơ thể con người", nó rất dễ chịu tổn thương bởi rượu, thói quen thức khuya, chế độ ăn uống sai lầm. Tại Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người được xác định mắc bệnh viêm gan B mạn tính, 13.000 người mắc xơ gan, khoảng 6.000 người mắc bệnh ung thư gan...

Đáng nói là, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, vì thế nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Phải đến khi bệnh trở nặng thì các dấu hiệu điển hình mới dần lộ diện.

Chuyên gia dinh dưỡng Donna Chen Yichun (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và "giảm bớt gánh nặng cho gan". 

d3148459.jpeg

Chuyên gia dinh dưỡng đã liệt kê 6 loại thực phẩm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan nên tránh xa, đó là thực phẩm bị mốc, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, đường tinh luyện, thực phẩm nhiều chất béo, đồ nướng...

Ngoài ra, bác sĩ Chen Yichun cũng chỉ ra rằng có thể bổ sung một số loại thực phẩm để "hồi sinh" sức khỏe gan. Bởi vì hệ thống giải độc gan cần có sự tham gia của một lượng lớn chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, vitamin B, A, C, E... để chức năng giải độc của gan được vận hành trơn tru.

7 loại thực phẩm đơn giản tốt cho gan

1. Thực phẩm giàu đạm

Các thực phẩm giàu đạm có chứa các axit amin cần thiết cho quá trình giải độc gan, được lấy từ đậu nành, cá, hải sản, thịt nạc, trứng, sữa. Tốt hơn hết bạn nên dùng thực phẩm nguyên chất và tránh thực phẩm chế biến sẵn nghèo đạm như giăm bông, xúc xích, chả cá...

2. Trái cây 

Các chất phytochemical trong trái cây có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp gan thanh lọc các gốc tự do được tạo ra từ gan và bảo vệ tế bào gan.

3. Bột yến mạch

Tiêu thụ bột yến mạch giúp cung cấp nhiều chất xơ cần thiết như hợp chất beta-glucan, do đó có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng gan.

4. Thực phẩm giàu lecithin

Đây là chất có chức năng giúp gan chuyển hóa chất béo thuận lợi, bao gồm các sản phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu hũ và lòng đỏ trứng.

bestie-long-do-trung-ga-2-20151201092248.jpeg

5. Trà xanh

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng (Mỹ), cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.

6. Nước lọc

Đủ nước là nền tảng của sức khỏe gan, cũng có tác dụng thúc đẩy nhất định quá trình trao đổi chất và giải độc của gan. 

7. Ăn nhiều rau cải đắng

Vị đắng của rau cải đắng có thể gây khó chịu cho một số người, tuy nhiên loại rau này rất tốt cho gan. Chất glucosinolates có thể giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.

khong-phai-ai-cung-an-rau-cai-duoc-neu-khong-se-ruoc-benh-vao-than.jpeg

2 thói quen có thể bảo vệ sức khỏe lá gan

Ngâm chân mỗi tối

Y học Trung Quốc tin rằng bàn chân không chỉ là điểm đầu của 3 kinh mạch âm như lá lách, gan và thận mà còn là điểm cuối của 3 kinh mạch dương như dạ dày, bàng quang và túi mật.

Khi ngâm chân, các mạch máu ở bàn chân được giãn ra và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. Đồng thời, lòng bàn tay và mu bàn chân cũng có các khu phản xạ gan, việc ngâm chân và xoa bóp cùng lúc sẽ có vai trò điều hòa gan.

Tập thể dục

Vận động phù hợp có thể tăng cường trao đổi chất của cơ thể, đồng thời có thể đạt được hiệu quả dưỡng gan. Khi tập luyện, tốt nhất là tập một số bài tập nhẹ nhàng, cường độ thấp như chạy bộ, đạp xe, leo cầu thang, cầu lông, bơi lội... Mỗi lần tập có thể duy trì khoảng 30 phút, thời gian không nên quá lâu, tập quá sức sẽ không tốt cho sức khỏe.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang