Chuyên gia tài chính nói gì về việc dạy con quản lý tiền bạc từ nhỏ?

(lamchame.vn) - Dạy con quản lý tài chính từ nhỏ đang là xu hướng được nhiều cha mẹ quan tâm. Các chuyên gia tài chính cho rằng, ngay từ khi còn nhỏ, các bé đã có nhận thức về tiền bạc và có sự tò mò nhất định khi quan sát cha mẹ chi tiêu. Bên cạnh các kĩ năng khác, biết và thực hành quản lý tài chính là bước đệm cần thiết để các con có thể tự lập và thành công sau này.

“Từ 3 tuổi, con đã có thể nhận biết về tiền bạc”

Quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng được phổ cập tại trường học ở các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore, … Đây cũng là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm bởi việc dạy con quản lý tài chính từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành nhận thức rõ ràng về tiền bạc, hiểu giá trị và biết trân trọng đồng tiền, cũng như nâng cao khả năng sống tự lập sau này.

Theo PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, trẻ nhỏ từ 3 tuổi đã biết quan sát và bắt chước người lớn dùng tiền bạc để chi tiêu, mua sắm. Với người Do Thái – một trong những dân tộc ưu tú và xuất sắc nhất trên thế giới, trẻ em nên được tiếp xúc với tiền từ sớm, bằng cách cầm nắm, chơi và phân biệt tiền xu, tiền giấy, mệnh giá từng tờ, đồng thời cha mẹ Do Thái cũng dạy con mục đích của tiền bạc để con biết cách dùng tiền mua đồ đạc, trao đổi hàng hóa. “Việc cho con tiếp cận với tài chính từ nhỏ là rất cần thiết, sẽ giúp con sống có trách nhiệm hơn, biết rằng tiền bạc không phải là sẵn có, cần dành dụm tiết kiệm để đạt được thứ mình muốn, …”, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú khẳng định.  

Ngày nay, tại Việt Nam, bên cạnh các kĩ năng mềm khác, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh ý thức hơn về việc dạy con kỹ năng quản lý tài chính. Chị Nguyễn Quỳnh Mai (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, ngay từ khi các con còn nhỏ, chị đã cho các con tập “nuôi lợn” tiết kiệm số tiền mừng tuổi, để dành để mua đồng phục, sách vở, dụng cụ học tập… “Mỗi lần được sử dụng số tiền tiết kiệm để mua đồ phục vụ cho việc học tập của mình, các con đều cảm thấy rất hào hứng, thấy mình “người lớn” hơn và ngày càng có ý thức tiết kiệm”, chị Mai chia sẻ

Dạy con thực hành quản lý tài chính thế nào cho hiệu quả?

Bên cạnh các phương pháp truyền thống như đút lợn, gửi tiền ngân hàng, …, hiện nay nhiều cha mẹ có xu hướng cùng con tham gia bảo hiểm nhân thọ để giúp con hiểu và thực hành quản lý tài chính. Theo các chuyên gia, bảo hiểm nhân thọ là một “giỏ” cần có của mỗi gia đình và nên đầu tư 10-15% thu nhập cho “giỏ” này để hỗ trợ đảm bảo các kế hoạch cuộc sống, đề phòng những rủi ro có thể xảy đến.


Tuy nhiên, chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu về mục đích của hình thức tài chính này. “Nuôi con trong thời đại mới, cha mẹ cần dạy con tư duy tài chính tích cực. Tôi vẫn thường chia sẻ với con rằng, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, con vừa nhận được sự bảo vệ trong suốt thời gian trưởng thành, vừa để dành được một khoản tiết kiệm để lo cho học hành sau này. Vì thế hai bé nhà tôi luôn có ý thức tiết kiệm từ khi còn nhỏ.”, chị Mai cho biết.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú cũng cho rằng, khi trẻ được tham gia vào quyết định sử dụng số tiền mừng tuổi hoặc quỹ chung của gia đình cho việc mua bảo hiểm nhân thọ, các con sẽ vừa được thực hành quản lý tài chính cá nhân, vừa hiểu rõ và đúng đắn hơn về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ. “Cha mẹ nên chia sẻ, giải thích, trao đổi để con cùng đóng góp vào khoản phí đầu tư cho chính tương lai của con. Như vậy, con sẽ cảm thấy tự hào và hãnh diện vì đã góp phần tạo dựng tương lai của mình sau này”, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú nhấn mạnh.

Cùng với đó, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú cũng cho biết: Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em ngày càng được chú trọng nghiên cứu và phát triển, có thể kể đến sản phẩm mới đây nhất của Bảo Việt Nhân thọ - “An Khoa Trạng Nguyên”. Đây là sản phẩm có nhiều quyền lợi toàn diện, giúp các con yên tâm tuyệt đối trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống.

Được biết, không chỉ kế thừa những quyền lợi ưu việt trong các sản phẩm dành cho trẻ em của Bảo Việt Nhân thọ, “An Khoa Trạng Nguyên” còn được bổ sung thêm các quyền lợi mới toàn diện và hấp dẫn nhất trong các sản phẩm dành cho trẻ em trên thị trường, giúp tích lũy và bảo vệ cho cả con và cha/mẹ trong cùng một hợp đồng, như: quyền lợi chăm sóc y tế toàn diện cho con, quyền lợi hỗ trợ tài chính đồng thời miễn đóng phí còn lại của Hợp đồng chính nếu không may cha mẹ gặp rủi ro bất ngờ. Đây được đánh giá là một tính năng nhân văn của sản phẩm, giúp cha mẹ yên tâm dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, con vẫn nhận được sự chăm sóc và bảo vệ trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, “An Khoa Trạng Nguyên” còn dành tặng quà tặng lập nghiệp dành cho mọi trẻ em tham gia hợp đồng. Đồng thời, trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp và khó lường, các khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ, trong đó có sản phẩm An Khoa Trạng Nguyên, sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra theo phạm vi bảo hiểm của Điều khoản sản phẩm.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang