Cô giáo đem chữ nuôi dưỡng tinh thần cho những đứa trẻ nhiễm HIV

(lamchame.vn) - Suốt 12 năm qua cô giáo Đinh Thị Thủy đã không ngại khó khăn để dạy học và chăm sóc cho những đứa trẻ nhiễm HIV tại cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (Hà Nội).

Những ngày đầu khó khăn

Cô giáo Đinh Thị Thủy trong giờ giảng dạy tại trường tiểu thuộc cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (Hà Nội). Theo cô Thủy, hơn 12 năm trước, khi được phân công tới cơ sở này để dạy trẻ nhiễm HIV, cô giáo Thủy đã chấp nhận ngay nhưng cũng không tránh khỏi những lo lắng. Cô sợ mình không khó đáp ứng được với công việc và yêu cầu kỹ năng của việc giảng dạy ở nơi đây.

Nhưng từ khi bắt đầu tới ngôi trường này, nhìn những đứa trẻ ngây ngô, đáng yêu và đáng thương, mọi lo lắng trong lòng cô đã nhanh chóng tan biến, điều duy nhất cô cảm nhận được lúc đó là tình cảm chân thành của các em nhỏ ở đây.

Khi mới bắt đầu dạy học cho các bé ở đây, chị đã từng phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn vì các em ở đây cũng khá đặc biệt. Những đứa trẻ ở đây hầu hết đều chưa được học qua trường lớp mầm non, lại do ảnh hưởng của bệnh tật nên nhận thức của các em rất chậm.

Cô Thủy trong một tiết học.

Chính vì thế chị Thủy gần như phải bắt đầu hướng dẫn từ đầu cho tới việc cầm tay giúp các con biết cầm bút, tô từng nét chữ, con số…Không chỉ kiên trì hướng dẫn từng li từng tí, cô còn luôn phải linh hoạt trong các tiết học sao cho phù hợp với sự nắm bắt, tâm sinh lý của những học sinh đặc biệt này mà không nhất nhất áp dụng theo chương trình Bộ giáo dục.

Chị Thủy chia sẻ: “Dạy học cho những trẻ nhiễm HIV ở đây cần phải kiên trì, tâm huyết và phải dành rất nhiều thời gian cho các con, phải biết chấp nhận hy sinh thời gian đi sớm về muộn. Dạy các con không chỉ đứng trên bục giảng mà còn phải xuống tận nơi, ngồi cạnh các con để hướng dẫn, chỉ bảo các con và phải có nhiều sự liên hệ thực tế các con mới hiểu bài được”.

Động lực là tình yêu thương

Khi dạy và làm việc ở đây, chị Thủy cảm nhận được những đứa trẻ nhiễm HIV đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Hầu hết các bé đều không có bố mẹ bên cạnh và thường xuyên đau ốm. Vì vậy mỗi khi thời tiết thay đổi, những đứa trẻ này thường rất dễ mệt mỏi. Là người theo sát các con hàng ngày, người giáo viên này rất xúc động khi nghe các con tâm sự nhớ nhà, nhớ gia đình… Những lúc đó chị Thủy lại cảm thấy thương các con rất nhiều.

Cô Thủy tâm sự:  “Những lúc các con buồn, tôi phải động viên và quan tâm hết mức. Bởi ở đây các con hầu hết đều có hoàn cảnh đặc biệt, có thể bố mẹ chúng đã mất vì bệnh tật, ông bà già yếu không thể chăm sóc. Các con ở đây mới được các mẹ nuôi dưỡng và được cô yêu thương. Vì vậy không chỉ động viên các con, tôi còn còn phải cố gắng khơi dậy những ước mơ và động viên các con cố gắng để hoàn thành ước mơ ấy của mình”

Trải qua những ngày tháng dạy dỗ, gắn bó với những đứa trẻ nơi đây, cô Thủy có rất nhiều kỷ niệm khó quên. Đặc biệt, trong những ngày tháng mới làm quen với các con, cô đã rất vất vả khi gặp không ít những sự cố bất ngờ xảy ra. Đó là lần đầu thấy học sinh của mình bị chảy máu cam, lúc đó cô đã rất hoang mang, lo sợ, loay để tìm cách sơ cứu.

Kể lại câu chuyện này cô Thủy vẫn còn nhớ như in: “Khi đó, tôi đang giảng bài thì bé Nguyễn Thị B.đột nhiên chảy đầy máu ở mũi. Tôi chưa từng xử lý trường hợp này nên rất lo sợ, lúc đó cho chỉ biết hướng dẫn con ngửa cổ lên và lấy giấy lau máu cho con. Sau đó tôi lập cập chạy đi gọi nhân viên y tế. Còn những sự cố khác như những ngày thời tiết giao mùa, có hôm đang trong giờ học, các con bị nôn hết ra quần áo… là chuyện bình thường. Những đứa trẻ ở đây rất yếu, nên việc chăm lo sức khỏe cho các con cũng là một nhiệm vụ khá quan trọng”.

Thời gian đầu khi nhận công tác dạy học cho trẻ nhiễm HIV, cô giáo Thủy còn phải vất vả thuyết phục mọi người khi kỳ thị các em. Thậm chí, ban đầu chính gia đình cũng không muốn cô vào đây công tác. Nhưng tình cảm yêu thương học trò đã vượt lên tất cả, cô Thủy vẫn quyết tâm theo đuổi công việc và bằng sự tận tụy của mình, cô cố gắng chia sẻ những câu chuyện về các con nhiễm HIV bị bỏ rơi nhưng vẫn luôn ước mơ và ham học, dần dần sự kiên trì đó cũng khiến gia đình cô Thủy đã hiểu và thông cảm cho công việc này.

Trong suốt 12 năm gắn bó với ngôi trường này,nhờ sự dạy dỗ, nâng niu của cô Thủy nhiều thế hệ học sinh đã khôn lớn, có những em giờ đã là học cấp 3. Khi các em đã khôn lớn rồi nhưng các em vẫn nhớ đến cô, năm nào cũng vậy, cứ vào ngày sinh nhật hay những dịp 20/11 các e lại tự làm bưu thiếp tặng cô.

Những tấm thiệp với lời chúc của các con cũng rất dễ thương như: “Con xin kính chúc cô ngày 20/11 luôn mạnh khỏe công tác tốt và luôn bên các con”, “Con chúc cô mạnh khỏe, ăn ngon miệng để lấy chồng”, “Con chúc cô khỏe mạnh để luôn dạy các con”... có lẽ hơn ai hết cô Thủy cảm thấy mình là người thật hạnh phúc, bởi hạnh phúc với cô cũng rất đơn giản, đó là được đứng trên bục giảng, dạy dỗ cho những đứa trẻ kém may mắn trưởng thành.

Theo baotintuc.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang