Có nên dạy trẻ ứng xử “tử tế với tất cả mọi người”?

(lamchame.vn) - Ba mẹ thường dạy trẻ phải được thầy cô, bạn bè và hàng xóm yêu mến hay luôn phải nhượng nhịn, liệu có đúng?

Làm cha mẹ, ai cũng mong con sẽ chung sống hòa thuận với tất cả mọi người. Họ không muốn trẻ gây gổ mâu thuẫn với bạn bè hay nghe được bất kỳ lời lẽ xúc phạm. Để đạt được điều này, trẻ đôi lúc phải chọn cách ứng xử “tử tế với tất cả mọi người” và đó cũng chính là điều mà phụ huynh thường giáo dục con em mình.

Tất nhiên, việc sống chan hòa với mọi người rất quan trọng. Nhưng cha mẹ đừng bắt trẻ làm hài lòng tất cả mọi người, bởi để được người khác yêu thích, đôi khi trẻ sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của bản thân.

Chính chúng ta cũng không thể "tử tế với tất cả mọi người". Ảnh minh họa. 

Nhiều cha mẹ cũng áp dụng phương pháp dạy trẻ học cách chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng.

Trên thực tế, ép một đứa trẻ chia sẻ đồ chơi khi chúng không muốn càng khiến trẻ ích kỷ hơn bởi trẻ sẽ không bao giờ biết được khi nào cha mẹ muốn chúng thể hiện sự hào phóng của bản thân.

Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ hãy đặt bản thân mình vào tình huống đó để hiểu tâm lý trẻ và có cách ứng xử, giáo dục con phù hợp.

Theo Sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

Tiền lệ của tội ác

(lamchame.vn) - Sự phớt lờ và dửng dưng mang tính tổ chức vốn là thứ tiền lệ đã luôn tiếp tay cho những hành vi quấy rối tình dục.

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang