Từ những giọt sữa ngọt ngào, từ vòng tay ôm ấp con, từ giọng hát ru ầu ơ đến những bữa ăn nuôi con khôn lớn mỗi ngày. Mẹ hi sinh tất cả, vóc dáng, sự nghiệp để có thể tận tay chăm sóc con, bởi mẹ chỉ mong được chứng kiến con yêu lớn lên, trưởng thành từng ngày. Và với nhiều mẹ, được tận tay làm những món ăn cho con cũng đã là niềm hạnh phúc mỗi ngày rồi.
Chị Nguyễn Ngọc Bích My (SN 1991, sống tại Kon Tum) cho biết, “với mình được tự tay làm cho con yêu những món ăn thơm ngon là hạnh phúc lắm rồi. Mình cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng, gần 8 tháng con bắt đầu tập ăn cơm nát và 11 tháng là bé bỏ hẳn cháo và ăn cơm hoàn toàn. Hiện con được 19 tháng và đã ăn 3 bữa chính, 1 bữa phụ (sau bữa trưa) mỗi ngày”.
Bé Rum đáng yêu của chị My. Ảnh: NVCC
Về các món bánh cho bữa phụ của con, chị My chia sẻ: “Mình thường làm bánh vào lúc khuya vì bé bám mẹ lắm. Chỉ những lúc con ngủ mình mới yên tâm làm bánh. Trộm vía tất cả những món mình làm con đều hợp tác rất tốt, chỉ đúng duy nhất món bánh chuối hấp là bé chê không chịu ăn”.
Lý giải lý do quyết định làm bánh cho con dù mỗi ngày chăm sóc bé rất vất vả, chị My cho biết, chị cũng như những mẹ khác, luôn muốn những gì tốt đẹp nhất cho con. “Bánh kẹo ngoài hàng tuy có phong phú nhưng lượng đường, chất bảo quản mình không thể kiểm soát được. Với mình tự làm bánh cho con, thấy con ăn ngon miệng thì còn gì hạnh phúc bằng. Thêm nữa, mình làm bánh là cách xả stress rất hiệu quả. Mà bé nhà mình lại cực kỳ thích ăn bánh mì, mình cũng thích nhồi bột bằng tay nữa. Cảm giác như mình có thể truyền tình yêu của mẹ sang từng món ăn cho con ấy”.
Chia sẻ về bí quyết làm sao để con có thể ăn thô sớm tốt như vậy, chị My cho biết, chị cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với kiểu truyền thống. 6 tháng chị My cho con ăn cháo rây, 7 tháng làm cháo hạt và 7 tháng 25 ngày tập cho bé ăn cơm nát. “Lúc bé mới ăn dặm mình có tập cho con ăn BLW một thời gian nhưng bé có vẻ không thích nên mình bỏ luôn, vậy mà mẹ đưa bánh, trái cây là con tự cầm ăn luôn”, chị My nói.
Mỗi ngày chị My đều suy nghĩ sẽ làm món gì cho con, vì con có thói quen sau bữa trưa là phải ăn bữa phụ. Vậy nên, dường như các món bánh chị My làm không mất quá nhiều thời gian vì chị đã chuẩn bị ý tưởng từ trước. Các loại bánh cũng được chị trình bày, trang trí rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Có lẽ nhờ tình yêu thương con vô bờ bến mà nỗi vất vả khi vừa chăm con vừa thức đêm làm bánh với chị không là gì. Được nhìn con yêu ăn món bánh mự tự tay làm trong sự háo hức, ngon lành, niềm hạnh phúc dâng trào khiến chị càng thêm động lực để tiếp tục làm những món bánh mới thật bổ dưỡng, hấp dẫn nữa.
Dưới đây là công thức làm 10 loại bánh chị My thường làm cho con:
BÁNH MÌ NHÂN KHOAI MỠ
Nguyên liệu:
1. Phần bột bánh mì
- 200g bột mì
- 80ml sữa tươi không đường
- 60g đường
- 5g men
- 1 quả trứng gà
- 15ml dầu ăn
2. Phần nhân
- 350g khoai mỡ (có thể thay bằng khoai lang vàng, tím, bí đỏ, ..)
- 100ml nước cốt dừa
- 50g sữa đặc
- 15ml dầu ăn
- 50ml sữa tươi không đường
- 30g đường
Cách thực hiện:
1. Phần bột bánh mì
- Làm ấm sữa tươi cùng với đường (ấm như pha sữa cho em bé) rồi cho men vào khuấy đều, đậy kín nắp, để yên 10p cho men nở.
- Trộn bột mì, trứng gà, thêm phần men sữa đã kích hoạt vào nhồi đến khi hòa quyện rồi cho dầu ăn vào nhồi đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn, không dính tay rồi ủ bột đến khi bột nở gấp đôi (tầm 1-2h tùy nhiệt độ môi trường).
- Khi bột đã nở gấp đôi thì nhào sơ bột, chuẩn bị gói nhân.
2. Phần nhân bánh
Trong thời gian chờ ủ bột thì chuẩn bị phần nhân bánh
- Khoai mỡ gọt vỏ, cắt miếng, hấp chín rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng tất cả nguyên liệu trên (trừ dầu ăn) .
- Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn bắt lên chảo chống dính và tiến hành sên nhân, khi nhân bắt đầu hơi sệt lại thì cho dầu ăn vào rồi tiếp tục sên đến khi hỗn hợp tạo thành khối, sờ không dính tay là được.
3. Cách tạo hình
- Chia phần bột mì và nhân thành những phần nhỏ bằng nhau.
- Cán mỏng bột mì thành những miếng dài, cho nhân vào dọc theo chiều dài của bột, túm mép bột lại rồi dùng cây cán bột cán từ giữa phần bột lên trên hoặc xuống dưới (nhằm để cho nhân phân tán đều) sao cho độ rộng miếng bột tầm bàn tay, chiều dài tầm 20cm là được, rồi dùng dao cắt pizza (hoặc miếng cắt bột) cắt dọc theo chiều dài của phần bột sao cho 2 đầu bột khi bị đứt ra rồi tiến hành cuộn bột theo chiều xéo (tạo độ dài cho phần bột đã cuốn) rồi cuộn tròn lại.
- Bột sau khi tạo hình xong, tiến hành ủ lần 2 đến khi bột nở 80% (tầm 30p) , rồi dùng lòng đỏ pha cùng ít nước phết mặt bánh, có thể thêm topping vụn dừa, vụn hạnh nhân, đường bột, mè... rồi cho vào lò nướng 180 độ trong 25p (đã làm nóng lò trước).
- Bánh chín, để nguội rồi thưởng thức. Bọc kín bánh thì bánh có thể bảo quản được 3 ngày trong tủ lạnh.
BÁNH QUY MẶN KHOAI TÂY
Nguyên liệu:
- 130g khoai tây gọt vỏ, hấp chín
- 80g bột mì
- 40g bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 25g đường
- 3g muối
- 20g sữa tươi (nếu sau khi trộn bột vẫn khô thì cho sữa vào từ từ, nếu bột đạt yêu cầu thì có thể bỏ qua nguyên liệu này)
- Hành lá
Cách thực hiện:
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào âu (trừ hành lá) trộn đều, nhào đến khi bột dẻo mịn thì bọc màng thực phẩm, cho vào ngăn mát tầm 30p-1h.
- Hành lá cắt nhuyễn, cho vào chảo chống dính sao đến khi khô hoàn toàn.
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, cho vào giữa 2 tấm giấy nến, cán mỏng rồi tạo hình tùy ý. Dùng nĩa xăm lỗ trên mặt bánh rắc hành lên trên rồi cho vào nướng 180• trong 25-30p (đã làm nóng lò trước 10-15p).
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, lúc mới nướng xong bánh vẫn còn mềm, để nguội hoàn toàn sẽ giòn và rất thơm mùi hành lá. Vị sẽ tương tự như bánh AFC vậy.
BÁNH BAO NƯỚNG
Nguyên liệu:
1. Bột vỏ
- 200g bột mì
- 50ml dầu ăn
- 100g nước lọc
2. Bột ruột
- 50g bột mì
- 35g bột năng
- 30g dầu ăn
3. Phần nhân bánh: Các nguyên liệu các mẹ có thể tự gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình ạ
4. Phần quét mặt: 1 lòng đỏ trứng và mè đen.
Cách thực hiện:
1. Phần bột vỏ: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, để bột nghỉ 30p.
2. Phần bột ruột: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Chia bột vỏ và bột ruột thành 10 phần bằng nhau.
- Cán mỏng phần bột vỏ, cho bột ruột vào giữa, gấp mép bột lại sao cho phần bột ruột không bị thừa ra ngoài, cán theo các bước: cán - cuốn - cán - cuốn, trong quá trình cán bột sẽ thấy xuất hiện những lớp vỏ bị bong ra, nhưng không sao, các mẹ cứ tiếp tục cán đến khi mặt bột mịn màng là được.
- Cho nhân vào giữa, gói lại, quét 1 lớp lòng đỏ trứng rồi rắc mè lên trên.
- Cho bánh vào nướng với nhiệt 180 độ thời gian 30-40p (đã làm nóng lò trước đó).
BÁNH DỪA NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 2 lòng trắng trứng gà
- 140g vụn dừa khô
- 30g đường
- Ít nước cốt chanh, chút xíu muối, mè rang.
Cách thực hiện:
- Đánh tan lòng trắng trứng với chút xíu muối đến khi thấy nổi bọt khí lớn thì cho nước cốt chanh vào tiếp tục đánh đến khi thấy nổi bọt li ti thì cho từng ít đường vào. Đánh đến khi bông cứng.
- Cho từ từ vụn dừa vào hỗn hợp lòng trắng, dùng cây vét bột trộn nhẹ nhàng tránh làm vỡ bọt khí.
- Lót giấy nến cho khay nướng rồi lấy từng ít hỗn hợp trứng dừa, vo thành những viên tròn vừa, rắc mè lên trên rồi cho vào nướng với nhiệt 130 độ thời gian 40-50p (đã làm nóng lò trước đó) hoặc đến khi thấy mặt bánh vàng đều thì laay bánh ra, để nguội rồi bảo quản trong hộp kín.
MOUSSE TRÁI BƠ
Nguyên liệu:
1. Phần đế bánh:
- 1 hộp bánh Cosy 160g
- 80g bơ lạt
2. Phần mousse thứ nhất
- 250g whipping
- 300g bơ
- 80ml sữa tươi không đường
- 50g đường
- 7g gelatine
3. Phần mousse thứ 2
- 50g whipping
- 300g bơ
- 50ml sữa tươi không đường
- 40g đường
- 5g gelatine
4. Phần tráng gương
- 1 quả bơ cắt lát mỏng
- 20g bột báng
- 50ml nước lọc
- 20g đường
- 2g gelatine
Cách thực hiện:
1. Phần đế bánh
- Giã nát hoặc xay nhuyễn bánh quy
- Đun cách thủy cho bơ tan chảy. Khi bơ còn ấm thì cho vào phần bánh quy đã làm nhuyễn, trộn đều, cho vào khuôn, nén chặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1h.
2. Phần mousse thứ nhất
- Xay nhuyễn bơ cùng sữa tươi.
- Đánh bông whipping cùng với đường.
- Gelatine ngâm nước lạnh 10p, đun cách thủy, để nguội.
- Cho phần bơ đã xay nhuyễn vào hỗn hợp whipping, trộn đều rồi cho gelatine đun chảy vào, tiếp tục trộn đều rồi cho vào khuôn có đế bánh đã làm lạnh trước đó 2h.
3. Phần mousse thứ 2
- Xay nhuyễn bơ cùng sữa tươi.
- Đánh bông whipping cùng với đường.
- Gelatine ngâm nước lạnh 10p, đun cách thủy, để nguội.
- Cho phần bơ đã xay nhuyễn vào hỗn hợp whipping, trộn đều rồi cho gelatine đun chảy vào, tiếp tục trộn đều rồi cho vào khuôn bánh đã làm lạnh trước đó 2h.
4. Phần tráng gương
- Bột báng ngâm nở 4-5h.
- Gelatine ngâm nước lạnh 10p.
- Cho bột báng đã ngâm nở vào 50ml nước, thêm đường, đun sôi hỗn hợp trên rồi cho gelatine đã ngâm nở vào khuấy đều, tắt bếp, để hỗn hợp thật nguội.
- Bơ cắt lát mỏng, xếp trên mặt mousse, cho hỗn hợp nước bột báng lên trên, để ngăn mát thêm 2h nữa cho đông hẵn là có thể dùng được.
Nên cho phần tráng gương phủ hết mặt lát bơ để bơ không bị thâm. Và bánh này nên dùng hết trong ngày vì nguyên liệu chính của bánh là bơ nên để lâu sẽ rất dễ bị chua.
BÁNH QUY DỪA HẠNH NHÂN
Nguyên liệu:
- 70g bột mì
- 10g bột bắp
- 50g bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 1 quả trứng gà (đánh tan và cân lấy 30g)
- 30g đường
- 40g vụn dừa
- 20g hạnh nhân lát
- 1g baking soda
- Chút xíu muối
Cách thực hiện:
- Rây hỗn hợp bột mì, bột bắp và baking soda cho mịn.
- Đánh bông bơ cùng với đường, khi đường tan hết thì cho trứng vào, tiếp theo là vụn dừa, dùng cây vét bột trộn đều, cho từ từ hỗn hợp bột mì đã rây vào trộn đến khi không còn thấy phần bột khô thì dùng màng thực phẩn bọc lại, cho vào ngăn mát tầm 30p.
- Bột sau khi lấy ra từ ngăn mát thì chia thành từng viên nhỏ, vê tròn, lăn qua vụn hạnh nhân (các viẻn bột nên để cách xa nhau vì khi gặp nhiệt bánh sẽ chảy ra) rồi cho vào nướng với nhiệt 170• trong 25-30p (đã làm nóng lò trước) hoặc đến khi thấy mật bánh vàng đều là được.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội rồi cho vào hộp kín dùng dần.
BÁNH CREPE SẦU RIÊNG
Nguyên liệu:
1. Phần vỏ bánh
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi không đường
- 20g đường
- Vài giọt màu thực phẩm (nếu có lá dứa thì có thể thêm nước cốt lá dứa và bớt đi phần sữa tươi với lương tương đương)
2. Phần nhân bánh
- 150 whipping
- 100g thịt sầu riêng
- 20g đường
Cách thực hiện:
1. Phần vỏ bánh
- Rây bột mì cho mịn, cho vào 2 quả trứng gà, đường, sữa tươi, nước cốt dừa, màu thực phẩm (nếu có) vào khuấy đều, lọc qua rây.
- Để hỗn hợp bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 30p.
- Sau khi bột được lấy ra khỏi tủ lạnh, khuấy đều. Bắt chảo lên bếp, cho ít bơ vào láng mặt chảo, dùng giấy ăn lau sạch phần bơ thừa rồi cho bột vào rán, tầm 1p là được.
2. Phần nhân bánh
- Đánh bông whipping cùng với đường.
- Vỏ bánh sau khi rán xong, để nguội, lật mặt trên xuống dưới, cho kem tươi và sầu riêng vào gói lại, để ngăn mát và dùng dần.
BÁNH CHUỐI NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 300g chuối chín
- 200g bột mì
- 150g đường
- 1 quả trứng gà
- 120ml sữa tươi không đường
- 120ml dầu ăn
- 4g baking soda
- 2g muối
- Topping: Hạnh nhân, dừa khô, mè, chocola chip...
Cách thực hiện:
- Trộn đều bột mì, baking soda và muối, rây qua cho mịn.
- Chuối dằm nhuyễn, cho đường vào khuấy cho tan, thêm dầu ăn, sữa tươi, trứng vào khuấy đều. Chia hỗn hợp bột mì thành 2 phần và cho từ từ vào hỗn hợp chuối, trộn đều.
- Chống dính khuôn bánh bằng dầu ăn, cho hỗn hợp bột đã trộn vào sao cho cách mép khuôn tầm 1-2cm (vì loại bánh này nở kém, nên đổ bột cao như vậy sẽ giúp bánh nở cao và nứt mặt đẹp hơn), phủ phần topping lên trên và cho vào nướng với nhiệt 170 độ trong 30p (đã làm nóng lò trước đó) sau đó hạ nhiệt về 150 độ nướng thêm 50p nữa.
Tips: Vì mình làm khuôn lớn nên nướng nhiệt như vậy giúp bên trong bánh không bị bết, bánh khô ráo hơn, nếu các mẹ làm khuôn cupcake nhỏ thì chỉ cần nướng nhiệt 170 độ tầm 30-40p là đạt rồi.
BÁNH MARINGUE
Nguyên liệu:
- 1 lòng trắng trứng gà
- 50g đường
- Vài giọt màu thực phẩm màu hồng, vanilla và nước cốt chanh.
Cách thực hiện:
- Đánh tan lòng trắng trứng đến khi thấy nổi bọt khí lớn thì cho vài giọt nước cốt chanh vào đánh đến khi nổi bọt li ti thì cho từng ít một đường vào đánh tan, thêm vanilla và màu thực phẩm vào đánh đến khi trứng bông dẻo, khi nhấc que đánh trứng lên thấy chóp hơi ngoặt xuống là được.
- Cho hỗn hợp trứng vừa đánh vào túi bắt kem đã gắn sẵn đui rồi tạo hình bánh.
- Làm nóng lò 100 độ trong 30 rồi cho bánh vào sấy trong 5 tiếng là được (nếu bóp size bánh to thì thời gian sấy sẽ lâu hơn), bánh sau khi sấy xong để nguội rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá.
BÁNH XU XÊ (BÁNH PHU THÊ) (thành phẩm được 10chiếc)
Nguyên liệu:
- 250g bột năng
- 450ml nước (nước cốt lá dứa, nước lá cẩm...)
- 100g đậu xanh
- 120g đường
- Ít muối
- Cùi dừa tươi cắt sợi, mè rang.
Cách thực hiện:
1. Phần nhân
- Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở mềm.
- Đậu xanh sau khi ngâm xong, thêm nước nấu chín mềm, xay nhuyễn.
- Bắt lên bếp sên cùng với 60g đường và chút xíu muối, để lửa thật nhỏ sên đến khi đậu xanh sệt lại, có thể vo viên là được.
- Để nguội, chia làm 10 viên bằng nhau.
2. Phần vỏ bánh
- Hòa bột năng cùng với nước, thêm đường, ít muối cùng cùi dừa rồi bắt lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp ấm ấm thì tắt bếp và tiếp tục khuấy(không khuấy đến khi bột đặc).
- Quét 1 lớp dầu ăn khắp khuôn bánh plan, cho 1 lớp bột vào, cho nhân vào giữa, tiếp tục thêm 1 lớp bột nữa lên sao cho vừa phủ nhân bánh.
- Bắt 1 nồi nước sôi lên bếp, để lửa vừa rồi cho xửng bánh vào hấp 20p là bánh chín.
- Bánh chín để nguội, rồi tiến hành gói bánh (trải màng bọc thực phẩm lên tấm thớt, cho bánh vào giữa, thêm ít mè lên trên rồi gói lại, cuốn thật chặt 2 mép bánh để bánh căng đẹp).
BÁNH KHOAI MÔN HẤP
Nguyên liệu:
- 120g bột gạo
- 50g bột năng
- 130g đường
- 350g khoai môn
- 300ml nước lọc
- 200ml nước cốt dừa
- 50g lá cẩm
Cách thực hiện:
- Khoai môn dùng dao bào bào lát mỏng.
- Cho lá cẩm vào 300ml nước lọc, đun sôi để lá cẩm ra màu.
- Trộn đều bột năng, bột gạo, đường trong 1 âu lớn, cho từ từ nước lá cẩm đã đun còn ấm vào, khuấy tan, cho tiếp nước cốt dừa và thêm khoai môn đã bào lát mỏng vào.
- Bắt xửng hấp lên bếp, cho khuôn đã chống dính bằng dầu ăn vào làm nóng trước 5p, cho từ từ hỗn hợp bột vào khuôn và hấp thời gian là 50p với lửa vừa.
- Bánh chín để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm thì sẽ ngon hơn.
Một số loại bánh khác chị My thường làm cho con:
Theo emdep.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.