Điểm danh những loại trái cây giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong ngày hè

(lamchame.vn) - Mùa hè với thời tiết nóng bức, ngột ngạt khiến nhiều người có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng. Vì thế việc các loại trái cây để tăng sức đề kháng, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nắng nóng là rất cần thiết.

Sau đây là danh sách những loại trái cây có tác dụng giúp cơ thể chúng ta giải nhiệt và tăng cường sức khỏe.

Trái cây họ Cam
 

 

Những loại trái cây họ cam, quýt chứa rất nhiều vitamin C, bí quyết giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Cho nên hãy ăn cam, quýt, bưởi... hoặc uống nước hàng ngày để chống lại sự mất nước vào mùa hè.

Dừa

Dừa tốt cho cả trẻ em và người lớn vào ngày nắng nóng. Dừa nhiều kali, chất điện giải và chất dinh dưỡng, giữ nước cho cơ thể và giảm cân hiệu quả.

Dưa hấu

Một miếng dưa hấu thơm ngon, ngọt ngào và mọng nước là lựa chọn hoàn hảo để chào đón mùa hè. Với hàm lượng nước trên 90%, loại trái cây này giúp bổ sung độ ẩm, thanh lọc cơ thể và cải thiện làn da trong những ngày nắng nóng.
 

 

Ngoài ra, dưa hấu còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin, hợp chất lycopene chống ung thư và nhiều chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Song, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều dưa hấu trong một ngày, vì lượng đường khá cao có thể gây nóng trong người.

Thanh long

Thanh long có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng giúp gia tăng sự chuyển hóa các chất trong cơ thể, tăng cường thải độc, cải thiện làn da giúp da mịn màng.

Loại quả này chứa nhiều chất xơ và hàm lượng đường thấp, giúp chữa bệnh tiểu đường và béo phì.

Cà chua

Ăn cà chua mỗi ngày rất tốt cho cơ thể. Cà chua nhiều vitamin C, K, lycopen, betacaroten và các chất khoáng cần thiết như kali, mangan, magie, đồng, sắt, kẽm, chất xơ hòa tan... tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giải độc, giải nhiệt... Cà chua cũng ngăn ngừa sạm da, có thể ăn sống, ép nước sinh tố uống.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa 95% nước nên giúp làm mát cơ thể và có chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài việc uống nước ép, ăn sống, bạn còn có thể cho vài lát dưa chuột vào cốc nước lọc để uống khi khát.
Dâu tây

 

 

Dâu tây chứa 90% nước cùng chất xơ, vitamin C giúp tăng lưu lượng máu đến da, giảm độ nhạy cảm với ánh sáng, cải thiện cấu trúc và kết cấu của da. Dâu tây có thể ăn hoặc làm nước ép để uống giải nhiệt.

Chanh leo

Chanh leo vị ngọt, chứa các loại axit hữu cơ, chủ yếu là axit citric (3,9 gam/100 gam, ít chua hơn chanh). Không những thế, trong chanh dây còn có các chất khoáng và chất vi lượng như: Sắt, phôtpho, kẽm, ma giê..., nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Chanh leo vị ngọt, chứa các loại axit hữu cơ, chủ yếu là axit citric (3,9 gam/100 gam, ít chua hơn chanh). Không những thế, trong chanh dây còn có các chất khoáng và chất vi lượng như: Sắt, phôtpho, kẽm, ma giê..., nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Chuối

Chúng ta đều biết rằng chuối là một nguồn tuyệt vời của kali, nhưng bạn có biết rằng kali thực sự đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim và chức năng cơ bắp? Nếu ăn một quả chuối trung bình mỗi ngày thì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều! Đây thực sự là một trong các loại trái cây lành mạnh lại có hương vị tuyệt vời.

Măng cụt
 

 

Măng cụt là loại trái cây mùa hè giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, đặc biệt là xanthones giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe do suy yếu hệ miễn dịch.

Trong Đông y, măng cụt tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm dịu căng thẳng.

Dứa

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết dứa có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, ích tỳ vị, trị say nắng, giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư đường ruột, hạ huyết áp.

Có thể ăn nguyên quả, ép lấy nước hoặc nấu canh. Nước ép dứa trị ho, đau họng do nhiệt. Khi ăn nếu thấy ngứa lưỡi thì không nên dùng nữa.

Dùng dứa sau bữa ăn giúp dễ tiêu hóa, giảm mỡ hấp thu vào máu. Ăn dứa có tác dụng lợi tiểu nên giúp điều trị tăng huyết áp, giảm sưng phù. Do đó, dứa là thực phẩm rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.

Ổi

Đây là loại quả giàu khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp tới 125,57mg vitamin C, tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, ổi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao có thể giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa, đặc biệt vào mùa hè.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang