Gặp thủ khoa duy nhất cả nước đạt 30/30 điểm: Áp lực với danh xưng thủ khoa và trả lời truyền thông, nuối tiếc vì đã... học quá nhiều

(lamchame.vn) - Với thành tích học tập xuất sắc và câu chuyện không dùng điện thoại khi ôn thi, thủ khoa Nguyễn Ngọc Lễ đang là một trong những cái tên được quan tâm nhất hiện nay.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 vừa được công bố, Nguyễn Ngọc Lễ (lớp 12, trường THPT Quốc Oai, Hà Nôi) là thủ khoa toàn quốc duy nhất đạt được 30 điểm. Điểm số đầy ấn tượng của cậu bạn như sau: Toán: 10, Vật lý: 10, Hoá học: 10, tiếng Anh: 8, Ngữ văn: 5.5, Sinh học: 6.75, tổ hợp KHTN: 8.92.

Trong suốt những năm cấp 3, Ngọc Lễ nổi tiếng là học sinh giỏi và chăm chỉ. Nam sinh này từng đạt giải nhất môn Toán cấp thành phố với 19,5/20 điểm, điểm thi thử Đại học ở trường luôn chạm mốc tuyệt đối.

Trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022, Lễ cũng đã được tuyển thẳng vào khoa Toán - Tin của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bảng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của thủ khoa toàn quốc duy nhất đạt 30 điểm, khối A0

Thủ khoa chia sẻ bí quyết đạt điểm cao: Học trong sách giáo khoa là không đủ

Trao đổi với chúng tôi, Ngọc Lễ cho biết cậu bạn rất vui, song không bất ngờ lắm với kết quả thi đạt 30 điểm, vì trước đó đã so với đáp án của Bộ Giáo dục - Đào tạo và đoán chắc mình được kết quả cao như thế.

Thủ khoa toàn quốc chia sẻ bí quyết ôn thi đạt điểm tuyệt đối của mình chỉ gói gọn 2 gạch đầu dòng là chăm chỉ và có kế hoạch ôn thi bài bản.

"Mình thường tự học, tìm hiểu trên mạng, kết hợp trao đổi cùng thầy cô, bạn bè để tham khảo các phương pháp giải khác mà bản thân chưa biết đến. Chăm chỉ luyện đề cũng rất quan trọng. Đặc biệt trong giai đoạn nước rút, mình sẽ cố làm càng nhiều đề càng tốt. Còn trước ngày thi 2-3 hôm, mình sẽ dành thời gian đi chơi nhiều hơn", Lễ tổng kết.

Ngọc Lễ cũng nhận định, riêng với cá nhân cậu bạn, muốn đạt điểm cao khi thi tốt nghiệp, việc học trong sách giáo khoa là không đủ: "Sách giáo khoa chỉ cung cấp cho bản thân kiến thức nền tảng. Ngoài ra, mình cũng phải học hỏi giải đề thêm trên mạng, tìm kiếm các dạng bài tập mới để vào phòng thi không bị 'bỡ ngỡ' khi gặp bài toán khó".

Thủ khoa chia sẻ: Muốn đạt điểm cao thì học trong sách giáo khoa là không đủ

Mỗi ngày cậu bạn chỉ dành 9-10 tiếng cho việc học. Trong giai đoạn học hành căng thẳng, cậu vẫn duy trì luợng thời gian học tương đương, song sẽ ép bản thân phải tăng tốc độ học tập và tập trung hơn. Ngọc Lễ còn tự đặt ra một quy định nghiêm khắc cho bản thân: Cậu sẽ học bài ít nhất khoảng 1 tiếng, sau đó nghỉ ngơi 10 - 15 phút rồi tiếp tục việc học.

Trong những ngày ôn thi cuối cùng, Ngọc Lễ luôn cố gắng ngủ đúng 7-8 tiếng/ngày, để hồi phục lại sức khoẻ cho những ngày ôn thi căng thẳng trước đó. Khi gặp áp lực trong chuyện học, cậu sẽ lướt MXH và xem clip giải trí.

Áp lực với danh xưng thủ khoa, nuối tiếc vì... học quá nhiều

Từ hôm qua (24/7) đến nay, Ngọc Lễ là một trong những cái tên được quan tâm nhiều nhất trên MXH khi là thủ khoa duy nhất của cả nước xét đạt tổng điểm 30/30 xét theo khối thi truyền thống. Trước thành tích quá ấn tượng, sẽ không khó hiểu khi Ngọc Lễ trở thành "đối tượng" được quan tâm đặc biệt của truyền thông.

Gặp Ngọc Lễ vào tối muộn ngày 24/7, cậu bạn chia sẻ với chúng tôi rằng suốt từ sáng đến giờ đã thấm mệt vì phải tiếp đón rất đông phóng viên đến để nghị phỏng vấn. Cậu hài hước cho biết: "Sáng nay, mình khá bất ngờ vì đã có phóng viên tìm đến tận nhà để phỏng vấn. Lúc tra điểm thi, mình cũng đoán bản thân là thủ khoa. Nhưng vẫn nghĩ phóng viên sẽ tìm đến các bạn thủ khoa khác, chứ không phải mình".

Trước đó, khi trao đổi với chúng tôi, Thầy Nguyễn Minh Châu - (Hiệu trưởng Trường THPT Quốc Oai) cũng cho biết: Gia đình Lễ khá lo ngại quyền riêng tư của con trai bị ảnh hưởng sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT của cậu được công bố rộng rãi trên MXH.

Trong ấn tượng của chúng tôi, Ngọc Lễ là một chàng trai giỏi giang, song cũng rất khiêm tốn, lễ phép và thân thiện

Ngọc Lễ tâm sự thêm, cậu thấy áp lực với danh xưng "thủ khoa toàn quốc" mà mọi người đang gán cho mình: "Với danh xưng này, mình thấy áp lực nhiều lắm, rất ngại và có chút... tự ti. Từ trước đến nay, mình chưa quen được nhiều người phỏng vấn đến thế".

Trong suốt 3 năm cấp 3, điều thủ khoa nuối tiếc nhất chính là... bản thân học hành quá nhiều, dành ít thời gian cho bạn bè. Từ năm lớp 10 đến giữa đầu năm lớp 12, Lễ rất ít sử dụng MXH và điện thoại vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Điều này đã phần nào hạn chế cậu trong việc kết nối với bạn bè.

"Mình nghĩ sau này bản thân sẽ sử dụng MXH nhiều hơn, vừa giúp ích bản thân cho việc học mà còn có lợi trong việc xây dựng mối quan hệ", Lễ thủ thỉ.

Điều thủ khoa nuối tiếc nhất là học hành quá nhiều, dành ít thời gian cho bạn bè

Thần tượng của Nguyễn Ngọc Lễ đều là những người giỏi giang, chính là giáo sư Ngô Bảo Châu và chủ nhân của 2 tấm Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế - Ngô Quý Đăng. Về dự định tương lai, thủ khoa có mong muốn vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đang cân nhắc kỹ hơn về chuyên ngành.

Ảnh: NVCC

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang