Dưới đây là công thức chế biến món ăn theo hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:
Nguyên liệu cho 4 người:
Phần gỏi: 300g xoài xanh, 10g dưa kiệu, 1 quả ớt, 30g đậu phộng (lạc), 3 củ hành tím, 1 củ hành tây, rau răm, 50g tôm khô.
Phần nước sốt: 3 quả tắc (quất), 200g đường, 2 củ tỏi, 4 quả ớt sừng, 100ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt.
Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng |
Sơ chế
Phần gỏi: Xoài xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái sợi. Ớt, hành tây, rau răm đều rửa sạch, thái sợi. Hành tím thái lát, phi vàng (có thể mua hành phi làm sẵn). Đậu phộng rang, bỏ vỏ giã sơ.
Phần nước sốt: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Quất vắt lấy nước cốt. Ớt sừng rửa sạch, bằm nhỏ.
Chế biến
1. Lấy một tô to, trộn đều tất cả các nguyên liệu làm nước sốt. Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, đảm bảo nước sốt có đủ vị chua cay mặn ngọt.
2. Tôm khô rửa sạch, không cần ngâm. Sau đó, cho tôm vào bát con, rót vào đó vài giọt nước mắm, trộn đều rồi cho tôm vào lò vi sóng, quay từ 1-2 phút, tuỳ tôm to, nhỏ cho tôm giòn.
3. Trộn đều xoài, hành tây, ớt, dưa kiệu, rau răm với 3 muỗng canh sốt tắc trộn gỏi, cho ra dĩa. Rắc tôm khô, hành phi, đậu phộng rang lên trên.
Thưởng thức như món ăn vặt hay khai vị.
Theo giadinh.vnexpress.net
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.