Hà Nội có 3 khu tập thể "già nua" nhưng lại chứa những món ngon đỉnh, không tìm thấy ở nơi nào khác

(lamchame.vn) - Ở Thủ đô mà muốn ăn ngon, nhất định phải tìm tới các khu tập thể cũ.

Theo vòng xoáy cuộc sống, các khu chung cư mới ở Hà Nội mọc lên như nấm, dần thế chỗ cho những khu tập thể cũ kỹ. Tuy nhiên, với những người dân Thủ đô thì hình ảnh khu nhà tường vàng, phải leo thang bộ hay là những sân chơi công cộng vẫn còn nguyên trong ký ức.

Hà Nội có 3 khu tập thể 'già nua' nhưng lại chứa những món ngon đỉnh, không tìm thấy ở nơi nào khác - Ảnh 1.

Ảnh: @giangtuankiet

Quan trọng hơn cả, ở nơi “già nua” ấy còn là “xứ sở đồ ăn” của bao thế hệ người Hà thành. Có những món ăn bạn không thể ưng ý trong nhà hàng sang trọng, nhưng lại dễ dàng gật gù khen ngon khi ngồi thưởng thức ở một góc sân.

Và ngoài các “thiên đường ẩm thực” nổi tiếng như Nghĩa Tân, Trung Tự hay Đồng Xuân thì vẫn còn những khu tập thể với nhiều món ngon đỉnh nhưng không phải ai cũng biết.

TẬP THỂ KIM LIÊN

Có một vài người thường nhầm tập thể Kim Liên với Trung Tự do hai khu nhà này nằm ngay sát nhau ở quận Đống Đa. Cũng bởi vậy mà đôi khi các hàng ăn ở đây đã bị bỏ quên, phải ai “sành ăn” lắm mới lần được địa chỉ của quán thạch rau câu hay xôi sườn kho nổi tiếng.

Trà thạch trân châu cô Hà

Địa chỉ: C8 Kim Liên, Lương Định Của

Giá: 10.000đ - 15.000đ

Thời gian bán hàng: Cả ngày

Trước kia, quán trà thạch trân châu, hay thạch trà - rau câu được bán ở ngay sân chơi C8 của khu tập thể Kim Liên, song, khoảng cần hai năm trở lại đây cô chủ đã chuyển vào ngôi nhà cách đó chừng 300m. Một trong những món được ưa chuộng nhất ở đây là trà thạch trân châu. Vào những ngày nóng nực, có một cốc nước trà ngọt thanh, thơm mùi hoa nhài, cảm giác uống đến đâu mát lạnh đến đấy. Ăn cùng còn có trân châu dừa mềm dẻo, dai dai, hòa cùng thạch trà nhà làm, vị ngon hài hòa đến lạ.

Ngoài thạch trà trân châu, quán còn có cả thạch sữa chua, chanh leo và chè sắn nóng (bán vào mùa đông).

Ảnh: Nguyễn Duy Long, @eatwithbeann_, @Phuonganhuni

Xôi sườn kho Tứ Xuyên

Địa chỉ: Kiot 3 C11 Lương Định Của

Giá bán: 25.000đ - 45.000đ

Giờ mở cửa: 7h - 20h30

Hàng xôi này làm theo hương vị Trung Hoa nhưng đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Hạt xôi dẻo, miếng thịt mềm, có cả phần mỡ và sụn hấp dẫn. Thứ tạo nên dấu ấn chính là phần sườn được kho đậm đà, hơi cay cay và nước sốt được để riêng, tùy các thực khách nêm nếm khi ăn.

Ảnh: Công Vũ, @chubehanoi


TẬP THỂ THÀNH CÔNG

Nộm, bánh bột lọc

Địa chỉ: Đối Diện 101B7 Thành Công

Giá bán: 20k - 30k

Giờ mở cửa: 14h - 18h30

Quanh khu tập thể Thành Công có không ít quán nộm và bánh bột lọc, tuy nhiên, hàng ở trước cổng Nhà máy nước Thành Công được dân tình chấm điểm cao hơn cả. Dù chỉ bán ở vỉa hè nhưng không gian tương đối sạch sẽ, nộm luôn tươi mới, nước chan cùng đậm đà, nhai đã miệng. Một điểm cộng nữa là món bánh bột lọc ở đây có vỏ không quá dày, nhìn núng na núng nính và phần nhân  được nêm nếm vừa miệng.

Ảnh: Tùng Boo

TẬP THỂ THANH XUÂN BẮC

Tập thể Thanh Xuân Bắc gắn liền với địa danh Bách Hóa Thanh Xuân đình đám một thời, lại nằm ngay trên trục đường Nguyễn Trãi đông đúc. Thế nhưng, phải là người từng sinh sống lâu năm ở đây mới có thể biết được những ngóc ngách nào có hàng ăn ngon.

Quán ốc E10

Địa chỉ: sân khu tập thể E10 Thanh Xuân Bắc

Giá bán: 40.000đ - 80.000đ

Giờ mở cửa: 14h30 - 22h30

Trong khi các hàng bây giờ đều bắt trend đa dạng loại ốc và các vị nước chấm mới lạ thì bao năm nay, quán ốc E10 chỉ trung thành với một menu đơn giản. Những món quen thuộc của quán có thể kể đến như ốc, ngao luộc - hấp, cút lộn xào me, nem chua rán và chân gà sả tắc. Vì là khách gọi mới bắt đầu chế biến nên thời gian chờ có hơi lâu một chút. Bù lại, chúng ta sẽ được thưởng thức những món tươi ngon, vừa thổi vừa ăn.

Ảnh: Nguyễn Chi An

Bánh xíu páo

Địa chỉ: 105C16 Nguyễn Quý Đức

Giá bán: 8.0000đ (nhân trứng thường), 15.000đ (nhân trứng muối)

Giờ mở cửa: 14h-19h

Nếu “trót yêu” món bánh đặc sản của Nam Định, bạn nhất định không thể bỏ qua hàng xíu páo này. Không gian nhỏ nhỏ, chỉ là một chiếc xe đẩy thôi nhưng đến đây, bạn sẽ được chứng kiến cô chủ quán tự tay nặn từng chiếc bánh. Bột mì nhào cùng trứng và bơ, hòa cùng nhân bánh từ thịt xá xíu và trứng cút, đến nỗi mà, chỉ cần đi từ đầu ngõ vào là ta đã ngửi thấy mùi bánh đặc trưng, thơm lừng.

Ảnh: @tunluvfood

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang