Hà Nội: Test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, tạm dừng hoạt đông quán bar, vũ trường... để phòng dịch

Chiều 29/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Tại buổi họp có các ban ngành và các thành viên báo cáo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm “Các đơn vị đã vào cuộc nhanh, quyết liệt”, Chủ tịch UBND TP ghi nhận.

Ông Chung cũng đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của TP về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Buổi họp chiều 29/7

Chiều 29/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Người đứng đầu thành phố nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, yêu cầu các đơn vị khởi động tấc cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Tại các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Ông Chung yêu cầu CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình và đề nghị từ nay đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Lực lượng chức năng phong tỏa một địa điểm sau khi xác định nhân viên tại đây dương tính với Covid-19

Lực lượng chức năng phong tỏa một địa điểm sau khi xác định nhân viên tại đây dương tính với Covid-19

Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao, Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay.


“Nếu chúng ta “canh” tốt sau 14 ngày nữa đến 12/8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm”, ông Chung nói.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyện bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; CDC kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Hà Nội: Test nhanh hơn 21 nghìn người về từ Đà Nẵng, tạm dừng một số dịch vụ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phong tỏa

Riêng về trường hợp 76 tuổi (ở Hoàng Hoa Thám) hoàn toàn không có triệu chứng gì, ông Chung cho biết, “Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh”.

Về việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar, v… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Hà Nội: Test nhanh hơn 21 nghìn người về từ Đà Nẵng, tạm dừng một số dịch vụ - Ảnh 4.

Khu vực nhà bệnh nhân ở Nam Từ Liêm cũng đã được phong tỏa

Trước đó, sáng cùng ngày Hà Nội xôn xao về ca bệnh nhân là nam giới 23 tuổi, nhân viên một quán anh nhanh trên đường Trần Nhân Tông. Chiều cùng ngày, tại cuộc họp của TP, chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin thêm ca bệnh thứ 2.

Đến thời điểm hiện tại, Bản tin lúc 18h ngày 29/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 8 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này Việt Nam có 450 ca bệnh.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang