Làm nghề quanh năm nên người Nông Xá luôn chuẩn bị nguyên liệu cho cả một mùa. Thóc gặt ngoài đồng về họ đem phơi khô no ánh nắng mặt trời rồi đem cất, làm cốm đến đâu mới đem thóc ra ngâm tới đó. Cốm ngon nhất là cốm làm từ lúa mới gặt, có hương vị tươi thơm, nên những ngày mùa bận bịu cũng là ngày làng Nông Xá tất bật làm cốm. |
Làng Nông xã, Xã Tân Tiến huyện An Dương chia làm 4 thôn, nhưng chỉ 2 thôn đông, nam chuyên nghề làm cốm. Chuyện nghề dường như là thứ bí truyền, là sự tự hào của mỗi người dân làng nông xá. Ngày xưa người làng nông xá làm cốm thủ công, để giã một mẻ cốm phải mất 3-4 người làm mới nâng được những bước chày dã cốm.
|
Thóc rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội. Giã cốm cũng phải đều tay, đảo không nhanh, cốm sẽ bị vỡ. Người giã luôn tay đảo cốm từ trên xuống, dưới lên để cho ra những hạt cốm đều tăm tắp. Mỗi mẻ giã 15 phút. Cốm tiếp tục được sảy, sàng, tách vỏ trấu, làm sạch.... Đấy là cốm mộc. |
Cốm còn là sản vật mà người làng dành để kính dâng lên trời đất trong dịp lễ hội. Cũng từ món quà dân dã ấy mà người Nông Xá còn biết sáng tạo ra món xôi cốm, bánh cốm rất riêng của làng. Cuộc sống ngày một nhiều bánh trái, đồ ăn thức uống mới lạ, nhưng cốm vẫn là món quà được lựa chọn của nhiều người. Và hương cốm vẫn luôn làm xốn xang bao trái tim mỗi độ thu về. |
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.