Tục ngữ có câu: "Một thìa mỡ heo bằng mười liều thuốc". Tuy câu nói này có vẻ hơi cường điệu nhưng cũng có giá trị minh họa cho công dụng của mỡ heo với sức khỏe nói chung và nấu ăn nói riêng. Rất nhiều người trong chúng ta ấn tượng với ký ức món ăn "cơm chan nước mắm mỡ heo" thuở thơ ấu. Khi đó nhà nào cũng có sẵn một hũ mỡ heo trong bếp. Rau xào mỡ heo đặc biệt ngon và có mùi thơm tự nhiên mà sau này các loại dầu thực vật không thể sánh bằng.
Mỡ heo không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung những chất thiếu hụt, cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, với sự tiến bộ của thời đại, người ta bắt đầu ít ăn mỡ heo vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Miễn là mỡ heo được tiêu thụ đúng cách sẽ không gây hại cho cơ thể. Cách dùng đúng là kiểm soát số lượng và không vượt quá 25g mỗi ngày. Khi xào rau, sử dụng mỡ heo sẽ khiến hương vị thơm hơn và kết cấu đẹp bóng mịn hơn.
Ngày nay nhiều người đã quay lại với việc ăn mỡ heo và thích dùng mỡ heo hơn. Cách rán mỡ heo rất đơn giản. Nếu bạn muốn mỡ heo có màu trắng, thơm, không bị hôi và để được lâu thì nhớ cho thêm 2 thứ này nữa nhé.
Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.
Nguyên liệu để rán mỡ heo
1kg mỡ thăn, khoảng 6g hạt tiêu nguyên hạt, một ít hạt đậu nành, khoảng 200g nước, 10g muối, 20g rượu nấu ăn (hoặc rượu trắng).
Cách rán mỡ heo
Trước hết, chúng ta phải rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn mỡ heo. Để rán mỡ heo có nhiều nước mỡ, nguyên liệu bạn nên chọn phải là phần mỡ thăn và mỡ lá. Nếu so sánh 2 phần nguyên liệu này thì mỡ thăn sẽ có chất lượng ngon hơn, thơm hơn, trắng hơn và tóp mỡ cũng giòn hơn. Do đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và biến tấu thêm món ăn bạn có thể chọn loại mỡ phù hợp nhé!
Khi mua mỡ heo về, trước tiên bạn rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó dùng dao thái thành từng miếng nhỏ. Điều này sẽ giúp cho việc tiết nước mỡ diễn ra đồng thời và dễ dàng hơn. Sau khi thái xong chúng ta cho vào chảo lớn và thêm một lượng nước vừa đủ ngập mỡ heo. Việc chần mỡ qua nước nóng trong khoảng 3-5 phút trước khi rán giúp khử mùi tanh và tạp chất của mỡ heo, giúp thành phẩm có màu trắng.
Khi chần bạn cho thêm vài lát gừng, vài đoạn hành lá và rượu nấu ăn. Những nguyên liệu này không chỉ giúp khử mùi tanh mà làm mỡ thơm ngon hơn. Bạn đun nước nóng từ từ lên sẽ giúp tất cả các chất bẩn, tạp chất, huyết dư thừa có trong mỡ heo bị loại bỏ. Trong quá trình chần bạn cũng dùng muỗng hớt bọt trên bề mặt. Sau đó đổ mỡ ra, xối lại sạch dưới vòi nước.
Rửa sạch chảo lại rồi đặt lên bếp, thêm một ít nước vào cùng với 5-10g muối (tùy vào khối lượng mỡ heo bạn rán mà điều chỉnh lượng muối). Bật lửa nhỏ và đun từ từ. Khi hơi nước bốc lên bạn có thể điều chỉnh lửa vừa và tiếp tục đun. Khi đun bạn nhớ dùng muỗng đảo liên tục để tránh bị cháy phía đáy nồi và không cần đậy nắp. Khi nước mỡ bắt đầu chảy ra, phần tóp mỡ sẽ từ từ nổi lên trên. Lúc này hãy giảm lửa.
Tiếp tục đun cho đến khi thấy phần tóp mỡ chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng nhạt rồi sang màu vàng đậm hơn, co lại và nổi hoàn toàn trên mặt nước mỡ thì dùng muôi đặt lên trên và từ từ nghiêng để lọc lấy nước mỡ cho vào lọ/hũ đựng. Với dụng cụ đựng mỡ heo bạn có thể chọn hũ tráng men, thủy tinh hoặc lọ sứ cho một ít hạt tiêu, hạt đậu nành xuống dưới đáy.
Việc cho hạt tiêu và hạt đậu nành vào hũ mỡ heo sẽ giúp loại bỏ và trung hòa mùi tanh của mỡ heo ở một mức độ nhất định, từ đó cải thiện mùi vị. Nó cũng có vai trò bảo quản độ tươi ngon và giúp mỡ heo được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không bị hư hỏng. Cuối cùng, khi bạn đã chắt gần hết nước mỡ thì đảo nhẹ phần tóp mỡ đến khi thấy chuyển màu vàng sậm và giòn thì có thể tắt bếp.
Với phần tóp mỡ bạn có thể ăn ngay khi còn nóng. Hoặc bạn có thể rắc một chút muối cùng bột tiêu. Hoặc làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt vàng ươm giòn ngon ăn cùng cơm... Khi nước mỡ trong hũ nguội đi sẽ dần đông đặc lại thành mỡ heo trắng như tuyết, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản.
Như vậy khi rán mỡ heo bạn cần nhớ:
Khi rán mỡ heo nhớ làm 2 bước và cho vào 2 thứ.
2 bước cần làm: Bước đầu tiên là chần mỡ heo để loại bỏ tạp chất, huyết thừa và giảm mùi tanh; bước thứ hai là đun mỡ heo ở lửa nhỏ để không bị cháy, nước mỡ không ố vàng và đạt được màu trắng trong.
Thêm 2 thứ: Ngoài muối, bạn còn cần cho thêm hạt tiêu và hạt đậu nành vào. Như vậy mỡ heo sẽ để được lâu, không bị hỏng và thơm lâu.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.