Hành lá là một trong những cây rau gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn hàng ngày của người Việt. Khi trồng cây hành lá tại nhà còn tạo ra một mùi hương thảo mộc dễ chịu, khi nấu cũng làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn. Nếu gia đình bạn mỗi ngày ba bữa đều sử dụng hành lá để nấu hay trang trí cho món ăn thì nên trồng vài chậu tại nhà vì vừa ngon mà lại sạch.
Giống như cách cô gái Uyên Ly (hiện đang sống tại Long An) thực hiện. "Mình trồng hành lá ở ngoài trời, ngay phía sau nhà có hàng mái nước. Cây cóc nhà mình có tán lá lớn che mát rượi nên hành phát triển rất tốt".
Uyên Ly chỉ mất khoảng 3 ngày trồng hành từ củ hành khô có sẵn và không tốn nhiều công chăm sóc đã có hành lá để ăn. Bạn có thể áp dụng cách của Uyên Ly cực nhanh chóng ngay tại nhà.
Bước 1: Lấy khoảng 300 gram củ hành tím. Dùng kéo cắt một chút trên đầu của của hành, phần gốc thì để lại.
Bước 2: Bạn chuẩn bị 1 tấm xốp mỏng, không cần quá dày. Dùng kéo tiếp tục cắt các khoanh nhỏ hình vuông có kích thước bằng nhau trên tấm xốp. Các khoanh nhỏ này có chiều rộng và chiều dài bằng với củ hành khô. Mục đích là để hành không bị lọt xuống chậu nước bên dưới. Bạn có thể dùng củ hành khô đặt ướm thử trước khi cắt.
Bước 3: Rải đều củ hành khô lên các khoanh nhỏ. Chú ý để phần đầu của hành khô đã cắt xuống bên dưới. Sau đó để tấm xốp đã xếp đều hành khô vào chậu. Dùng gáo đổ lượng nước vừa đủ chạm đến gốc của củ hành. Sau đó, nhấc chậu đặt vào chỗ râm mát, nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Cứ để như vậy, chỉ sau 2 đêm là củ hành sẽ bắt đầu mọc rễ dài và nảy hành lá dài khoảng 3-4cm.
Cách xếp củ hành như thế này chủ yếu là để cho khi ra rễ sẽ thấm vào nước và phát triển, phần gốc sẽ nảy ra hành lá. Lưu ý: Không nên để hành ngập nước nhiều quá vì dễ làm hư củ hành. Cứ 2 ngày thì thay nước cho hành 1 lần.
Bước 4: Thu hoạch hành nên tỉa phần lá xanh phía trên để ăn, phần củ hành ở dưới để lại tiếp tục nuôi dưỡng. Chú ý không nên cắt tỉa quá sát, chừa khoảng 1cm để hành tiếp tục phát triển.
"Mình thấy trồng hành còn dễ hơn cả làm giá. Chưa kể hành lá trồng trong nhà còn rất thơm mà nấu món gì cũng cần nên mình thấy tiện lợi vô cùng. Cách trồng hành bằng nước hay còn gọi là thủy canh này rất đơn giản. Chỉ cần mọi người bỏ thời gian và một chút công sức thì chắc chắn là sẽ thành công", Uyên Ly chia sẻ.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản như trên, bạn đã có hành lá do chính tay mình trồng, vừa sạch lại thu hoạch và chế biến ngay tại nhà rất tiện trong mùa dịch. Nếu cảm thấy cách này hay và hữu ích, bạn có thể áp dụng tại nhà mình.
Để trồng hành lá trong nước cho năng suất cao, ngoài việc tuân thủ các bước trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Khi trồng hành lá theo phương pháp thủy canh này bạn cần giữ ấm nước dinh dưỡng cũng như đáp ứng nhu cầu nước cho cây. Cụ thể, lượng nước trong chậu trồng hành lá bao giờ cũng phải cao hơn rễ của cây.
- Trồng hành lá khá đơn giản, chỉ cần nước là nó có thể sống được. Do đó, khi trồng bạn không nên pha quá nhiều dinh dưỡng vào nước sẽ khiến cây dễ bị úng và thối.
- Sau 3 lần thu hoạch, bạn nên bổ sung thêm cho cây một chút phân hữu cơ. Hòa tan phân này vào nước rồi tưới lên cây là được.
Ảnh và video: NVCC
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/khong-can-dat-chi-voi-tam-xop-va-chiec-chau-nho-sau-3-ngay-trong-co-gai-o-long-an-da-co-hanh-la-an-22202121093734218.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.