Không cần ép con vào "lò" luyện chữ đẹp, cha mẹ chỉ cần làm 5 việc đơn giản này thôi là con sẽ viết đẹp như in

Theo các chuyên gia, trẻ em cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi con bắt đầu học viết. Và cha mẹ chỉ nên bắt đầu cho con học viết khi nhận ra những dấu hiệu này.

Ông bà từ xưa đã có câu "nét chữ, nết người" ý muốn nói rằng chỉ cần nhìn chữ viết là đã có thể đoán được người đó như thế nào. Nhưng trong thời đại 4.0, dường như người ta không mấy chú trọng đến việc rèn chữ viết khi mà máy tính đã thay thế công việc đó.

Tuy nhiên, không vì thế mà cha mẹ bỏ bê chuyện rèn chữ cho con. Theo các chuyên gia, việc rèn con viết chữ quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt cho trẻ. Vì việc này cần cả một quá trình vừa học vừa chơi trước khi chính thức bắt đầu học viết.

Do đó, cha mẹ hãy tham khảo một số cách giúp con phát triển kỹ năng học viết theo hướng dẫn của các chuyên gia.

1. Không nên ép con viết chữ sớm

Cách nhận biết
 

Buộc con viết chữ trước khi con sẵn sàng sẽ gây ra tác dụng ngược là lời khuyên của chuyên gia giáo dục mầm non Rebecca Jaclyn Smith, quản lý chương trình giảng dạy của Trung tâm Tầm nhìn Học tập ở Singapore gửi đến các bậc phụ huynh.

"Trẻ em cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi con bắt đầu học viết. Thông thường, khi được khoảng hai tuổi, trẻ sẽ thường bắt đầu vẽ nguệch ngoạc bằng những hình tròn lớn, sau đó con vẽ được các hình dạng khác nhau, rồi bắt đầu viết một số chữ cái và cuối cùng tên của chính mình". Như vậy có nghĩa là nếu cha mẹ ép con viết chữ sớm thì cả bạn lẫn con đều sẽ chỉ nhận được sự thất vọng. Điều này vô tình "lấy cắp" sự tự tin và sở thích vẽ viết của con.

Đừng lo lắng nếu bạn thấy con mình cầm bút chì ở giữa lòng bàn tay bởi điều đó là hoàn toàn bình thường. Đây là vị trí tốt nhất khi mà cơ tay của con còn yếu.

2. Rèn vận động tinh cho con

Cách nhận biết
 

Tiến sĩ Jaya Mathew, nhà tâm lý học trị liệu làm việc tại Trung tâm Phát triển Trẻ em ở Hồng Kông nói: "Trong khi các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ có thể được cải thiện nhờ những bước phát triển nhảy vọt thì khả năng viết của con lại phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của cơ bắp. Đó là khả năng điều khiển ngón tay và cổ tay cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt. Và chơi chính là cơ hội để tăng cường kỹ năng vận động tinh cho con".

Cha mẹ hãy cho con chơi với đất sét, mặc quần áo cho búp bê, thử thách con đóng mở các nắp chai, mở gói quà hoặc nhặt những vật nhỏ.

Thêm vào đó, cô Rebecca cũng gợi ý cha mẹ hãy cho con làm quen với vẽ trên cát hoặc giấy. Điều này sẽ giúp con cảm nhận được từng đường nét. Đồng thời bạn hãy cho con sử dụng bút chì và hoặc bút màu để viết hoặc tô màu. "Đừng ép con phải ngồi vào bàn khi vẽ hoặc viết. Bạn có thể dán giấy ở trên tường để con có thể đứng hoặc quỳ khi chơi. Việc viết trên các bề mặt thẳng đứng hoặc nghiêng giúp định vị cổ tay một cách chính xác và con sẽ biết cách sử dụng cơ ngón tay thay vì các cơ ở cẳng tay", cô Rebecca khuyên.

3. Khi nào thì bắt đầu cho con học viết

Cách nhận biết
 

Theo chuyên gia giáo dục Rebecca, khi thấy trẻ có những dấu hiệu này thì nghĩa là con đã sẵn sàng học viết:


- Con cầm bút chì một cách chính xác.

- Con có thể vẽ được hình tròn, hình vuông, hình tam giác và các ký tự: |, -, +, \, /, X.

- Con nhớ mặt các chữ cái.

- Con thích viết.

4. Ghi nhận và khen thưởng nỗ lực của con

Cách nhận biết
 

Nếu con viết chữ quá to thì cha mẹ hãy vẽ những hình vuông nhỏ và yêu cầu con chỉ viết chữ nằm vừa bên trong hình vuông đó. Dần con sẽ hiểu nên viết chữ cỡ như thế nào cho phù hợp.

Nếu con viết vượt qua đường kẻ ô quy định, cha mẹ sẽ dùng bút dạ quang vẽ lên các đường kẻ, sau đó chỉ dẫn con không nên viết qua đường kẻ sáng màu đó.

Cô Rebecca chia sẻ: "Học viết không phải lúc nào cũng là một hành trình thuận lợi. Vì vậy, bạn nên ghi nhận và thưởng cho những nỗ lực của con, từ đó, con sẽ có động lực viết hơn.

Bạn có thể nói: "Mẹ/bố biết là đôi khi con cảm thấy khó khăn trong việc viết đúng ô ly, rồi phải nhớ khoảng cách giữa các chữ cũng khiến con khó chịu. Nhưng mẹ/bố biết là con đang cố gắng hết sức và mẹ/bố tin rằng còn có thể làm tốt việc này".

5. Không cho phép con viết ẩu

Cách nhận biết
 

Không bao giờ là quá muộn để sửa thói quen viết ẩu của con, ngay cả khi con đã lên tiểu học. Tiến sĩ Jaya chia sẻ: "Ở độ tuổi tiểu học, trẻ đã có thể viết chữ in hoa và chữ thường một cách chính xác. Vì vậy, nếu ngay từ giai đoạn này mà con đã viết ẩu thì cha mẹ nên can thiệp sửa sai cho con".

Cô Rebecca gợi ý một số trò chơi giúp con học cách điều khiển ngón tay và cổ tay tốt hơn nữa là chơi đất sét, xâu chuỗi, xé và cắt giấy. Ngoài ra, cha mẹ có thể mua bút chì hình tam giác hoặc kẹp nắn tay cầm bút nhằm giúp con cầm bút đúng cách, từ đó con sẽ viết đẹp hơn.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang