Không nên ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày vì sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin? Lời giải đáp của chuyên gia

(lamchame.vn) - Nhiều gia đình tích trữ sẵn bánh bao trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần. Nhưng liệu ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày có sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin?

Hoang mang thông tin ăn bánh bao để tủ đông lạnh quá 3 ngày sẽ sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin

Gần đây, những thông tin liên quan đến việc thực phẩm để lâu sản sinh ra độc tố Aflatoxin dễ gây ung thư khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Nhiều người băn khoăn không biết thực phẩm bảo quản trong bao lâu sẽ trở thành "chất độc" hay những thực phẩm nào không nên để lâu. Chính vì vậy, để yên tâm hơn trong ăn uống, người ta tìm hiểu thông tin kỹ càng hơn bằng cách tham khảo tư vấn của các chuyên gia.

Điển hình như trường hợp một người gửi thư hỏi ý kiến chuyên gia về việc "ăn bánh bao để đông lạnh quá 3 ngày có sản sinh ra chất gây ung thư không?" như dưới đây.

Không nên ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày vì sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin: Chuyên gia giải đáp tin đồn đầy bất ngờ - Ảnh 1.

Nhiều người hoang mang thông tin ăn bánh bao để tủ đông lạnh quá 3 ngày sẽ sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin. (Ảnh chụp màn hình)

Người này cho biết, thông tin "ăn bánh bao để tủ đông lạnh quá 3 ngày sẽ sản sinh Aflatoxin - chất gây ung thư" khiến bản thân vô cùng lo lắng. Là nội trợ chính trong nhà, lại thường xuyên có thói quen tích trữ bánh bao trong tủ đông để tiện cho các con cũng như cả nhà ăn sáng, người này rất băn khoăn không biết thông tin này có chính xác hay không?

Có thể nói, bánh bao là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình. Nhiều người thường mua bánh bao tích trữ trong tủ lạnh để ăn sáng dần. Ăn bánh bao ngon miệng, lại không mất nhiều thời gian nấu nướng. Vậy nên, không có gì khó hiểu khi món bánh này luôn được ưu ái, tích trữ sẵn trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần.

Tuy nhiên, điều gần đây người ta lo lắng là liệu ăn bánh bao trữ đông quá 3 ngày có sản sinh chất gây ung thư hay không. Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn bánh bao đông lạnh để đảm bảo sức khỏe là gì? Chúng ta hãy cùng lắng nghe chuyên gia giải đáp nhé!

Ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày sẽ sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin?

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ông khẳng định: "Không có chuyện cứ ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày là sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin".

Không có chuyện cứ ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày là sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin. (Ảnh: TM)

Miễn là bánh bao hấp không bị nhiễm bẩn trước khi cho vào tủ đông, khả năng sản sinh độc tố Aflatoxin trong bánh bao cực kỳ thấp. Nguyên nhân bởi, chất gây ung thư Aflatoxin phổ biến hơn trong những loại thực phẩm như gạo, ngô, cá muối, sữa, trái cây sấy khô...

Trên thực tế, nhiệt độ thích hợp để Aflatoxin sinh sôi là 24-28 độ C. Chúng phổ biến hơn ở nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt. Trong khi nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh thường ở khoảng -18 độ C nên không tạo điều kiện thuận lợi để Aflatoxin sinh sôi.

Trong điều kiện đông lạnh, vi sinh vật hoạt động rất chậm, cực kỳ khó sinh ra độc tố. Bánh bao lại được hấp trước khi mang về nhà, bảo quản tủ lạnh thì còn có thể được bảo quản tốt hơn nữa. Nguy cơ bị hư hỏng rất khó, thời gian sử dụng được kéo dài rõ ràng.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu bánh bao hấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhân bánh sạch sẽ, vỏ bánh đảm bảo quy trình vệ sinh... thì đem đi cấp đông 3 ngày hay nhiều ngày hơn thế, sẽ khó có vấn đề gì xảy ra. Người dân không cần phải lo lắng khi cấp đông với nguồn bánh bao đảm bảo.

Không nên ăn bánh bao đông lạnh quá 3 ngày vì sản sinh chất gây ung thư Aflatoxin: Chuyên gia giải đáp tin đồn đầy bất ngờ - Ảnh 4.

Để phòng tránh nhiễm khuẩn nói chung, nhiễm Aflatoxin nói riêng khi ăn bánh bao, chuyên gia khuyên người dân tốt nhất nên ăn bánh tự làm. (Ảnh: TM)

"Bạn chỉ gặp vấn đề nếu bánh bao đem cấp đông đã bị nhiễm Aflatoxin hay nhiễm khuẩn nói chung trước đó. Thông thường, nhiễm khuẩn xuất hiện ngay từ việc làm nhân bánh, vỏ bánh, bàn tay người làm không đảm bảo vệ sinh...", chuyên gia khẳng định.

Ông Thịnh cho rằng, điều này đúng với tất cả các loại thực phẩm đem đi cấp đông chứ không chỉ với riêng bánh bao. Do đó, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đáng tiếc.

Để phòng tránh nhiễm khuẩn nói chung, nhiễm Aflatoxin nói riêng khi ăn bánh bao, chuyên gia khuyên người dân nên mua ở những cơ sở uy tín, được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp mua bánh bao về để trữ đông nhiều ngày, tốt nhất khi nhận bánh, bạn nên hấp qua 1 lần nữa. Để bánh nguội hẳn, sau đó bỏ vào ngăn cấp đông. Điều này giúp bánh có thể được bảo quản kéo dài, không chỉ sau 3 ngày mà thậm chí là nhiều tuần sau đó. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo nguyên tắc đầu tiên là mua bánh bao ở địa chỉ uy tín, được sản xuất chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang