Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà 'nấm lùn' càng ngắm càng mê

(lamchame.vn) - Với lối kiến trúc lâu đời đẹp mê hồn, thị trấn này khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào thế giới cổ tích xa xưa.

Ở vùng Publia, miền Nam nước Ý, có một thị trấn xinh đẹp luôn là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch mỗi khi có dịp đến thăm đất nước được mệnh danh là "thiên đường của sự lãng mạn" này. Đó là thị trấn Alberobello - nơi nổi tiếng với những ngôi nhà "nấm lùn" như lạc vào thế giới cổ tích xa xưa.

Năm 1996, thị trấn kỳ lạ và đẹp như tranh vẽ này đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá thế giới.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 1.

Những ngôi nhà mang dáng dấp lịch sử

Trong tiếng Italy, albero có nghĩa là “cây, rừng” còn bello có nghĩa là “đẹp”. Cái tên Alberobello bắt nguồn từ khu rừng sồi cổ xưa từng bao phủ thành phố mang tên Arboris Bello (Rừng cây đẹp).

Tại thị trấn Alberobello, những ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc Trulli. Đây là kiểu kiến trúc dân gian Nam Ý với mái hình nón màu xám, bên ngoài được quét vôi màu trắng tinh khôi và trên mái đôi khi sẽ là hình vẽ trừu tượng mang những tín ngưỡng khác nhau.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 2.

Cho đến nay, còn khoảng 1.500 căn nhà theo lối kiến trúc Trulli đang được sử dụng, bảo tồn, phục hồi và duy trì ở thị trấn Alberobello. Các Trulli thường có hình vuông và có những bức tường đá rất dày, được xây dựng mà không cần vữa. Độ dày của các bức tường giúp cho cấu trúc của ngôi nhà thêm vững chắc và cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Ghé thị trấn Alberobello nước Ý thăm những ngôi nhà trullo từ thời trung cổ

Về nguồn gốc ra đời của những ngôi nhà Trulli, có rất nhiều câu chuyện khác nhau nhưng đều khẳng định sự khéo léo và tài ứng phó linh hoạt của người dân thời bấy giờ.

Lạc vào ngôi làng thần tiên Alberobello của nước Ý

Có tài liệu ghi chép rằng các Trulli được xây dựng vào khoảng những năm 1500. Khi ấy, Lãnh chúa phong kiến địa phương, Bá tước Acquaviva, đã đưa những người nông dân của mình đến đây để phát quang rừng và canh tác đất đai. Để lách luật và thuế, Alberobello không được coi là một khu định cư có người ở. Vậy là những người dân đã nghĩ ra cách xây các Trulli nhỏ để dễ dàng tháo dỡ khi bị kiểm tra, tránh phải nộp thuế tài sản cho hoàng gia. 

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 3.

Mãi đến năm 1797, nhóm nông dân can đảm ở Alberobello chán cảnh nhà cửa bấp bênh đã đến Taranto để xin gặp hoàng đế Ferdinado IV xứ Bourbons. Sau khi nghe tâm tư của họ, nhà vua hứa sẽ giúp đỡ. Ngày 27/5/1797, ông đã truyền sắc lệnh miễn thuế cho làng Alberobello.

Căn nhà Trulli được gia cố, lợp những tấm đá phẳng, tạo thành mái hình nón trở thành biểu tượng của vùng. Người dân Alberobello tiếp tục duy trì hàng ngàn Trulli cho đến ngày nay.

Theo trang Helloapulia, nhiều học giả tin rằng các Trulli đã ra đời sớm nhất vào thế kỷ 14, nhưng phải đến thế kỷ 15, chúng mới thực sự trở nên phổ biến.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 4.

Đến Alberobello thì làm gì?

Hoạt động du lịch chính ở Alberobello là lang thang ngắm nhìn các Trulli. Ngoài ra, còn có một số bảo tàng nhỏ để du khách tham quan và rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, sản phẩm địa phương...

Ghé thị trấn Alberobello nước Ý thăm những ngôi nhà trullo từ thời trung cổ

Khu vực trung tâm của Alberobello chủ yếu bao gồm các đường phố và tòa nhà kiểu thị trấn nhỏ điển hình của Ý, với một vài ngôi nhà nằm xen kẽ giữa các tòa nhà theo phong cách siêu thực.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 5.

Phần đẹp nhất và kỳ diệu nhất của Alberobello chính là 2 khu vực toàn những ngôi nhà Trulli. Những ngôi nhà nhỏ xinh có đỉnh nhọn màu trắng tinh như tuyết phủ, nằm san sát nhau như một thị trấn của người Hobbit.

Nơi đông khách du lịch nhất ở Alberobello là Rione Monti, một quận nằm trên con dốc đối diện với trung tâm thị trấn hiện đại. Nó bao gồm một số con đường hẹp dốc lên và những con đường khác uốn lượn dọc theo sườn đồi. Tất cả tạo ra cảnh quản đẹp như tranh vẽ, kể cả nhìn từ xa hay ngắm cận cảnh.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 6.

Lạc vào thế giới cổ tích ở thị trấn xinh đẹp với những ngôi nhà "nấm lùn" càng ngắm càng mê - Ảnh 7.

Trên phố, những người bán hàng rong ngồi bên ngoài các cửa hàng và quán bar. Bạn sẽ tìm thấy những chiếc còi đất nung đầy màu sắc, một số đồ gốm đơn giản của địa phương, và mọi thứ có thể có hình dạng giống như một Trulli, từ hộp tiền, đến đồ trang sức bằng bạc.

Nhìn chung, sẽ không thiếu những điều thú vị để bạn khám phá Alberobello, để rồi phải nhớ mãi khi trở về...

Discovering the real Alberobello: The home of Puglia's enchanting Trulli

Du lịch Alberobello năm 2023: hoạt động giải trí tại Alberobello |  Tripadvisor

Những ngôi nhà hình nấm đẹp như cổ tích ở Italy | VIETRAVEL

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang