Lo con không "hợp tuổi", nhiều cặp vợ chồng quyết định hoãn sinh

(lamchame.vn) - Không ít bậc phụ huynh cho rằng việc sinh con hợp tuổi không chỉ đem lại may mắn cho sự nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

Từ lâu, quan niệm sinh con hợp tuổi trở thành một trong những yếu tố quyết định thời điểm sinh con của nhiều gia đình. Họ cho rằng, một đứa bé hợp tuổi bố mẹ đem lại nhiều may mắn cho đường công danh sự nghiệp, tiền tài, hạnh phúc của gia đình. Ngược lại, nếu chẳng may con khắc tuổi sẽ nảy sinh điều không thuận lợi trong tương lai. 

Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình hoãn sinh, cố đợi đến năm được cho là hợp thì mới quyết định "thả". Nhưng cũng từ đây, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra. 

Chị Nguyễn Hà (sống tại Hà Nội) đã bước sang tuổi 34. Lập gia đình muộn nên vợ chồng chị Hà dự định sẽ sinh con luôn trong năm nay. Tuy nhiên, khi đi xem tử vi, nhiều người bảo không những năm nay mà cả năm sau tuổi con cũng khắc, không hòa hợp với bố mẹ. Thậm chí có người bảo nếu cố sinh sẽ đem lại điều không may cho sức khỏe, hạnh phúc gia đình. 

Nghe vậy, chị Hà không dám có con. Tuy nhiên, cả 2 bên gia đình lại đang rất mong chờ, chồng chị cũng sốt ruột khi thấy vợ cứ trì hoãn. Nếu để 2 năm nữa mới có bầu thì chị Hà đã 36 tuổi, tuổi càng cao lại càng khó khăn trong việc có con. 

Tương tự, chị Vũ Trang (26 tuổi, sống tại Hải Phòng) cũng trì hoãn việc mang thai vào năm nay. Lý do là bởi chồng chị tuổi Tuất (sinh năm 1994), nếu có bầu thì em bé sẽ ra đời vào năm 2024 (tuổi Thìn). Như vậy, tuổi của 2 bố con sẽ rơi vào tứ hành xung là Thìn - Tuất - Sửu - Mùi. Chị cho rằng, con cần hợp tuổi bố, nếu không sẽ có điều xấu xảy ra. 

Lo con không hợp tuổi sẽ chẳng may mắn, nhiều cặp vợ chồng quyết định hoãn sinh - Ảnh 1.

Nên hay không nên chọn năm sinh con? 

Có thể nói, việc chọn năm sinh cho con đã trở thành suy nghĩ phổ biến của nhiều gia đình. Có một số lý do dẫn tới điều này. Thứ 1, một số cặp vợ chồng rất tin "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", việc thuận theo cũng rất tốt để nếu sau này có xảy ra chuyện gì sẽ không phải tiếc nuối. Thứ 2, hiện nay việc dự đoán, chọn ngày sinh, tháng đẻ đã thuận lợi hơn so với trước kia. Nhiều sản phụ mổ chủ động hoàn toàn có thể lựa chọn ngày, thậm chí là giờ sinh theo ý muốn. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn năm sinh theo ý muốn có thể dẫn tới những hệ lụy như:

- Khả năng đậu thai thấp: Đối với những người phụ nữ lớn tuổi, xác suất mang thai có thể thấp đi. Trên 90% phụ nữ dưới 30 sinh con bình thường nhưng từ 35 đến 39, khả năng thụ thai chỉ còn 70%, tuổi 40 đến 44 khoảng 35%. Còn phụ nữ từ 45 tuổi trở lên chỉ có 10% đạt kết quả.

- Dễ xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai: Vì lỡ có bầu nhưng sợ con không hợp tuổi, không hợp tháng... nên một số bà mẹ phá thai khi trót lỡ kế hoạch để rồi dùng mọi biện pháp như soi trứng vi tính để có thể thụ thai được vào đúng năm, tháng, ngày, giờ mà theo họ là tốt và hợp.

- Chọn mổ chủ động đúng ngày tháng dù chưa tới ngày sinh hoặc có khả năng sinh thường: Không ít sản phụ có thể sinh tự nhiên nhưng lại quyết chọn mổ để con được ra đúng ngày tháng đã định. 

Theo các chuyên gia, để biết một đứa con có hợp với bố mẹ không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như mệnh, địa chi, thiên can, ngũ hành, khả năng bẩm sinh cùng với sự rèn luyện. Dẫu vậy, những dự báo đều không chính xác 100% mà có nhiều xác suất khác nhau. Việc chỉ dựa vào một yếu tố nào đó để đánh giá toàn bộ là không có căn cứ. 

Bên cạnh đó, con cái là lộc trời ban tặng. Một đứa trẻ có ngoan hay không còn phụ thuộc vào phương pháp nuôi dạy, rèn giũa, cách chăm sóc và định hướng từ bố mẹ. Ngoài ra còn có yếu tố môi trường như thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp... và rất nhiều yếu tố khác. 

Ngoài ra, tuổi của con cái và bố mẹ có hợp hay không cũng không hoàn toàn quyết định của một đứa trẻ. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng không nên suy nghĩ và tạo áp lực cho bản thân về việc chọn năm sinh cho con một cách quá cực đoan. 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang