‘Trái cây tỷ đô’
Rau quả là mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị kinh tế lớn của Việt Nam. Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Bộ Công thương, tính từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu của ngành hàng rau, hoa quả ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 74,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giá trị xuất khẩu trái cây đóng góp nhiều nhất, đạt trên 3,5 tỷ USD, báo Thanh Niên đưa tin.
Theo số liệu 10 tháng đầu năm 2023, thanh long là 1 trong năm 5 loại trái cây xuất khẩu có giá trị cao nhất.
Trước đó, trong suốt nhiều năm, thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành rau quả Việt Nam. Năm 2017, thanh long lần đầu tiên lên "ngôi vương" trong nhóm trái cây xuất khẩu khi đạt 1,157 tỷ USD và liên tục duy trì vị thế "trái cây tỷ đô" đến năm 2021.
Thanh long Việt Nam hiện đã xuất khẩu tới hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, thanh long Việt cũng xâm nhập các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn, New Zealand, Australia, theo VnExpress.
Thanh long - Vị ‘ngọt dịu thật tuyệt vời’
Trên nền tảng hỏi đáp Quora, có nhiều người nước ngoài đặt câu hỏi về việc trái thanh long có mùi vị như thế nào.
Trả lời câu hỏi này, tài khoản Ashwini Prabhakar viết: "Tôi rất thích ăn thanh long. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tôi ăn thanh long, nó rất mềm, xốp và có những hạt nhỏ giòn. Thanh long rất dễ gọt và bày biện, nó tan chảy trong miệng tôi".
"Thanh long có vị ngọt dịu thật tuyệt vời, tôi không thể giải thích được nó ngon đến mức nào, ngay cả bọn trẻ nhà tôi cũng thích nó", người phụ nữ này viết, đăng ảnh con của cô đang ăn thanh long.
Một tài khoản khác có tên Peter Kaye viết: "Hầu hết thanh long chỉ có vị ngọt nhẹ, nhưng đó là một hương vị độc đáo và thực sự không có gì mà tôi biết có thể so sánh được".
"Tôi nghĩ nó hơi giống dưa hấu với rất nhiều những hạt nhỏ, nhiều người thích ăn hạt, một số người thì không".
Tài khoản Heather Kymberly nhận xét ngắn gọn: "Theo ý kiến của tôi, thanh long có vị ngọt nhẹ và sảng khoái".
Thanh long – siêu thực phẩm
Báo Forbe của Mỹ thậm chí còn gọi thanh long là ‘siêu thực phẩm’. Trong một bài viết đăng tải tháng 2 năm nay, báo Forbes viết: "Thanh long được coi là "siêu thực phẩm", nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng với khả năng chống oxy hóa và chống viêm tiềm năng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn loại trái cây màu hồng hoặc đỏ kỳ lạ này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư".
Trong bài viết của Forbes, hai chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã phân tích công dụng của thanh long.
Kim Shapira, chuyên gia dinh dưỡng tại Los Angeles, Mỹ, cho biết: "Thanh long chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như nguy cơ suy giảm chức năng miễn dịch, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe của bạn".
Dưới đây là những công dụng của thanh long.
Công dụng của thanh long
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch
Thanh long chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại lợi ích sức khỏe vượt xa giá trị dinh dưỡng cơ bản. Đặc biệt, thanh long chứa vitamin C và A, giúp chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn chứa kali. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến quá trình viêm và oxy hóa, bao gồm:
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh tim mạch
- Bệnh ung thư
- Rối loạn mỡ máu (cholesterol cao)
- Hội chứng chuyển hóa (sự kết hợp của các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim).
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Melanie Marcus, chuyên gia dinh dưỡng tại Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ, đồng thời là giám đốc truyền thông và chăm sóc sức khỏe tại Công ty Thực phẩm Dole, cho biết thanh long là "nguồn cung cấp prebiotic" hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Marcus giải thích: "Các oligosacarit (chuỗi carbohydrate chứa từ 3 đến 10 đơn vị đường) trong thanh long không được tiêu hóa trong dạ dày. Thay vào đó, chúng hoạt động như nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh".
"Bằng cách thúc đẩy sự phát triển của lactobacilli và bifidobacteria, hai chủng vi khuẩn đường ruột quan trọng, thanh long có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta".
3. Cung cấp nhiều chất xơ
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một khẩu phần thanh long 100 gam chứa hơn 3 gam chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng chất xơ được khuyến nghị là 28 gam mỗi ngày, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo và tùy thuộc vào giới tính của một người.
4. Cung cấp nước
Chuyên gia Shapira cho biết ngoài việc chứa chất xơ, thanh long còn là nguồn cung cấp nước tốt, cả hai điều này đều giúp hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón. Tuy nhiên, thanh long cũng chứa một lượng lớn đường tự nhiên trong trái cây, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy khi ăn quá nhiều. Shapira lưu ý rằng phản ứng của mỗi người đối với thanh long và các loại trái cây khác có thể khác nhau.
Shapira khuyên đầu tiên, bạn chỉ nên ăn nửa quả thanh long và đợi ít nhất 15 phút trước khi ăn phần còn lại. Shapira giải thích: "Nói chung, việc ăn uống điều độ và quan sát mức độ chịu đựng của cá nhân có thể giúp kiểm soát mọi sự khó chịu".
"Tôi luôn khuyên bạn bắt đầu với một nửa khẩu phần bình thường của mình và chờ xem cơ thể bạn cảm thấy thế nào", chuyên gia nói.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.