Loạt kinh nghiệm giúp các chị em không bỡ ngỡ khi lần đầu chăm con

(lamchame.vn) - Lần đầu làm mẹ hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc bé dễ dàng hơn.

Lần đầu làm mẹ hẳn bạn có rất nhiều băn khoăn và lo lắng. Chế độ ăn của người mẹ liên quan đến số lượng và chất lượng sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Dưới đây là những lời khuyên khi chăm sóc trẻ sơ sinh được chị Trần Nga (37 tuổi, mẹ 3 em bé sống tại Hà Nội) chia sẻ từ những kinh nghiệm đúc kết trong suốt quá trình chăm con. Hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em không còn bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ nhé. 

1/ Trẻ sơ sinh khi ngủ nên đặt ở tư thế nào là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau đẻ nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng. Tuy nhiên, nếu bé vừa bú sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phía bên phải, để tránh cho bé khỏi nôn trớ.

Bình thường khi trẻ sơ sinh ngủ không cần gối đầu, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được vì xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng. Nếu ta kê đầu cao lên tức là bắt buộc trẻ phải ngoẹo cổ sẽ gây khó khăn khi trẻ thở và nuốt. Vì dạ dày của trẻ nằm ngang nên khi trẻ bú no mà đặt nằm ngay trẻ sẽ dễ bị trớ.

2/ Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Nnếu cắt móng tay cho trẻ ngay thời điểm trẻ mới sinh ra, thì sau đó móng sẽ mọc rất nhanh và bé sẽ rất dễ bị chảy máu khi cắt móng tay. Bạn hãy cho bé đeo găng tay và luôn giữ cho tay bé không gần với mặt. Hãy đợi cho đến khi móng tay của bé cứng hơn một chút thì hãy nên cắt móng tay cho trẻ. Tuy nhiên, khi tiến hành cắt móng tay bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Khi cắt móng tay cho trẻ bạn cần sử dụng đến những dụng cụ chuyên dụng cắt móng dành riêng cho bé và hãy tiến hành thật từ từ và cẩn thận. Tốt nhất khi cắt móng tay cho trẻ bạn nên lựa chọn thời điểm bé ngủ để tránh sự cử động của bé. Cần lưu ý rằng không nên cắt móng sát quá sẽ khiến cho bé khó chịu.