Về mặt y học, rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất có vị ngọt, tính mát, giải độc. Tuy nhiên, rau muống cũng là con dao 2 lưỡi nếu trồng trên đất hoặc vùng nước bị ô nhiễm.
Theo kinh nghiệm của người trồng rau, nước càng ô nhiễm thì rau muống càng phát triển nhanh và đẹp mã. Không chỉ trồng rau tại các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều người trồng rau còn vô tư rửa rau tại các cống, rãnh nước thải. Điều ít ai biết, hàng ngày, hàng chục tạ rau muống bẩn được đưa về các chợ đầu mối, chợ dân sinh . Thông tin rau muống bẩn chứa 10 nghìn vi khuẩn gây hại chắc chắn sẽ khiến nhiều người giật mình.
Theo Đại diện của Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao cho người sử dụng. Có điều này là do rau muống ngậm rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao quá mức cho phép sẽ khiến người ăn phải có những biểu hiện ngộ độc tức thời, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đó đều là những hiểm họa mà chính bản thân người tiêu dùng cũng không thể lường trước được từ 1 món ăn quen thuộc của gia đình!
Rau muống bẩn nhìn sẽ mỡ màng, khi luộc lên nước sẽ chuyển màu đen sau 2 tiếng |
Khi chọn mua rau muống, không nên vì ham vẻ bề ngoài mà lựa chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. Nếu bạn thấy cọng rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá rau có màu xanh sẫm bất thường, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt thì cũng nên tránh xa. Sự bóng bẩy đó là do người trồng dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc xong, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Các đầu bếp có kinh nghiệm cho rằng rau muống bị nhiễm kim loại nặng về cảm quan không có nhiều sự khác biệt về hình thức với rau muống sạch. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thì rau muống nhiễm kim loại nặng lại có những biểu hiện khác thường do loại rau này có diệp lục cao gấp nhiều lần rau bình thường. Theo đó, rau muống nhiễm kim loại nặng khi luộc lên lúc nóng có màu xanh nhạt nhưng khi để nguội nước nhanh chóng chuyển sang màu xanh đậm
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.