1. Nộm ngó sen tai heo
Món ăn nộm ngó sen thơm giòn, đậm vị và man mát sẽ xóa tan cái nóng mùa hè. |
Nguyên liệu:
- Ngó sen tươi
- Cà rốt
- Dưa chuột
- Tai heo
- Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi
- Nước mắm, đường, dấm hoặc chanh tươi.
Cách làm:
Tai heo rửa sạch và cho nồi nước luộc chín cùng một thìa gia vị. Khi tai heo nguội thái thành miếng dài mỏng vừa ăn.
Ngó sen rửa sạch cắt khúc, dưa chuột rửa sạch bỏ hạt và cắt lát. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.
Pha nước trộn: Dùng nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.
Cho tất cả các nguyên liệu (trừ rau) vào âu to và rưới nước trộn đã làm trộn đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Gần ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều và bày ra đĩa.
2. Củ sen muối
Món củ sen muối chua chua giòn giòn sẽ là món ăn giúp đưa cơm trong mùa hè. |
Nguyên liệu:
- Su hào: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ
- Dưa chuột: 2 quả
- Củ sen: 1 củ
- Ớt sừng: 2-3 quả; gừng: 1 củ; 1 muỗng cà phê muối; 1 bát nhỏ mắm; 1 thìa đường; 1 thìa dấm ăn
Cách làm:
Đầu tiên, củ sen gọt vỏ rửa sạch cắt lát ngâm nước muối pha loãng cho ra nhựa. Sau đó vớt ra và chần sơ củ sen trong nước nóng. Bước này giúp củ sen hết nhựa đen và nhớt.
Cà rốt, su hào, dưa chuột gọt vỏ và thái con chì. Ớt sừng và gừng rửa sạch đem xay nhuyễn hoặc thái mỏng.
Trộn đều củ quả với muối. Tiếp tục thêm mắm, giấm, đường vào bát rau củ, trộn đều và cuối cùng cho ớt, gừng vào trộn để rau củ ngấm gia vị.
Cho hỗn hợp vào hũ, đậy kín, rau củ sau khi trộn có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày cho chua hơn ăn càng ngon.
3. Kim chi củ sen
Kim chi củ sen dành cho các tín đồ yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, vừa lạ lại vừa ngon |
Nguyên liệu:
- 1/2kg củ sen,
- 1 củ cà rốt,
- 200g dưa chuột đã ngâm chua.
- 1 thìa súp tỏi băm, 2 muỗng súp gừng băm, 1 củ gừng cỡ ngón cái, 1 muỗng súp ớt bột Hàn Quốc.
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, giấm, muối bột.
Cách làm:
Củ sen bào vỏ, cắt khoanh dày khoảng 3mm, ngâm nước chanh cho không đen, hòa giấm đường ngâm cho chua (khoảng 2 ngày), vắt bỏ giấm, cho 4 muỗng súp đường xóc đều, để cho ráo nước, chắt bỏ (làm 2 lần).
Dưa chuột xóc đường cho ra giấm, chắt bỏ giấm. Cà rốt cắt khoanh dày 2mm, xóc muối cho ra nước, rửa lại, vắt thật ráo. Gừng củ cắt sợi, gừng băm vắt lấy nước.
Cho tất cả vào thau, cho gia vị, ớt bột, tỏi băm vào nêm cho chua ngọt, có chút ít mặn cho vừa ăn theo khẩu vị.
Món này trộn 1 ngày sau dùng được, bảo quản trong tủ lạnh ăn cả tuần.
4. Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen, món ăn đặc sản của Hà Nội |
Nguyên liệu:
- 1/2 ngó sen, 200g cà rốt bào sợi sẵn, 300g tôm thẻ, 200g thịt rọi ba chỉ hay thịt nách.
- Rau răm: 1 nắm, 25g mè rang vàng, tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 trái chanh.
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, giấm, 2 muỗng súp tỏi băm.
Thực hiện:
Tôm luộc chín với ít rượu trắng cho thơm, lột vỏ chừa đuôi. Thịt luộc chín, thái lát.
Ngó sen cắt khúc, ngâm nước chanh cho không đen, dùng đũa quậy lấy xơ, ngâm với giấm đường (pha ít chua ngọt) trước 1 ngày (có thể mua ngó sen ngâm chua sẵn ở chợ). Chắt bỏ nước giấm, xóc với ít đường cho ra bớt chất chua, vắt sơ. Cà rốt ướp ít muối cho ra nước, xả nước lại, vắt ráo.
Rau răm thái nhuyễn. Trộn ngó sen, cà rốt, tôm thịt với 1 muỗng súp tỏi băm, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, chanh cho vừa ăn. 1 muỗng súp tỏi còn lại phi vàng thơm, cho vào gỏi.
Cho gỏi ra đĩa, trên rắc mè và rau răm.
Theo VTC News
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.