Làm sao để có một bữa sáng cho con đủ chất, ngon miệng trong mùa dịch mà lại chế biến nhanh gọn là vấn đề khiến không ít mẹ trăn trở. Seri bài Thực đơn bữa sáng cho bé sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần nào nỗi trăn trở ấy.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của con. Thấu hiểu được điều đó, nhiều mẹ bỉm dù bận rộn cách mấy cũng chẳng ngại "xắn tay" chuẩn bị các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ để giúp con bổ sung dưỡng chất. Nhưng tình hình dịch bệnh làm hạn chế nhiều mặt nên việc chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bé lại trở thành thách thức lớn với nhiều mẹ.
Ấy vậy mà mẹ bỉm 9x Ngọc Thúy (30 tuổi, ở Hà Nội) lại khá" vô tư" với vấn đề "nan giải" này. Bởi chị có những tips chuẩn bị, sắp xếp vô cùng chu đáo cho bữa sáng của bé gái nhà mình lúc nào cũng đủ đầy dưỡng chất, thậm chí làm ngon mắt ngon miệng như những ngày thường.
Chị Thúy có một bé gái hiện đã được 2,5 tuổi, tên thân mật là bé Bơ. Khác với nhiều mẹ bỉm đang "than trời" không biết nên chuẩn bị bữa sáng thế nào cho con giữa mùa dịch thì chị Thúy lạc quan tiết lộ bữa sáng cho bé Bơ nhà chị cũng không khác những ngày thường là mấy.
Chỉ có điều là thay vì mua thực phẩm hàng ngày như mọi khi, chị chuyển sang mua theo tuần rồi trữ đông bảo quản cẩn thận, chia nhỏ từng bữa nấu cho con. Rau củ cũng mua sẵn, bảo quản trong hộp kín để dùng trong tuần, tận dụng những đồ có sẵn.
Món nào món nấy đều rất dinh dưỡng và bắt mắt nên bé Bơ rất thích thú mỗi khi ăn.
Với chị Thúy bữa sáng thì quan trọng là đủ chất dinh dưỡng và nếu khéo tay trang trí đẹp mắt thì càng tốt. Bé Bơ nhà chị lại đặc biệt thích những món trang trí hình con vật xinh xinh. Mỗi bữa sáng chị chỉ mất khoảng 5-10 phút nấu cho con, nếu trang trí thì thời gian lâu hơn một chút.
Nhiều món cháo với đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thường thì một bữa sáng chị Thúy chuẩn bị đủ 3 nhóm chất cơ bản cho con bao gồm: Tinh bột tinh bột (cơm/cháo gạo, yến mạch, mì nui, bánh,…), rau củ, đạm (đạm động vật/thực vật). Tuy nhiên để cho bữa sáng của con đa dạng, tránh nhàm chán mỗi tối chị Thúy thường nghĩ sẵn món cho con vào ngày mai và dựa vào những thực phẩm có sẵn trong nhà.
Đặc biệt, chị cũng hay tự làm bánh cho bữa sáng của con như: bánh mì gối, waffle, hay các loại bánh donut,… Những loại bánh này có hơi mất thời gian thì chị Thúy thường làm sẵn từ buổi tối, sáng hâm lò vi sóng cho con.
Một số món bánh cho bữa sáng của bé Bơ mà chị Thúy chuẩn bị.
Trộm vía bé Bơ nhà chị đều rất thích các món bánh chị làm, mỗi bữa ăn sáng con đều rất háo hức, ăn uống ngon lành khiến chị Thúy rất vui và có thêm nhiều động lực để chuẩn bị nhiều món bổ dưỡng và đẹp mắt cho con hơn.
Một số công thức làm món bánh cho bữa sáng mà mẹ Bơ chuẩn bị, các mẹ có thể tham thảo:
Donut diêm mạch
Nguyên liệu: 20g diêm mạch khô, 75g bột mì, 80ml sữa tươi, 4g bột nở, ½ quả trứng, xíu vụn dừa.
Cách làm:
- Diêm mạch nấu chín như nấu cơm hoặc đổ vào nồi với nước nhiều hơn diêm mạch chút, nấu chín với lửa nhỏ.
- Đổ nguyên liệu khô vào hỗn hợp ướt rồi trộn đều, hỗn hợp bột tạo thành hơi sệt sệt, tránh loãng quá sẽ khiến bánh không tạo khuôn đẹp.
- Đổ bánh vào khuôn máy làm bánh là có bánh dùng cho bé.
Cơm nướng vị tương
Nguyên liệu: cơm, cá bào (tuỳ), sốt teriyaki hoặc nước tương tuỳ ý, hành lá.
Cách làm:
- Cơm nấu chín nếu cơm nát hơn bth thì đỡ bị bở cơm ra hơn.
- Trộn cá bào + sốt teriyaki/ nước tương + hành lá. Hoặc có gia vị trộn cơm có thể trộn thêm.
- Nắm chặt cơm lại tuỳ ý (nếu có khuôn sẽ đẹp hơn). Có thể ăn luôn cũng được vì các nguyên liệu đều chín rồi. Hoặc áp chảo chút, nhẹ tay không vỡ. Hoặc cho vào nướng xíu là được ạ.
Sandwich phomai cà rốt
Cách làm:
- Cà rốt luộc chín, mài nhuyễn (dùng bàn mài hoặc loại nạo mỏng nhỏ). Mài vẫn là mịn nhất. Nếu không có mài có thể luộc chín, dầm nhuyễn.
- Bánh mì sandwich tự làm hoặc mua sẵn chọn loại thật nhạt nhé. Cho lát phômai rồi cà rốt mài nhuyễn vào.
- Cho lên bếp áp chảo. Nếu có máy kẹp sandwich có thể dùng máy kẹp xíu khoảng 1 phút thôi để bánh không bị cứng là được.
Bánh cá thu
Nguyên liệu: 40g bắp cải, 20g Cá thu hấp chín, 3 thìa canh bột mì, 3 thìa canh nước lọc.
Cách làm:
- Cá hấp sơ, băm nhuyễn.
- Luộc nhanh bắp cải, băm nhuyễn.
- Trộn cá, bắp cải, thêm 3 thìa bột mì, 3 thìa nước lọc rồi trộn đều được hỗn hợp sệt đặc.
- Quết dầu vào chảo, đổ hỗn hợp vào rồi dàn đều. Đậy vung lại đến khi chín thì lật mặt bánh và áp chảo thêm chút nữa là được. Cắt bánh theo độ thô của con ăn được.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.