Mẹ bầu ăn nấm được không? Sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào nếu mang thai ăn nhiều nấm?

(lamchame.vn) - Nấm là một thực phẩm chế biến thức ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên nấm khá phức tạp về cách dùng và đối tượng sử dụng. Vậy mẹ bầu ăn nấm được không?

"Mẹ bầu ăn nấm có được không?" là thắc mắc của nhiều chị em lúc mang thai. Để trả lời được câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cùng phân tích thành phần dinh dưỡng của nấm.

Nấm là loại nguyên liệu nấu ăn có hương vị thơm ngon mà không có natri hoặc chất béo, không có cholesterol. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc từng loại nấm.

Nấm có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, chúng cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình lão hóa, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Chất xơ hòa tan beta glucan có trong nấm có liên quan chặt chẽ tới việc cải thiện cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mẹ bầu ăn nấm được không? Sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào nếu mang thai ăn nhiều nấm? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nấm cũng rất giàu vitamin nhóm B như riboflavin, niacin và axit pantothenic. Sự kết hợp của chúng cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất đồng trong nấm giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, sử dụng để cung cấp oxy đến khắp cơ thể. Đây cũng là chất khoáng quan trọng giúp bảo vệ xương và dây thần kinh. Ngay cả khi được nấu chín, 1 bát nấm cũng có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng đồng được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày.

Các loại nấm được dùng phổ biến là: Nấm hương, nấm mỡ, nấm mỡ trắng, nấm sò, nấm kim châm, nấm maitake,... Mỗi loại nấm đều có hình thức và hương vị riêng. Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, câu trả lời cho câu hỏi: "Mẹ bầu ăn nấm được không?" sẽ là "có".

Mẹ bầu ăn nấm sẽ có những lợi ích sức khỏe gì?

- Những mẹ bầu huyết áp cao thì nên ăn nấm để hạ đường huyết.

- Nấm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm giúp kích thích các vi mô trong hệ thống miễn dịch, tăng khả năng tiêu diệt các dị vật, phòng ngừa nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

- Nấm là nguồn chất xơ, protein và chất chống oxy hóa dồi dào, ít calo. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh Alzheimer, bệnh tim, ung thư và tiểu đường thai kỳ, táo bón...

- Nấm giàu Vitamin B giúp mẹ có được 1 cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch thần kinh cho thai nhi.

- Nấm còn giúp mẹ bầu hấp thụ canxi tốt hơn, hình thành xương và răng chắc khỏe cho thai nhi. Theo nghiên cứu, một chén nấm hương cung cấp khoảng 12,6IU vitamin D. Đây là nhóm vitamin thường ít thấy ở các thực phẩm.

- Bổ sung thêm protein giúp hình thành khối cơ cho thai nhi.

- Cung cấp sắt giúp mẹ bầu không bị thiếu máu.

Mẹ bầu ăn nấm được không? Sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào nếu mang thai ăn nhiều nấm? - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Các loại nấm mà mẹ bầu không được ăn

- Mẹ bầu không ăn nấm chưa qua chế biến, ăn nấm còn sống... bởi chúng có thể chứa chất gây ung thư, không tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con. Chưa kể ăn nấm sống, mẹ có thể gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

- Những loại nấm có nhiều màu sắc, trông đẹp mắt như nấm ma, nấm parasol. nấm morel. Vì những loại nấm này có độc, chứa thành phần psilocybin - chất tác động đến hệ thần kinh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 2 mẹ con.

Mẹ bầu ăn nấm cần có những lưu ý gì?

- Trước khi ăn nấm, mẹ bầu nên thử với 1 lượng nhỏ để xem bản thân có bị dị ứng với loại nấm đó hay không? Nếu bị dị ứng với loại nấm nào đó thì mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn nữa.

- Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng nấm dược liệu (linh chi, nấm đông cô, nấm đuôi gà tây...) và các loại thuốc có sử dụng nấm dược liệu làm nguyên liệu.

- Nấm khi ăn cần tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi ăn cần rửa sạch, nấu chín.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang