Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 gồm có:
- Miến trộn
- Rau muống xào tỏi
- Chả kho
- Cà tím sốt dầu hành
- Dưa gang muối
- Canh chua
- Tráng miệng thanh long
CÁCH LÀM
Miến trộn
Miến ngâm nước mềm, nấm mèo cũng ngâm mềm cắt sợi. Đậu hũ cắt que chiên giòn, cà rốt cắt sợi. Cải luộc vừa chín tới, vắt ráo.
Nước trộn gồm dầu hào chay, nước tương, tương ớt, đường, bột ngọt, và dầu mè. Bắc một nồi nước sôi, trụng sơ miến sau đó xả lại nước lạnh và để ráo.
Phi dầu ăn với tỏi và hành tím thơm, cho phần cà rốt và nấm mèo vào xào, khi cà rốt chín tới cho phần nước trộn vào. Tiếp đến cho miến vào trộn đều. Tắt bếp, cho phần rau và đậu hũ vào trộn đều, rắc thêm ít mè rang là món ăn hoàn tất.
Rau muống xào tỏi
Rau muống nhặt rửa sạch. Phi dầu ăn và tỏi thơm, cho rau muống vào xào nhanh trên lửa lớn. Nêm một ít hạt nêm chay vào đảo đều là món ăn hoàn tất.
Chả kho
Cà rốt, thơm, và chả cắt miếng vừa ăn, đậu que cắt khúc.
Một trái cà chua băm nhuyễn.
Phi dầu ăn với tỏi đến khi dậy mùi thì cho thơm và cà chua băm vào xào trước rồi mới cho tất cả nguyên liệu vào xào. Nêm một ít hạt nêm, nước tương, đường, bột ngọt và ít nước dừa tươi. Hạ lửa kho đến khi nước sánh lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra mâm.
Cà tím sốt dầu hành
Cà tím cắt lát mỏng, ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo. Xếp cà tím vào đĩa sau đó đem đi hấp chín.
Cho hành lá và dầu ăn vào chén, dùng muỗng trộn đều rồi quay trong lò vi sóng 30s.
Làm nước sốt: phi dầu ăn với hành tím thơm, cho nước tương, hạt nêm, tương ớt, đường, bột ngọt và dầu mè cho hợp khẩu vị sau đó rưới lên phần cà tím đã chín. Rưới tiếp phần dầu hành vừa quay xong lên trên là sẵn sàng thưởng thức.
Dưa gang muối
Dưa gang muối cắt mỏng, sau đó xả nước cho hết mặn.
Sườn chay ngâm mềm, xé nhỏ rồi đem đi chiên vàng.
Phi dầu ăn với tỏi đến khi thơm thì cho phần dưa gang vào đảo sơ sau đó cho sườn chay vào. Nêm nếm theo khẩu vị gia đình và mức độ mặn của dưa gang là hoàn tất.
Canh chua
Phi dầu ăn với hành tím, sả băm đến khi dậy mùi thì cho cà chua và thơm vào đảo đều, cho nấm rơm vào đảo sơ. Sau đó cho nước dùng từ rau củ quả (nước hầm từ củ sắn, củ cải, mướp,…).
Khi nước dùng sôi, cho giá và đậu bắp vào, nêm một ít hạt nêm, đường, bột ngọt và nước cốt chanh. Tắt bếp cho rau thơm và ớt cắt lát vào là món ăn hoàn tất.
Tráng miệng: Thanh long
Chúc bạn thành công với cách nấu mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 này nhé!
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.