Món ếch òn nguyên con - đặc sản độc lạ của Ninh Thuận

Món ếch òn nguyên con mới nhìn khiến mọi người kinh sợ nhưng lại là món đặc sản độc lạ của người Chăm tại Ninh Thuận

Món ăn vô cùng “độc” lạ này sau khi được một bạn trẻ đăng đàn chia sẻ trong một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội đã được nhiều người nhận ra là món ếch òn nhưng cách chế biến thế nào thì chẳng ai rõ.

Mới đây, một món ăn với bề ngoài có 1-0-2 sau khi được đăng trên mạng xã hội đã gây sự chú ý của nhiều người. Nhìn hình ảnh món có chế biến từ con gì đó có bụng trương phình khiến nhiều chị em phụ nữ phải khóc thét vì mức độ gây sợ của món ăn này và buông lời chê bai.

Sau đó, nhiều người đã nhận ra đây là món ăn chế biến từ con ễnh ương hay còn gọi là ếch òn, “bà con” với loài lưỡng cư quen thuộc là ếch vì cái bụng trương phình kia không thể lẫn vào đâu được.

Món ếch òn nguyên con khiến nhiều người nhìn thôi đã khiếp vía này hóa ra là đặc sản nổi tiếng ở một vùng đất tại Việt Nam

Món ăn được chế biến từ ếch còn gây bất ngờ trên mạng xã hội.
Món ăn được chế biến từ ếch òn gây bất ngờ trên mạng xã hội.

Cuối cùng, một cô gái trẻ đã giải thích rằng đây chính là món ếch òn - đặc sản ở Ninh Thuận để “đập tan” sự bỉ bai của nhiều người. Theo đó, cô gái còn để lại lời bình phẩm món này “max ngon”.

Được biết, tại địa phương này, ếch òn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh, nướng hoặc luộc, làm gỏi và nổi tiếng nhất là món canh chua ếch òn nấu lá me non.

Đây là đặc sản độc nhất vô nhị của đồng bào dân tộc Chăm tại khu vực Ninh Thuận. Cứ hễ vào đầu tháng 5, khi mùa mưa bắt đầu, kéo theo đó là tiếng kêu rền vang của loài lưỡng cư có cái bụng to tướng này, người Chăm ở Ninh Thuận sẽ háo hức đi săn, bắt loài ếch òn về để chế biến thành các món ăn đặc trưng của dân tộc mình.

Món ếch òn nguyên con khiến nhiều người nhìn thôi đã khiếp vía này hóa ra là đặc sản nổi tiếng ở một vùng đất tại Việt Nam

Với món nướng, ếch òn sau khi bắt về sẽ được làm sạch bằng nước ấm có một chút muối để tẩy sạch chất nhầy trên cơ thể. Sau khi sơ chế, ếch được phơi qua 1 ngày cho khô ráo, tiếp đó cứ thế cho lên bếp lửa hồng, mùi thơm nghi ngút bốc lên, đến khi thịt ếch òn vàng rụm là món ăn hoàn thành. Ếch òn nướng hay được chấm với muối ớt cay, hoặc mắm me có giã thêm lá cà ri rừng.

Món ếch òn nguyên con khiến nhiều người nhìn thôi đã khiếp vía này hóa ra là đặc sản nổi tiếng ở một vùng đất tại Việt Nam

Đối với món canh chua ếch òn nấu lá me, ếch òn sau khi bắt về sẽ được sơ chế sạch bằng nước ấm như trên. Tiếp đó, cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ, ướp hành, ớt, đường, nước mắm rồi bỏ vào chảo xào tái một chút cho dậy mùi.

Tiếp đến là nấu nước dùng gồm một nắm gạo rang, cà chua, lá me non, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, xong cho ếch òn vừa xào vào, để lửa liu riu là có thể thưởng thức được ngay.

Khi tìm hiểu kĩ hơn, món ăn khiến nhiều người kinh hãi này hóa ra món ếch òn không chỉ có ở Việt Nam mà còn là đặc sản của người dân ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở cao nguyên Khorat.

Thậm chí, còn trùng hợp đến mức, món ăn độc đáo này cũng được người Thái Lan chế biến gần như tương tự cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận, có thay đổi một chút bởi người Thái biết kết hợp thêm nhiều loại gia vị truyền thống giúp hương vị món ếch òn trở nên thơm ngon hơn.

 

 

Theo saostar.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang