Một biến thể COVID-19 có khả năng phát tán gấp tới 100 lần: Đâu là cách phòng tránh hiệu quả nhất?

Theo một nghiên cứu mới công bố, các biến thể COVID-19 mới có thể phát tán trong không khí hiệu quả hơn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang.

Reuters vừa đăng tải một bài viết tổng hợp một số nghiên cứu gần đây nhất về COVID-19. Dưới đây là những nghiên cứu đáng chú ý.

1. Hầu hết bệnh nhân ung thư phản ứng tốt với vaccine COVID-19

Những người bị ung thư có phản ứng miễn dịch thích hợp với vaccine COVID-19 mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào nhiều hơn so với dân số nói chung, năm nhóm nghiên cứu riêng biệt báo cáo tại cuộc họp về ung thư tại châu Âu tuần này.

Trong một nghiên cứu có sự tham gia của 44.000 người tiêm vaccine Pfizer / BioNTech, gần 4.000 người bị ung thư trong quá khứ hoặc hiện tại không gặp phải những tác dụng phụ khác với các đối tượng khác.

Trong một thử nghiệm khác, các nhà khoa học đã nghiên cứu 791 bệnh nhân ung thư được tiêm vaccine Moderna. Vào thời điểm 28 ngày sau khi tiêm liều thứ hai, 84% bệnh nhân ung thư đang được hóa trị có mức kháng thể trong máu đủ để chống lại virus. 89% bệnh nhân được hóa trị cùng với liệu pháp miễn dịch và 93% bệnh nhân điều trị với liệu pháp miễn dịch đơn thuần cũng có mức kháng thể đủ để chống lại virus.

Tỷ lệ này tương tự với phản ứng kháng thể ở nhóm không bị ung thư, theo Tiến sĩ Antonio Passaro, giám đốc báo chí của Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu (ESMO)

Cảnh báo đáng ngại về khả năng phát tán của các biến thể COVID-19 mới - Ảnh 1.

Các lọ chụp vaccine Pfizer hay còn được gọi là Comirnaty.

Ông nói trong một tuyên bố: "Tỷ lệ hiệu quả cao của vaccine được quan sát thấy ở những người tham gia thử nghiệm cho dù họ đang được điều trị ung thư bằng hình thức nào. Điều này là một thông điệp mạnh mẽ giúp trấn an bệnh nhân và bác sĩ".

2. Các biến thể mới có thể phát tán trong không khí hiệu quả hơn


Một nghiên cứu khác cho thấy SARS-CoV-2 có thể đang phát triển để phát tán tốt hơn trong không khí.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Alpha thải virus vào không khí nhiều hơn 43 đến 100 lần so với những người bị nhiễm chủng virus gốc. Lúc nghiên cứu được tiến hành, biến thể Alpha đang là chủng virus chiếm ưu thế.

 

Một trong những nguyên nhân là những bệnh nhân bị nhiễm biến Alpha có tải lượng virus cao hơn trong các bông tăm lấy mẫu và trong nước bọt, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra khẩu trang mà bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ đeo có thể làm giảm khoảng 50% số hạt chứa đầy virus trong không khí xung quanh họ.

"Chúng tôi biết rằng biến thể Delta đang lưu hành hiện nay thậm chí còn dễ lây lan hơn biến thể Alpha", đồng tác giả nghiên cứu, Don Milton, đến từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Maryland (Mỹ), cho biết trong một tuyên bố.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các biến thể tiếp tục phát tán tốt hơn trong không khí, vì vậy chúng ta phải có hệ thống thông gió tốt hơn và đeo khẩu trang vừa khít song song với việc tiêm vaccine để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus".

(Nguồn: Reuters)

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang