Thật ra, chè hạt sen long nhãn cũng có thể làm quanh năm. Thế nhưng chọn thời điểm ăn ngon nhất thì phải là giữa mùa hè, vào lúc mà những hạt sen già đến độ, nhãn chín rộ, đó mới là khi nấu được những mẻ chè hạt sen long nhãn ngon nhất.
Chè hạt sen long nhãn không phải là món khó làm, thế nhưng lại cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, đem ngâm nước cho sạch, sau đó mang hấp chín rồi ninh nhừ. Nhãn ngon bóc vỏ, tách cùi khỏi hạt một cách khéo léo sao cho quả nhãn còn nguyên, không bị nát hay rách rời ra. Sau đó, người ta nhồi hạt sen vào bên trong phần cùi nhãn, trông không khác nào một quả nhãn mới.
Khi ăn, chè hạt sen long nhãn sẽ được chan nước đường nấu trong, nếu thích mát thì cho thêm ít đá. Bát chè tuy không phải quá bắt mắt, thế nhưng những quả nhãn mọng bọc hạt sen bên trong, nước chè thơm nhẹ thanh mát vô cùng hấp dẫn.
Ăn chè hạt sen long nhãn này phải ăn thật từ từ, tận hưởng thì mới thấy hết cái ngon. Cùi nhãn giòn, ngọt nhẹ, hạt sen chín bùi, vẫn còn quyện hương thơm phảng phất.
Ở Hà Nội hiện nay, tuy không phải quá phổ biến nhưng vẫn còn một vài hàng bán chè sen ngon như ở chè Bốn Mùa (số 4 Hàng Cân), chè Hàng Bạc (95 Hàng Bạc), chè sen phố Thiền Quang (14 Thiền Quang), chè sen nước dừa Bát Đàn (1A Bát Đàn)...
Sen trên hồ đã tàn hết rồi, nhường chỗ cho những chiếc bắp sen to, từng hạt từng hạt mây mẩy. Nhãn cũng sắp chín rộ rồi! Nhớ canh đúng thời điểm để ăn được bát chè hạt sen long nhãn ngon nhất mùa nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.