Muốn ăn mỳ Quảng ngon nhất định phải về Phú Chiêm

(lamchame.vn) - Trong cái gió se lạnh của mùa đông , ăn một tô mỳ Quảng nóng hổi sẽ khiến bạn thích thú không ngừng. Không ngoa khi nói rằng tất cả hương vị dân dã của làng quê đều hội tụ trong đây. Và món mỳ Quảng ngon nhất là tô mỳ được người dân Phú Chiêm – Quảng Nam nấu.

Ấn tượng đầu tiên khi đến làng Phú Chiêm đó là những gánh mỳ Quảng bày bán khắp nơi ...Không cần biển hiệu lớn, không cần chỗ ngồi sang trọng, những gánh mỳ lúc nào cũng đắt khách ...

Phú Chiêm - cái tên định danh cho món mỳ Quảng thực ra là cái tên của ngày xưa. Sau  ngày thống nhất đất nước, làng Phú Chiêm được đổi tên thành Triêm Trung. Cả làng có khoảng 350 hộ, trong đó hơn 150 hộ làm nghề chế biến mỳ Quảng ... Hàng chục năm qua, đây chính là nghề nuôi sống người dân, bên cạnh việc làm nông trồng lúa ...

Mỳ Quảng Phú Chiêm ngon trước hết là ở sợi mỳ. Để có những lá mì mềm mướt, trắng nõn, dai dẻo, dân làng Phú Chiêm thường dùng gạo xiệc ngon được trồng trên những cánh đồng phù sa ven sông Thu Bồn ... Gạo phải được xay thật mịn, và khi tráng phải tráng 2 lớp để sợi mỳ dày và dẻo ...

Những lát bánh sau khi được tráng xong, sẽ được đem ra xắt thành từng cọng như cọng phở và chuyển tới những người đi bán mỳ ...

Có một điều đặc  biệt ở làng Phú Chiêm, đó là bà con trong làng tự phân chia công việc theo chuyên môn: nhà chuyên tráng mỳ, nhà chuyên ép dầu đậu phộng để quết bánh, nhà chuyên nấu nồi nước nhưn (hay còn gọi là nước lèo) đem đi bán ... Các công việc hỗ trợ  nhau tạo thành một chuỗi mắt xích đưa mỳ Quảng ra thị trường  ...

Mỳ Quảng Phú Chiêm ngon nức tiếng gần xa

Cũng giống như phở hay bún, nước lèo (hay nước nhưn theo cách gọi của người Quảng Nam) là yếu tố quyết định tới hương vị của mỳ Quảng ... Nồi nước nhưn có thể được  nấu bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt bò, gà, vịt, tôm, cá lóc, vv... Mỗi thứ nguyên liệu sẽ mang đến một hương vị riêng. Tuy nhiên, ở Phú Chiêm phổ biến nhất vẫn là nồi nước nhưn nấu từ cua đồng, thịt lợn ba chỉ và tôm. Người nấu sẽ xay cua đồng thật nhuyễn để ướp với thịt và tôm. Sau đó rim riêng từng loại nguyên liệu để gia vị thấm thật đậm ... Đây là cách chế biến truyền thống từ xa xưa của làng ...

Cà chua, rau thơm được cho thêm vào để nồi nước thêm đậm đà và thơm ngon ...Bên ngoài, rau xà lách, húng, hẹ và búp chuối được rửa sạch với muối để giữ độ tươi, ngon ...

Phía sau cái vị ngọt của tôm và thịt, vị thơm của sợi mỳ, là cả một sự nỗ lực sẻ chia đầy ắp tinh thần cộng đồng của người dân Phú Chiêm. Đó chính là điều khiến du khách sẽ nhớ mãi về làng quê này ...

Theo sohuutritue.net.vn

Google Native ads

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang