- 1. Phần nhân bánh
- 2. Phần vỏ bánh
- 3. Nặn bánh
- 4. Luộc bánh
- 5. Nấu nước đường
- 6. Hoàn thành
- 1. Bột nếp 300g
- 2. Đậu xanh cà vỏ 100g
- 3. Nguyên liệu làm màu: 20g thịt gấc , 1 muỗng cafe bột trà xanh, 15 hoa đậu biếc, 1 củ cà rốt, 50g nước lá cẩm tím
- 4. Đường 250g
- 5. Gia vị: 1 củ gừng nhỏ, 1 ít vỏ quýt, 3 lá nếp (lá dứa)
- 6. Mè rang: 50g
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
Phần nhân bánh
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng.
Đậu xanh ngâm 2 giờ cho nở rồi vo sạch, nấu chín mềm rồi cho vào máy xay mịn. Cho đậu ra chảo cùng 100g đường cát trắng và 2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cafe vỏ quýt cắt mịn nhỏ, sên cho dẻo mịn. Tắt bếp đợi nguội một chút thì vo thành những viên nhân đậu xanh.
Phần vỏ bánh
Bột màu tím: cho 60g bột nếp, 5g đường vào tô. Cho nước lá cẩm đang nấu sôi chế vào bột, dùng muỗng trộn đều cho nguội hơn, rồi nhồi dẻo mịn là được.
Bột màu xanh lá cây: cho 60g bột nếp, 1 muỗng cafe bột trà xanh, 5g đường trộn đều. Cho 50-55g nước sôi vào. Tùy độ hút của bột mà có thể thêm nước nóng vào từ từ, rồi nhào bột cho dẻo mịn.
Bột màu hoa đậu biếc: hoa đậu biếc nấu sôi lên cho ra màu. Cho 60g bột nếp, 5g đường vào tô, cho nước hoa đậu biếc vào trộn đều nhồi cho dẻo mịn.
Bột màu đỏ: 20g gấc chín xay mịn, cho vào tô có 60g bột cùng 5g đường. Thêm nước sôi vào trộn đều, nhồi dẻo mịn.
Bột màu vàng cam: cà rốt ép hoặc xay lấy nước nấu sôi lên cho vào tô với 60g bột trộn đều, nhồi dẻo mịn.
Những viên bột sau khi nhồi dẻo mịn đều dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm che lại, hoặc đậy nắp lại tránh để bột bị khô bề mặt nhé!
Nặn bánh
Rồi lấy từng ít bột vo viên, ấn dẹt và cho nhân đậu xanh vào gói lại vo tròn. Áo một lớp bột lên mâm rồi cho từng viên bột lên. Làm thêm một số viên bột không nhân.
Luộc bánh
Nấu sôi nước, cho những viên bột vào luộc. Khi thấy bột nổi lên là bánh đã chín, tắt bếp đậy nắp lại.
Nấu nước đường
Trong một nồi khác cho lá nếp, 1 lít nước và 100g đường cùng gừng lột vỏ cắt sợi vào nấu sôi vớt sạch bọt. Khi đường đã tan hết, nấu thêm 5 phút nữa, rồi cho những viên bột đã chín vào nấu sôi lên, vớt thật sạch bọt. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ngọt nhé!
Hoàn thành
Múc chè ra chén, cho thêm mè rang vào là có thể thưởng thức được!
Nếu thích dùng nước cốt dừa có thể dùng nước cốt dừa nguyên chất (200ml nước dừa nguyên chất). Hoặc 200ml nước cốt dừa, một ít xíu bột năng 1 muỗng đường nấu lên khuấy đều là có thể dùng.
Thành phẩm
Chè trôi nước là món tráng miệng vốn quen thuộc với không ít người. Món này ăn quanh năm, mùa đông thì ăn nóng mà mùa hè thì để nguội ăn vẫn rất ngon. Chè trôi nước ngũ sắc với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ, với vị ngọt ngào ấm áp tượng trưng cho mong ước một năm mới nhiều màu sắc, mọi việc hanh thông trôi chảy và tình cảm tràn đầy.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè trôi nước ngũ sắc và đón một năm mới thật vui bên gia đình nhé!
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/muon-nam-moi-may-man-nhieu-tai-loc-chi-em-hay-lam-ngay-mon-nay-moi-ca-nha-nhe-222022226591736.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.