Vào đêm Giao thừa, nhiều người có thói quen làm một đĩa chanh bổ tư, cho thêm chút muối biển, đặt ở đầu giường rồi mới đi ngủ. Hành động này được cho là mang lại tài lộc, hạnh phúc và may mắn cho gia đình suốt cả năm.
Thế nhưng, không chỉ riêng vào đêm Giao thừa mới nên làm đĩa chanh bổ tư đặt đầu giường rồi đi ngủ. Trong cuộc sống hàng ngày, hành động này cũng mang lại vô vàn những lợi ích sức khỏe có thể bạn không biết.
Làm một đĩa chanh bổ tư đặt đầu giường rồi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon, mát gan, bổ phổi
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Hà Nội), mỗi trái chanh chứa vitamin C, vitamin B6, A, E, folate, thiamin niacin, riboflavin, axit pantothenic, đồng, canxi, sắt, magiê, kali, kẽm, phốt pho và protein.
Chanh là một loại trái cây có chứa flavonoid, là những hợp chất có chứa đặc tính chống oxy hóa và ung thư. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp, sốt, khó tiêu, cũng như cải thiện làn da, tóc và răng.
Nghiên cứu tại viện Tiết niệu Hoa Kỳ còn cho thấy, loại quả này có thể loại bỏ sự xuất hiện của sỏi thận.
Riêng hành động bổ tư quả chanh rồi đặt đầu giường trước khi ngủ, đây không chỉ là hành động mang tính tâm linh mà thực sự rất có lợi cho sức khỏe.
"Chanh chứa nhiều hợp chất hữu cơ ở dạng tinh dầu tạo mùi thơm dễ chịu. Việc đặt chanh ở đầu giường khi bạn đi ngủ giúp giấc ngủ thêm dễ chịu. Tính chất làm mát không khí của chanh giúp chúng ta ngủ ngon hơn", vị lương y khẳng định.
Ngoài ra, hương chanh giúp thanh lọc không khí, tốt cho gan, phổi, làm mát dịu, làm sạch hơi thở, thải độc cơ thể ngay trong lúc ngủ. Đây là giải pháp rất tuyệt vời trong môi trường sống có quá nhiều bụi mịn, không khí ô nhiễm ngay cả trong nhà ở.
Phương pháp thanh lọc không khí này đều có thể áp dụng cho tất cả mọi người mà không có tác dụng phụ nào đi kèm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cách mua chanh tươi không nhiễm độc.
Lưu ý chọn chanh để đặt đầu giường giúp bổ phổi, mát gan, thanh lọc không khí
1. Không chọn chanh có mùi hắc
Chanh và trái cây nói chung thường có mùi hắc vì mới phun thuốc xong, chưa có thời gian cách ly đủ đã đem bán ra ngoài thị trường.
Bạn có thể kiểm tra chanh mua có nhiễm hóa chất hay không bằng cách để vào túi nilon, buộc túm lại một lúc, sau đó mở ra ngửi.
Nếu còn tồn dư hóa chất thì chanh sẽ có mùi hơi hắc, không có mùi thơm đặc trưng của chanh.
2. Bấm nhẹ vỏ ngoài thấy tinh dầu bắn ra
Nếu tinh dầu bắn ra khi bạn làm động tác này thì chứng tỏ chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản.
3. Chọn nơi bán chanh uy tín
Đây là yếu tố hàng đầu giúp bạn mua chanh không nhiễm độc. Nên lựa chọn và mua những trái có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn sử dụng chanh cả vỏ.
4. Chọn chanh đừng ham quả to
Nên chọn chanh nhỏ vừa phải, sáng màu, da láng mịn, cầm thấy nặng tay, tránh mua chanh xỉn màu, xuất hiện đốm vàng nhợt nhạt.
Không chọn những trái xuất hiện nấm mốc bên ngoài vì nếu xuất hiện nấm mốc một chút ngoài vỏ cũng có thể là mầm mống gây bệnh nguy hiểm.
Ngoài những tác dụng trên, dùng chanh đem lại những lợi ích nào cho sức khỏe?
1. Tốt cho tim mạch
Một trái chanh cung cấp 30,7 mg vitamin C, chiếm 51% lượng vitamin C bạn cần hàng ngày.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Không chỉ nước chanh mà việc ăn vỏ, ruột chanh còn giúp giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong máu sau 4 tuần ăn liên tục.
2. Kiểm soát cân nặng
Chanh thường được liệt kê trong danh sách thực phẩm giúp giảm cân. Chanh giàu chất xơ pectin, khi đi vào cơ thể giúp dạ dày no lâu hơn.
Kinh nghiệm của nhiều người giảm cân thành công cho thấy việc uống nước chanh ấm giúp họ giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn.
Trong khi việc uống nước chanh ấm với mật ong giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
3. Ngăn ngừa sỏi thận
Axit citric giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng pH trong nước tiểu, tạo thành môi trường kém thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.
Uống ½ cốc nước chanh mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng chống sỏi thận hiệu quả.
4. Phòng chống thiếu máu
Chanh chứa sắt nhưng chủ yếu giúp bạn phòng chống thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thu chất sắt từ thức ăn có nguồn gốc thực vật. Sắt từ thịt, cá rất dễ dàng hấp thu trong ruột nhưng sắt có nguồn gốc thực vật thì không.
Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cải thiện điều này bằng việc bổ sung vitamin C và axit citric vào cơ thể.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ có thể phòng ngừa một số bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất thực vật được tìm thấy trong quả chanh cũng như các loại trái cây họ cam quýt nói chung, như limonene và naringenin, có thể có tác dụng chống ung thư.
6. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chanh chứa 10% tinh bột, chủ yếu dưới dạng chất xơ hòa tan và các loại đường đơn giản.
Các sợi chính trong quả chanh là pectin – một dạng chất xơ hòa tan, rất có lợi để cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa chất đường và tinh bột, kéo theo việc làm giảm lượng đường trong máu.
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/ngay-dau-nam-lam-mot-dia-chanh-bo-tu-dat-dau-giuong-roi-di-ngu-sang-tinh-day-ban-se-thay-co-the-co-su-thay-doi-bat-ngo-22202222193648244.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.