Nghe thì vô lý nhưng 5 thói quen ăn uống sau sẽ quyết định con bạn có thành công trong tương lai hay không

Sự thành công của một đứa trẻ có thể nhìn nhận qua cách trẻ cư xử hàng ngày, từ những hành vi nhỏ nhặt nhất như thói quen ăn uống.

Tương lai của một đứa trẻ ra sao phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố xung quanh. Đôi khi những thói quen xấu, kể cả thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng không ít đến tương lai trẻ. Theo các chuyên gia giáo dục và tâm lý, có 5 thói quen ăn uống tưởng nhỏ nhặt nhưng lại phản ánh việc trẻ có thành công trong tương lai hay không. Dưới đây là nguyên do:

1. Trẻ được cha mẹ chăm sóc, phục vụ trong suốt bữa ăn

Nhiều đứa trẻ tuy đã lớn nhưng vẫn được bố mẹ chăm sóc, phục vụ tận miệng như: dọn mâm bát, xới cơm, thậm chút đút cơm hộ. Trẻ chỉ việc chờ mẹ đút cơm còn mình thì ngồi chăm chăm xem tivi hoặc điện thoại.

Thói quen này cho thấy trẻ đang ỷ lại vào sự chăm sóc của bố mẹ. Nếu không sớm thay đổi, trẻ khó học được cách sống tự lập. Khi trưởng thành và phải sống một mình, trẻ sẽ bị choáng ngợp và không thể tự chăm sóc bản thân. 

Nghe thì vô lý nhưng 5 thói quen ăn uống sau sẽ quyết định con bạn có thành công trong tương lai hay không - Ảnh 2.

Trẻ được cha mẹ chăm sóc, phục vụ trong suốt bữa ăn.

2. Trẻ chạy nhảy khắp nơi trong bữa ăn

Rất nhiều đứa trẻ có thói quen vừa ăn cơm vừa chạy nhảy, nô đùa khắp nơi. Khi đi ăn nhà hàng, trẻ thậm chí còn chạy sang bàn ăn của người khác để đùa giỡn, làm phiền họ. Một số bậc cha mẹ khi thấy hành động này của con thường cười xòa, cho rằng trẻ nhỏ hiếu động và không đáng bận tâm. Tuy nhiên đây thực chất là một thói quen xấu, nếu không sửa đổi sớm sẽ gây ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Trẻ lớn lên có thể trở thành người thiếu lễ nghi và không biết phép tắc. Khi nơi đông người, trẻ dễ cư xử tùy hứng, nông nổi và khiến người xung quanh khó chịu.

Nghe thì vô lý nhưng 5 thói quen ăn uống sau sẽ quyết định con bạn có thành công trong tương lai hay không - Ảnh 3.
 

3. Trẻ đã lớn nhưng vẫn làm rơi vung vãi thức ăn


Khi còn nhỏ, trẻ có thể chưa quen cách cầm đũa và muỗng nên còn làm rơi vãi thức ăn ra bàn. Tuy nhiên nếu trẻ đã lớn mà vẫn gặp tình trạng này thì không ổn chút nào. Điều này chứng tỏ bố mẹ chưa chỉ bảo chu đáo trẻ các phép tắc trên bàn ăn. Thức ăn rơi vãi không chỉ gây mất vệ sinh mà còn khiến người ngồi cùng bàn ăn mất thiện cảm, khó chịu.

Nếu không sớm sửa thói quen xấu này, trẻ có thể hình thành tính ẩu đoảng, thiếu vệ sinh, ngăn nắp. Một người ẩu đoảng thì khó mà thành công trong cuộc sống.

4. Trẻ thích dùng đũa gõ bát đĩa

Trẻ nhỏ thường nghịch ngợm và thích những âm thanh vui tai. Vậy nên không ít đứa trẻ có thói quen gõ đũa, bát đĩa để phát ra những tiếng leng keng. Khi được người lớn nhắc, nhiều trẻ thậm chí cố ý gõ bát đũa to hơn. Đây là thói quen xấu mà bố mẹ cần phải sửa ngay cho con. Bởi không một ai yêu quý những đứa trẻ thiếu lễ phép và ý tứ.

Nghe thì vô lý nhưng 5 thói quen ăn uống sau sẽ quyết định con bạn có thành công trong tương lai hay không - Ảnh 5.

Trẻ thích dùng đũa gõ bát đĩa.

5. Trẻ ăn uống ngoan ngoãn và độc lập

Khác với những thói quen xấu trên, trẻ trong trường hợp này ăn uống rất tự giác và độc lập. Không chỉ tự xới cơm cho mình, trẻ còn biết xới cơm cho người lớn. Trong bữa ăn, trẻ cũng ngồi ngoan ngoãn, trật tự và không gây ồn ào.

Thói quen này cho thấy, trẻ được giáo dục rất kỹ lưỡng, có quy tắc, lễ phép và tự lập từ nhỏ. Những đứa trẻ như vậy khi trưởng thành sẽ sống rất có trách nhiệm và được mọi người yêu quý, tôn trọng. Chính vì vậy mà trẻ gặp nhiều thành công trong cuộc sống hơn.

Link bài gốc

 

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang