Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này

(lamchame.vn) - Nhiều người thường nghĩ, đến thăm Hà Giang chỉ để chụp ảnh, ngắm cảnh. Thế nhưng, ít ai biết rằng, những món đặc sản mang đậm nét riêng của 'cao nguyên đá' Hà Giang cũng chính là lý do khiến người ta nhớ mãi và luôn muốn mua về làm quà cho những người ở nhà.

Ngoài cảnh quan hùng vĩ, những sườn đồi phủ hồng hoa tam giác mạch, Hà Giang còn vô vàn đặc sản núi rừng ngon quên lối về.

Để chọn được món quà thiết thực cho chuyến đi Hà Giang sắp tới, bạn sẽ cần tìm hiểu kĩ hơn về những đặc trưng của từng món ăn và giá cả cũng như cách chọn lựa. Và đó cũng là tất cả những gì bài viết này muốn đề cập tới.

5 đặc sản Hà Giang được nhiều người yêu thích

1. Hồng giòn không hạt

Mùa hoa tam giác mạch (tháng 10-11 hàng năm) là mùa du lịch Hà Giang nổi tiếng. Đây cũng là mùa của hồng giòn không hạt nổi tiếng xứ này. Hồng bắt đầu ra quả từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11. Vì vậy nếu tới Hà Giang vào mùa này, bạn nên mua hồng giòn không hạt về làm quà.

Trong các loại hồng không hạt thì hồng Quản Bạ là nổi tiếng nhất vì độ thơm, ngọt, giòn rất vừa ăn.

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 1.

Hồng không hạt Hà Giang. (Ảnh: MSN)

- Mức giá phổ biến: 25.000 đồng/kg.

- Cách chọn hồng không hạt ngon:

+ Vỏ hồng sau khi chín có màu vàng, tai to, nhiều bột cát, giòn, vị ngọt đậm nhưng không cứng và chát. Nếu đem ngâm nước, trái hồng này dù lâu đến mấy cũng không bị rụng cuống.

+ Khi đi mua hồng, nên chọn những quả hồng có vỏ đã chuyển hết sang màu cam hoặc chỉ còn một chút màu xanh ở cuống. Tránh chọn những quả có màu xanh hoặc màu vàng bởi đó đều là những quả chưa chín hẳn, khi ăn sẽ có vị chát. Bên cạnh đó, không nên chọn những quả mà vỏ ngoài bị thâm đen, nứt nẻ vì có thể chúng bị dập, úng.

+ Nên chọn những quả hồng có phần cuống phồng lên, không bị lõm vì đó là những quả hồng giòn, ăn rất ngon. Nếu cuống lá màu xanh, nhìn tươi thì khi ăn sẽ thấy hồng giòn ngon, còn cuống lá héo, ngả vàng thì đó thường là những quả được hái đã lâu, ăn sẽ không được giòn và ngon.

+ Nếu khi ấn vào thấy hồng cứng, không bị lõm xuống, thì đó là hồng tươi, giòn, ngược lại nếu hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì không nên mua.

Nên chọn những quả hồng khi cầm lên thấy chắc tay bởi đó thường sẽ là những quả hồng tươi, mọng nước. Còn những quả khi cầm lên thấy nhẹ thì thường là những quả hồng đã được hái xuống từ lâu.

- Gợi ý địa chỉ mua: Bạn có thể tìm mua loại quả thơm ngon này ở các phiên chợ của người địa phương hoặc ở dọc đường quốc lộ.

2. Ớt gió

Đây là loại ớt nổi tiếng nhất của vùng "cao nguyên đá". Thứ làm nên sự hấp dẫn của nó được cho là bởi không quá cay nhưng lại rất thơm, kích thích vị giác khi pha chung với đồ chấm hàng ngày.

Vì thế, nếu đã ghé thăm Hà Giang vào dịp tháng 10 và 11, bạn đừng quên mang về loại đặc sản này.

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 2.

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 3.

Ngoài ớt tươi, du khách có thể mua ớt khô được đóng túi bảo quản. (Ảnh minh hoạ)

- Mức giá trung bình: 300.000 - 500.000 - 700.000 đồng/kg (tùy loại)

- Gợi ý địa chỉ mua: Bạn có thể tìm mua tại các khu chợ của Hà Giang đều có.

3. Thịt trâu, bò khô

Cũng như thịt lợn rừng, thịt trâu, bò ở miền núi Hà Giang rất chắc và ngon vì được chăn thả trên diện tích rộng và di chuyển trên địa hình đồi núi. Đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là khi có dịp ngồi lai rai cùng bạn bè hay người thân trong gia đình.


Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 4.

Để làm món thịt trâu, bò khô, người dân địa phương thường thái thịt mông, bắp dọc thớ dày khoảng 2-3cm, dài 30-40cm, ướp cùng các gia vị như muối, tỏi, gừng, ớt hoặc thêm các gia vị đặc trưng khác của miền núi. (Ảnh: bachhoaxanh)

- Mức giá phổ biến: 700.000 - 1.000.000 đồng/kg.

- Cách chọn mua thịt trâu, bò khô ngon:

+ Thịt bên ngoài khô có màu sẫm nhưng bên trong thì đỏ tươi, dai và ngọt. Khi ăn có lẫn mùi khói bếp ám lâu ngày, vị cay của ớt, gừng, lại thơm thơm của hạt mắc khén và lá rừng.

+ Nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có thông tin đầy đủ về nơi sản xuất, hạn sử dụng...

- Gợi ý địa chỉ mua: Bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng bán đồ đặc sản hoặc các khu chợ ở Hà Giang...

4. Mật ong bạc hà

Đây là loại mật được khai thác từ ong hút mật hoa của cây bạc hà, mọc trên vùng cao nguyên đá. Mật có màu vàng chanh, vị ngọt thanh. Giá của loại mật ong này từ 500.000 đồng một lít, loại đặc biệt có thể lên đến một triệu đồng.

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 5.

Mật ong bạc hà được mua trực tiếp khi quay, mật rất tươi và thơm ngon nguyên chất. (Ảnh: thodiafood)

- Mức giá phổ biến: Giá bán mật ong bạc hà tại lán quay có giá bán 650.000 đồng – 800.000 đồng/lít.

- Cách chọn mua mật ong bạc hà chất lượng:

+ Mật ong có màu vàng chanh, ánh xanh;

+ Trong lòng của mật ong, phải có các bọt sủi lăn tăn lên;

+ Khối lượng riêng của mật ong khoảng 1.33kg/lít – 1.40kg/lít;

+ Mật ong có mùi thơm nhẹ, không phải sặc mùi bạc hà của cây bạc hà hoặc kẹo bạc hà;

+ Mật ong có vị ngọt thanh mát, không khé và không tê mát lưỡi;

+ Mật ong ngon nhất là vòng quay thứ 2, 3 và 4: khi đó hoa bạc hà nở rộ nhất, khí hậu thuận lợi nhất.

+ Nếu thời tiết mùa đông quá lạnh, thì mật ong phải kết tinh như mỡ, các tinh thể này có thể nổi lơ lửng kết tảng trong chai mật. Khi tới mùa nóng, nó sẽ dần tan ra, "đường" kết tinh này khi cho vào miệng sẽ có vị ngọt thanh mát và tan luôn sau đó. Khi mật ở mùa hè, khi chắt mật từ can ra chai sẽ tạo rất nhiều ga phun trào chai đựng. Vì vậy, vào mùa hè bạn không nên lắc chai mật, phải mở nhẹ chai để tránh bị nổ.

- Gợi ý địa chỉ mua: Mật ong bạc hà Thành Đô, các cửa hàng bán đồ đặc sản Hà Giang,...

5. Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch là đặc sản Hà Giang dễ mua dễ dùng vì khắp các cửa hàng ở thị trấn Đồng Văn, Yên Minh hay thành phố Hà Giang bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Loại bánh đặc biệt này rõ vị hăng đặc trưng của tam giác mạch lẫn trong vị bùi béo, mềm xốp, rất dễ ăn. Đây không chỉ là món quà để dân du lịch đặt chân đến thưởng thức mà còn là món quà mang về vừa dân dã mà vẫn mang đậm tình cảm cũng như nét đặc trưng của mảnh đất này.

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, người ta còn lên Hà Giang vì 5 món đặc sản này - Ảnh 6.

Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của loài hoa cùng tên là món ăn nổi danh của vùng cao nguyên đá Hà Giang. (Ảnh minh hoạ)

- Giá tham khảo: 10.000 - 15.000 đồng/chiếc.

- Gợi ý địa điểm mua: Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại cổng khu di tích nhà Vương, Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang; chợ phiên Hà Giang,...

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang