Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả khi bà bầu chán ăn

(lamchame.vn) - Khi mang thai chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng, nhưng thực tế lại có rất nhiều mẹ rơi vào trạng thái chán ăn. Tại sao mẹ lại bị chán ăn khi mang thai? Làm sao để thoát khỏi tình trạng chán ăn và mang đến cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất?

Nguyên nhân bà bầu chán ăn khi mang thai?

Bất kỳ bà bầu nào cũng được khuyên tích cực ăn uống để cung cấp dưỡng chất cho con phát triển. Với đa số mẹ bầu, việc ăn nhiều hơn bình thường trở thành một nhu cầu tự nhiên của cơ thể, đồng hành cùng quá trình lớn lên của thai nhi. Tuy nhiên, một số mẹ bầu lại không trải qua cảm giác thèm ăn mà ngược lại, họ cảm thấy chẳng còn món nào ngon miệng nữa. Hiện tượng chán ăn khi mang thai thường xảy ra trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, khi bà bầu đang vật lộn với tình trạng ốm nghén, tuy nhiên, nhiều bà bầu bị chán ăn kéo dài trong suốt thai kỳ.

Chứng chán ăn, cũng như chứng thèm ăn là những kết quả do việc thay đổi hormone khi mang thai. Hormone hCG là loại hormone khiến kết quả thử thai của bạn dương tính. Lượng hormone này sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi vài ngày, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Lượng hCG sẽ đạt đỉnh và bắt đầu giảm xuống quanh khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ. Sự tăng lượng hCG trong 3 tháng đầu là nguyên nhân của các triệu chứng buồn nôn, thèm ăn và chán ăn. Nhưng hormone sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bạn trong suốt cả quá trình mang thai, ở người này là thèm ăn, người khác lại chán ăn.

Chứng chán ăn của bạn cũng có thể liên quan với tình trạng ốm nghén. Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Appetite, buồn nôn và chán ăn sẽ thường bắt đầu cùng một thời điểm trong thai kỳ ở đa số các phụ nữ. Nguyên nhân cũng có thể là do cùng một loại hormone. Nhưng nguyên nhân cũng có thể là bạn bị ốm nghén và cảm giác sợ, ngại ngần với các loại thức ăn bạn vừa mới ăn vào.

Ảnh minh họa

Các giác quan của bà bầu trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Đa số các mẹ bầu đều nhạy cảm với mùi và vị. Những thực phẩm dễ khiến bà bầu chán ăn thường có mùi mạnh, có thể kể đến như: Thịt, trứng, sữa, tỏi, hành, đồ ăn cay, các gia vị nồng mùi, cà phê, trà…

Bạn sẽ bị chán ăn nhiều nhất thường là vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng, bạn vẫn có thể bị chán ăn trong bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Thậm chí, khi khẩu vị của bạn đã quay trở về bình thường, thì chứng chán ăn vẫn có thể sẽ xuất hiện trở lại một lúc nào đó trong 9 tháng 10 ngày.

Chán ăn khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và bé?

Có thể nói tình trạng chán ăn trong thai kỳ là rất phổ biến và cơ thể mẹ vẫn có những chất dinh dưỡng dự trữ để nuôi thai nhi nhưng nếu quá nặng và kéo dài thì ảnh hưởng không nhỏ đến cả mẹ và bé, cụ thể:

– Ảnh hưởng đến mẹ: Mẹ bị chán ăn cơ thể sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn nôn và sợ đồ ăn. Cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nên sẽ dẫn đến thiếu chất và sức khỏe suy yếu. Thai nghén nặng khiến mẹ không tiêu hóa được thức ăn, hoa mắt, chóng mặt, mất chất điện giải và muối.

 

– Ảnh hưởng đến thai nhi: Nếu tình trạng thai nghén kéo dài sẽ không có đầy đủ dinh dưỡng đi nuôi thai nhi khiến trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng và phát triển không toàn diện.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai suy giảm đáng kể, trường hợp xấu nhất là thai nhi tử vong và nguy hiểm cho cả mẹ.

Giải pháp giảm tình trạng chán ăn ở bà bầu?

Để giảm tình trạng chán ăn ở bà bầu đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời lấy lại niềm vui khi ăn uống, mẹ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

- Chia nhỏ các phần ăn: Điều này làm cho mẹ bớt cảm giấc ngấy khi nhìn thấy thức ăn. Thay vì chỉ ăn 3 bữa với một lượng lớn thức ăn, mẹ có thể chia nhỏ thành 6 bữa với chỉ một chén nhỏ thức ăn trong các bữa chính và một vốc thức ăn nhẹ như hạt đậu hay trái cây khô trong các bữa phụ.

- Tránh đồ ăn nặng mùi: Đa số các mẹ bầu chỉ thấy khó chịu trước một số mùi nhất định. Nếu bạn đang gặp tình trạng chán ăn khi mang thai, nên tránh những mùi như cá, quế, hồi, cà ri,hay bất cứ một hương vị nào có thể kích thích cơn buồn nôn.

- Uống nước đầy đủ: Mẹ bầu cần uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai. Nước giúp bạn bớt mệt mỏi, đồng thời các loại nước trái cây như cam, chanh rất hữu hiệu trong việc giảm ốm nghén.

 

– Sử dụng những món ít gia vị: Các loại gia vị quá mặn, cay nóng dễ khiến mẹ bị đầy hơi, khó chịu và chán ăn.

– Không bỏ bữa: Mẹ cần hạn chế việc bỏ bữa, và mẹ cũng nên nhớ rằng chế độ ăn của mình ảnh hưởng rất lớn đến thói quen của thai nhi trong bụng bởi vậy hãy đa dạng đồ ăn, ăn đúng bữa, và luôn giữ tâm thế vui vẻ để con yêu được khỏe mạnh.

- Thử thức ăn ở nhiệt độ khác nhau: Đôi khi, vấn đề chán ăn đến từ cảm giác không thoải mái về nhiệt độ, chẳng hạn như món ăn đó quá nguội hoặc quá nóng. Nếu bạn cảm thấy thích ăn một món gì đó khi nóng, hãy thử cho nó vào lò vi sóng và hâm lại. Ngược lại, nếu muốn ăn một món nguội hoặc lạnh, hãy chờ vài phút để đồ ăn kịp hạ nhiệt nhé!

– Bổ sung đầy đủ các loại vitamin: Ngoài thức ăn hàng ngày thì mẹ cũng nên chú ý đến việc bổ sung các loại trái cây, rau củ để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng và không có cảm giác chán ăn. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể sử dụng các viên uống đa vi chất như axitfolic, sắt, vitamin C, D, E…để thai nhi được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng.

– Bổ sung thực phẩm chứa protein và tinh bột: Những đồ ăn chứa các thành phần này sẽ giúp mẹ no lâu, không bị mệt mỏi, giữ đường huyết ở mức ổn định đồng thời giải phóng calo cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Việc chán ăn khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến nên mẹ không cần quá lo lắng. Hãy đảm bảo cho tâm trạng luôn được thoải mái và thực hiện đúng theo lời khuyên trên để con yêu phát triển khỏe mạnh. Nếu tình trạng ốm nghén, chán ăn quá nặng và kéo dài thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang