Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo 'đầu độc' cơ thể

Rau muống ngon, tốt cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau muống đúng cách.

 

Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo 'đầu độc' cơ thể - Ảnh 1.
 

Một số công dụng của rau muống

Giảm cholesterol

Nếu bạn muốn giảm cân và giảm cholesterol, hãy ăn rau muống thường xuyên. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, những con chuột thường xuyên ăn rau muống sẽ giảm đáng kể mức cholesterol và triglycoside (loại mỡ độc hại gây xơ vữa mạch máu dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, gan nhiễm mỡ…).

Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Trong phương pháp y học Ayurvedic, rau muống được dùng để điều trị vàng da và các bệnh về gan. Tinh chất của loại rau này có khả năng giúp cơ thể chống lại các loại hóa chất gây tổn thương gan, sản sinh các enzyme giải độc và bổ sung cho cơ thể chất chống oxy hóa quý giá.

Điều trị thiếu máu

Rau muống rất giàu chất sắt. Vì vậy mà, nó có lợi cho những người thiếu máu. Phụ nữ mang thai ăn nhiều rau muống cũng sẽ rất tốt.

Điều trị chứng khó tiêu và táo bón: Giàu chất xơ là ưu điểm của rau muống. Với hàm lượng chất xơ cao, rau muống là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, khắc phục các rối loạn về tiêu hóa. Người bị táo bón hay khó tiêu, nên ăn rau muống thường xuyên vì đặc tính nhuận tràng nhẹ sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

Rau muống cũng được biết đến với khả năng tẩy giun thần kỳ. Bạn biết không, mủ có trong rau muống hoạt động như một chất tẩy tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tim

Rau muống có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa tình trạng cholesterol bị oxy hóa. Cholesterol bị oxy hóa sẽ bám vào thành mạch vành làm mạch máu bị tắc nghẽn dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Folate trong rau muống có công dụng thần kỳ. Folate có khả năng chuyển hóa loại hóa chất nguy hiểm homocysteine. Nếu homocysteine ở mức cao có thể gây ra đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, rau muống có rất nhiều magiê, loại khoáng chất giúp làm giảm huyết áp, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.

Ngăn ngừa rụng tóc

Các chất dinh dưỡng có trong rau muống sẽ giúp bạn có mái tóc khoẻ đẹp. Nước ép rau muống có lợi cho sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau muống được coi là phương thuốc tự nhiên và hiệu quả trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Rau muống cũng có khả năng tăng cường sự phát triển mạnh mẽ của xương và loại bỏ độc tố.

Chống lão hoá

Các loại rau lá xanh như rau muống rất giàu chất chống ôxy hoá, giúp các tế bào da có khả năng chống lại các tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nếp nhăn ở mức độ đáng kể. Vì vậy, thường xuyên ăn rau muống sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá.

Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo 'đầu độc' cơ thể - Ảnh 2.
 

Những người không nên ăn rau muống

Người có vết thương hở

Các chuyên gia lý giải, việc ăn rau muống lúc này sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi, làm xấu da sau khi lành. Bên cạnh đó, rau muống còn khiến lớp da mới mọc lên bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành lặn hoàn toàn.

Người đang uống thuốc

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thì không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.

Người mắc bệnh viêm khớp

Nếu bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi.

Người hệ tiêu hóa yếu

Hãy nhớ, ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo 'đầu độc' cơ thể - Ảnh 3.
 

Lưu ý khi chế biến rau muống

Nên luộc rau chín kỹ

Bạn có biết rằng, rau muống thường bám rất nhiều bùn đất, ký sinh trùng hoặc giun sán và thậm chí còn sót lại cả thuốc trừ sâu nên nếu không rửa sạch và luộc kỹ thì chẳng khác nào bạn đang rước bệnh vào cơ thể. Khi luộc rau, cần đợi nước sôi hoàn toàn rồi mới thả rau vào luộc.

Hãy nhớ, nếu luộc không kỹ mà rau còn sượng thì chắc chắn các loại ký sinh trùng sẽ chưa chết mà đi vào cơ thể dễ gây ra những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu…

Không ăn rau muống trái mùa

Nhìn chung, ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.

Không ăn cùng thực phẩm nhiều canxi

Không nên ăn rau muống với thức ăn có nhiều canxi như tôm, sữa… vì có thể làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể đối với những thức ăn giàu canxi, thậm chí gây nôn mửa, chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác.

Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo 'đầu độc' cơ thể - Ảnh 4.
 

Bí quyết chọn rau muống ngon: Chọn mớ rau ngọn nhỏ, đều, cứng cáp… như vậy rau sẽ giòn; Không nên chọn rau có lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa thấy bóng và mướt… rau kiểu này sẽ khiến nước luộc không được tươi màu.

 

 

Link gốc: https://tienphong.vn/nhung-dai-ky-nguy-hiem-khi-an-rau-muong-can-bo-ngay-keo-dau-doc-co-the-post1424712.tpo

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang