Nhiều người thường có thói quen uống cà phê, nhất là uống cà phê buổi sáng. Tuy nhiên đây không phải là loại đồ uống tốt với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên uống cà phê.
Những người không nên uống cà phê
Người bị rối loạn giấc ngủ
Báo Vietnamnet dẫn nguồn tờ Eat this cho biết, uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc giúp bạn tỉnh táo. Nhưng thói quen uống cà phê của bạn có thể kéo dài chu kỳ khó ngủ và mệt mỏi.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Giấc ngủ, bạn nên tránh hấp thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi lên giường.
Người hay lo lắng
Caffeine là chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm sự căng thẳng ở một số người. Nếu thường xuyên trải qua các cơn hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê.
Trẻ em dưới 12 tuổi
Caffeine dễ khiến bất kỳ ai trong chúng ta bồn chồn, đặc biệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ở trẻ nhỏ.
Trẻ uống cà phê có khả năng bị tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Cà phê có tính axit khá cao, do đó nguy cơ làm hỏng men, sâu răng.
Tiêu chảy
Báo VnExpress dẫn lời bác sĩ, tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tụy, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chia sẻ, uống cà phê sau bữa ăn giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn. Thức ăn đến trực tràng làm kích thích nhu động ruột nhiều hơn, từ đó, thúc đẩy cơn co thắt trực tràng và hậu môn khiến bạn muốn đi ngoài.
Những người thường xuyên bị tiêu chảy cần hạn chế sử dụng cà phê. Uống cà phê buổi sáng làm cho ruột hoạt động mạnh hơn. Điều này khiến chứng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Caffeine, thành phần chính trong cà phê gây chứng ợ nóng, làm trầm trọng hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có thể giảm lượng cà phê nạp vào hằng ngày hoặc uống cà phê pha lạnh có lượng caffeine thấp hơn, ít axit hơn để giảm kích ứng khi sử dụng.
Người mắc bệnh Glaucoma
Bệnh glaucoma, thường được gọi là bệnh cườm nước hay bệnh thiên đầu thống, là một bệnh gây tổn hại thần kinh thị giác, làm giảm thị lực và có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.
Bà Phanels cho hay, đối với những người bị bệnh tăng nhãn áp, khi tiêu thụ cà phê sẽ khiến áp lực nội nhãn tăng lên, ảnh hưởng đến thị lực.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Eathis.com cho biết, phụ nữ mang thai hạn caffeine đến 200 miligram (về những gì được tìm thấy trong 2 tách cà phê) hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, sinh non, và cân nặng khi sinh thấp.
Tuy nhiên, một đánh giá công bố năm 2020 trên Tạp chí Y học Anh đã kết luận rằng, không có mức tiêu thụ caffeine an toàn trong thai kỳ.
Bên cạnh đó, phụ nữ đang cho con bú cũng nên hạn chế uống cà phề bởi caffeine là một chất kích thích và lợi tiểu, sẽ gây nên nguy cơ mất nước đối với các bà mẹ.
Trên đây là những người không nên uống cà phê, nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa cà phê nhé.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.