Những ngày ở nhà giãn cách xã hội, chị em thi nhau chia sẻ cách làm giá đỗ để tạo nguồn cung thực phẩm, giúp cho bữa ăn thêm đa dạng, hấp dẫn.
Mới đây, chị Nguyễn Hồng Nghĩa (sinh năm 1988, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) đã chia sẻ cho hội chị em cách làm giá đỗ tại nhà của gia đình chị.
Mẹ đảm Hà Nội cho hay: "Cách làm giá đỗ này của mình chỉ khoảng 2,5 ngày là được thu hoạch. Đặc biệt không cần tưới nước, phù hợp cho các chị em nội trợ bận rộn hoặc hay quên. Thêm 1 ưu điểm nữa, đó là loại bỏ phần rễ giá đỗ cực nhanh, khâu vệ sinh khăn vải sau khi làm giá cũng nhàn nhã".
Cùng tham khảo cách làm giá đỗ kiểu mới của chị Hồng Nghĩa nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
150gr đỗ xanh (chọn đỗ mẩy, sạch, loại bỏ những hạt mốc, bị vỡ hoặc bị sâu...).
1 khay nhựa (hoặc rổ thưa) đựng cốc chén, có lỗ thoát nước nhỏ, không để hạt đỗ lọt qua.
Một chiếc khăn sạch thấm hút nước tốt.
Ngâm đỗ xanh
Đỗ xanh rửa sạch, sát nhẹ chút vỏ sau đó ngâm nước ấm chừng 4-5 tiếng, rồi vớt nhẹ ra rổ cho ráo nước.
Trải đều đỗ xanh lên khay nhựa (hoặc rổ thưa)
Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước, tránh làm tuột vỏ đỗ. Sau đó trải đều trên mặt rổ thưa. Không nên trải dày đặc làm đỗ khó phát triển, dễ bị úng hoặc chỉ tập trung trải một chỗ. Phần phía dưới khay đổ nước xâm xấp mặt hạt đỗ, không đổ ngập.
Đậy khăn ẩm lên trên mặt đỗ xanh
Lấy 1 chiếc khăn mặt sạch, hút ẩm tốt. Sau đó giặt qua với nước và vắt nhẹ (không nên vắt kiệt). Tiếp đến đậy kín lên mặt khay, che phủ hết phần đỗ xanh.
Chèn giá đỗ
Sau khi trải khăn ẩm lên mặt hạt đỗ thì tiến hành đậy túi nylon đen hoặc vải đen lên trên. Bởi vì giá không ưa ánh sáng, gặp ánh sáng chiếu giá sẽ bị tím và đắng. Sau đó chèn đồ nặng (khoảng 2-3kg) lên trên trong suốt quá trình làm giá đỗ và không cần tưới.
Thu hoạch
Sau 2,5 ngày là đã được thu hoạch rồi. Giá lên đều, mập. Thân giá đỗ trắng.
Lật ngược khay lên sẽ thấy phần rễ vươn ra ở phía sau. Khi đó, lấy dao cắt xoẹt một đường thế là sạch rễ.
Thành phẩm sau 2,5 ngày làm giá đỗ:
Sau hơn 2 ngày là được thu hoạch. Giá vừa trắng, thân mập, không có rễ và khâu vệ sinh sau đó thì rất nhàn nhã.
Các lưu ý khi làm giá theo cách này
- Trước khi làm giá đỗ mọi người cần lựa chọn đỗ xanh hạt đều, mẩy và mới, không bị mọt.
- Nhiệt độ thích hợp cho giá phát triển là từ 20 độ C đến 25 độ C.
- Giá đỗ không ưa sáng nên cần đặt ở dưới gầm bếp hoặc trong nhà tắm, những nơi ít ánh sáng là được.
- Muốn bảo quản giá lâu, mọi người có thể tham khảo ở đây.
Chúc mọi người thành công với cách làm giá đỗ này nhé!
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/o-day-co-cach-lam-gia-do-khong-can-tuoi-hon-2-ngay-an-duoc-bo-re-chi-trong-30-giay-ma-gia-vua-map-vua-trang-22202116911751975.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.