Phụ huynh 'té ngửa' khi Trường quốc tế Chồi Xanh Hội An bất ngờ đóng cửa

(lamchame.vn) - Phụ huynh Trường quốc tế Chồi Xanh (Hội An, Quảng Nam) gửi đơn đến cơ quan công an tố giác về dấu hiệu chiếm đoạt tiền học phí của học sinh.

Trường cũ đóng cửa, trường mới từ chối

Theo kế hoạch, ngày 22/8, học sinh Trường quốc tế Chồi Xanh - Green Shoots, thuộc Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam sẽ tựu trường.

Trường có địa chỉ hoạt động tại phường Cẩm Châu (TP Hội An, Quảng Nam).

Tuy nhiên, ngày 8/8, phụ huynh có con học tại Trường quốc tế Chồi Xanh bất ngờ nhận được thông tin từ bà Catherine Clare Mckinley qua email thông báo tất cả học sinh đã được chuyển vào Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng.

Thông báo cũng cho biết bà Catherine không còn điều hành Trường Green Shoots nữa.

Theo đơn tố giác của phụ huynh Trường quốc tế Chồi Xanh, trong email, bà Catherine “đã không kèm bất cứ giải thích, lý do hoặc trao đổi nào về việc con em chúng tôi sẽ học ở trường APU mặc dù hóa đơn chuyển tiền học phí được nộp cho Trường quốc tế Chồi Xanh trước đó”.

Phụ huynh 'té ngửa' khi Trường quốc tế Chồi Xanh Hội An bất ngờ đóng cửa - Ảnh 1.

Bảng hiệu của Trường quốc tế Chồi Xanh đã được gỡ xuống. (Ảnh: V.Huy)

Trường quốc tế Chồi Xanh hoạt động từ năm 2013, do bà Catherine Clare Mckinley, 52 tuổi, quốc tịch Anh, điều hành.

Người đại diện pháp luật là bà Sue Lyn Ryan, 55 tuổi, quốc tịch Australia.

Nhà trường đã tổ chức tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo đến THPT năm học 2023 - 2024.

Phụ huynh đã đóng tiền học phí với tổng số tiền dự tính thu được khoảng hơn 14 tỉ đồng.

Phụ huynh Trường quốc tế Chồi Xanh cho biết, năm học sắp tới nhưng hiện trường đã đóng cửa, giáo viên giải tán, không có bất cứ hoạt động giảng dạy nào, không có bất kì cá nhân nào ở Green Shoots đứng ra chịu trách nhiệm.

Bà Catherine Clare Mckinley - chủ sở hữu công ty đã về Anh, bà Sue Lyn Ryan - người đại diện theo pháp luật của Công ty Chồi Xanh cũng đã về Australia, còn bà Nguyễn Thị Luận, Kế toán nhà trường không hợp tác giải quyết sự việc.

Phụ huynh Trường quốc tế Chồi Xanh cho rằng những cá nhân này có dấu hiệu sử dụng các khoản tiền học phí đã nộp không đúng mục đích.

Phụ huynh 'té ngửa' khi Trường quốc tế Chồi Xanh Hội An bất ngờ đóng cửa - Ảnh 2.

Mặt bằng Trường quốc tế Chồi Xanh đã được bên cho thuê lấy lại, các thiết bị như bàn ghế, tủ, đồ trang trí lớp học đều bị di chuyển ra ngoài trời.

Trong khi đó, ngày 1/8, Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng gửi thông báo đến phụ huynh rằng họ không phải là trường mà con cháu của phụ huynh Green shoots sẽ theo học.

Ngày 14/8, phụ huynh trường Green shoots gửi email cho APU để nắm tình hình cũng như thương lượng về chương trình học của con em mình.

Tuy nhiên, APU đã từ chối nhận học sinh Green shoots vì lí do APU không nhận học phí của phụ huynh Green shoots.

Ngành Giáo dục nhờ chính quyền can thiệp

Sở GD&ĐT Quảng Nam đã làm việc với phụ huynh học sinh và nhóm 6 giáo viên người nước ngoài của Trường quốc tế Chồi Xanh.

Trường quốc tế Chồi Xanh có 95 học sinh theo học (11 em là người Việt Nam, còn lại là người nước ngoài).

Hiện khoảng 1/3 số phụ huynh đã đóng xong học phí của năm học 2023 - 2024, mức tiền khoảng từ 300 - 400 triệu/học sinh.

Ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết, Sở có hướng dẫn Hiệu trưởng Trường quốc tế Chồi Xanh có thể tìm thuê cơ sở vật chất đảm bảo ở một địa điểm khác để tiếp tục hoạt động giáo dục theo tiêu chuẩn đã thỏa thuận trước với phụ huynh.

Tuy nhiên, bà Thái Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường quốc tế Chồi Xanh cho biết, trên danh nghĩa là Hiệu trưởng nhưng không quyết định, cũng như không được can thiệp sâu vào việc điều hành của trường.

Sở đã cung cấp danh sách các trường ngoài công lập trên địa bàn có chương trình đào tạo tương đồng với Trường quốc tế Chồi Xanh để phụ huynh tham khảo, lựa chọn nếu có nguyện vọng chuyển trường cho con.

Hiện có khoảng 50% học sinh của Green shoots đã chuyển sang các trường khác để học.

Về những kiến nghị của phụ huynh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết, Sở đã báo cáo sự việc với UBND tỉnh.

Nếu thấy sự việc khó khăn quá, tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Đại sứ quán Anh tại Việt Nam mời bà Catherine Clare Mckinley quay trở lại Việt Nam để giải quyết.

"Sở đã và đang tổ chức kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng cần tăng cường các đợt kiểm tra liên ngành để các đơn vị có thể làm việc với trường cùng một lúc, vì ngành GD&ĐT chỉ là đơn vị quản lý chuyên môn, nên khi kiểm tra cũng chỉ trong phạm vi các yêu cầu về hoạt động giáo dục.

Vốn điều lệ như thế nào trong quá trình quy định mở trường cũng cần cân nhắc, để nếu trong trường hợp chấm dứt hoạt động đột ngột, vẫn đảm bảo quyền lợi của giáo viên, phụ huynh và học sinh", ông Tường nói.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang