Ra chợ mua sầu riêng, nhớ đừng bỏ qua những đặc điểm này để mua được quả sầu riêng ngon

Bỏ túi ngay một loạt bí quyết chọn sầu riêng "cơm vàng, hạt lép" để mua quả nào về nhà là chắc chắn ngon quả đó nhé!

Sầu riêng đang vào mùa thơm ngon nhất nên các dân "nghiện" loại quả này chắc chắn sẽ phải săn lùng ráo riết để kịp thưởng trọn hương vị. Không khó để tìm một nơi bán sầu riêng vì hiện nay chúng đã phổ biến khắp mọi vùng miền. Nhưng để chọn được một quả chín cây và thơm ngon tự nhiên thì bạn phải có "tay nghề" cao. Và những bí quyết chọn sầu riêng dưới đây sẽ giúp bạn tránh được trường hợp "đau lòng, đứt ruột" khi mua nhầm sầu riêng về nhà đó.

Ra chợ mua sầu riêng, nhớ đừng bỏ qua những đặc điểm này để mua được quả sầu riêng ngon - Ảnh 1.

Bí quyết 1: Chọn quả sầu riêng có phần eo phình to đều

Khi đến lựa quả ở một hàng sầu riêng thì chắc chắn ai cũng sẽ để ý những quả to tròn nhìn bắt mắt trước. Chưa biết bên trong thế nào nhưng cứ phải đẹp thì sẽ được ưu tiên. Nhưng đừng có "trông mặt mà bắt hình dong" nhé, theo kinh nghiệm thì kích thước như thế nào không quan trọng mà bạn nên để ý đến phần eo quả. Một quả sầu riêng ngon sẽ có phần eo phình to đều. Bên ngoài lớp vỏ có phân thành những múi rõ ràng và vỏ hơi nứt, ngửi sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng.

Bí quyết 2: Chú ý tới phần gai ở lớp vỏ ngoài

Quả sầu riêng chín cây sẽ có những chiếc gai xanh nở to và cứng chắc nhưng chúng không nhọn mà đầu hơi tròn. Hãy tránh xa những quả có gai bị sậm màu và mềm bởi chúng thường là những quả còn non hoặc bị ép chín bằng thuốc. Gặp phải những quả này có thể bạn sẽ phải ngậm ngùi với những múi sầu riêng nhạt nhẽo và sượng.

Ra chợ mua sầu riêng, nhớ đừng bỏ qua những đặc điểm này để mua được quả sầu riêng ngon - Ảnh 3.

Bí quyết nhỏ là hãy thử bóp hai gai quả lại với nhau, nếu chúng cứng và không chạm lại thì chắc chắn đây sẽ là một quả sầu riêng chín già thơm ngon.

Bí quyết 3: Chọn quả có cuống tươi xanh và cứng

Bất kì loại quả nào cũng vậy, khi để lâu thì cuống sẽ bị héo và nhỏ lại thấy rõ. Vì thế khi lựa sầu riêng, bạn nên chọn những quả có cuống tươi xanh và cứng, chắc chắn đấy là những quả mới thu hoạch. Mách bạn một mẹo nhỏ là dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống, nếu có cảm giác ươn ướt thì đây là quả còn tươi, khi ngửi sẽ nồng nàn mùi thơm.

Bí quyết 4: Chọn quả có vỏ ngoài màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng

Hãy chọn những quả sầu riêng có vỏ ngoài màu xanh rêu hay xanh ửng chút vàng nhạt. Đấy là những quả đang độ chín thơm vừa ăn, có cơm vàng sữa và hạt lép. Nếu khi chạm vào quả mà tay bạn còn vương lại bột vàng kem thì có thể quả đó đã bị tẩm hóa chất ép chín. Còn khi vỏ quả đã bị nứt thì nên dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra độ mềm của múi sầu riêng xem chúng đã thực sự chín hay chưa.

Ra chợ mua sầu riêng, nhớ đừng bỏ qua những đặc điểm này để mua được quả sầu riêng ngon - Ảnh 5.

Bí quyết 5: Lắc nhẹ để nghe âm thanh của quả sầu riêng ngon

Một cách được nhiều người áp dụng khi chọn sầu riêng là "lắng nghe" chúng. Có nghĩa là bạn có thể cầm trên tay lắc nhẹ hoặc dùng cây khui chuyên dụng của người bán hàng để gõ nhẹ vào quả. Nếu chúng phát ra âm thanh "bộp bộp", "bịch bịch" thì đây sẽ là những quả có cơm dày, đầy đặn. Còn với những quả có tiếng "bong bong" thì hãy để lại vì đấy sẽ là quả nhiều hạt, không ngon.

Bí quyết 6: Chọn quả sầu riêng có mùi thơm nồng tự nhiên

Sầu riêng là loại quả có mùi nồng nàn rất đặc trưng, đặc biệt là với quả đã chín bạn có thể ngửi thấy từ khoảng cách xa. Vì thế, để chọn được những quả chín đều hấp dẫn thì hãy dựa vào hương thơm tỏa ra từ chúng. Nếu ngửi thấy mùi nồng tự nhiên và thơm lừng thì nên ưu tiên những quả này nhé.

 

 

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang