Sắp tới "Ngày của Mẹ", hãy dạy các con nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này để nuôi dưỡng lòng hiếu thảo và biết ơn

Ngày của Mẹ' chính là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn, tôn vinh công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Tuy nhiên nhiều người chưa biết được nguồn gốc, ý nghĩa thực sự của ngày này ra sao.

"Ngày của Mẹ" hay "Mother's Day" là dịp để kỷ niệm, tôn vinh công lao sinh thành, dưỡng dục cũng như ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội. Ngày này không có mốc thời gian tổ chức cụ thể và thay đổi lịch tùy theo từng nước. Tuy nhiên, nhiều quốc gia quy ước "Ngày của Mẹ" là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. 

Ngày của Mẹ" có nguồn gốc từ đâu?

"Ngày của Mẹ" có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vào mùa xuân, người Hy Lạp thường tổ chức một lễ hội thường niên để tri ân những người mẹ. Họ cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Còn người La Mã cổ đại thường tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15/3. Tuy nhiên lễ hội này khá tốn kém và kéo dài 3 ngày bao gồm: diễu hành, trò chơi và những dạ hội giả trang. Vì vậy lễ hội đã phải khép lại ngay sau đó không lâu.

Tại Châu Âu, "Ngày Của Mẹ" được tìm thấy ở nước Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân các bà mẹ. Vào Ngày của Mẹ, các em nhỏ, những người làm công, xa nhà được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân các bà mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.

Sắp tới
 

Sau một thời gian dài bị bỏ quên, Ngày của Mẹ được khởi xướng ở nước Mỹ nhờ hai người phụ nữ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis.

100 năm trước, bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ ở Bang West Virginia, Mỹ đã lập ra một nhóm có tên gọi "Ngày của tình Mẹ" với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Sau khi thành lập nhóm, bà muốn tổ chức một ngày đặc biệt hàng năm để ghi nhớ kỷ niệm về những người mẹ. Tuy nhiên, bà Jarvis mất trước hoàn thành tâm nguyện này

Anna Jarvis – con gái của bà sau đó đã đã thay mẹ đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Sau nhiều nỗ lực, cô đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày của Mẹ" đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908.

Sắp tới
 

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác. Vào năm 1911, "Ngày của Mẹ" được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ.

Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm "Ngày của Mẹ". Nhiều nước sau đó cũng dựa theo mốc thời gian này để tổ chức "Ngày của mẹ".

"Ngày của Mẹ" tại Việt Nam được tổ chức như nào?

Hiện nay, "Ngày của Mẹ" đã được tổ chức ở 65 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Trước đây ngày lễ dành cho mẹ chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan (dành để báo hiếu cha mẹ) nhưng những năm gần đây, do sự lan rộng của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng nên "Ngày của Mẹ" dần trở nên phổ biến và được mọi người hưởng ứng. Năm nay, "Ngày của Mẹ" ở Việt Nam rơi vào ngày 10/5.

Trong ngày này, những người con sẽ cố gắng thu xếp công việc để về quây quần bên mẹ, gửi đến mẹ những lời chúc và món quà ý nghĩa nhất để mong mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Ngoài "Ngày của Mẹ" và Lễ Vu Lan, người Việt còn nhiều dịp khác để bày tỏ lòng biết ơn đến mẹ như ngày 8/3, ngày 20/10,... 

Theo Báo dân sinh

 

 

 

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang