Ngay từ sáng sớm Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), bánh trôi bánh chay đã được bày bán la liệt trên khắp hè phố, cũng như các chợ ở Hà Nội.
Từ phố lớn tới phố nhỏ, từ chợ lớn tới chợ nhỏ, đâu đâu cũng tấp nập người mua kẻ bán.
Thậm chí, cửa hàng trái cây, đồ gia dụng… dịp này cũng tranh thủ làm bánh trôi bánh chay bán kiếm lời.
Nhiều bà nội trợ đã tranh thủ thời gian của mình để ra chợ chọn mua những đĩa bánh trôi, bánh chay tươi ngon nhất để chuẩn bị cho mâm cúng của gia đình.
Theo ghi nhận, không khí mua sắm ở các chợ dân sinh nhộn nhịp hơn hẳn trong ngày này. Các chủ hàng cho biết, khách đi mua bánh trôi bánh chay từ sớm. Thế nên, đa phần các quán phải chuẩn bị thậm chí là thức đêm để làm trước một số lượng lớn mới kịp bán cho khách.
Nhiều người tiêu dùng xếp hàng để mua bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực.
Tại hàng bán bánh trôi bánh chay, các bà nội trợ tấp nập mua hàng khiến không khí rất sôi nổi. Hàng bánh trôi nào cũng phải có 2-3 người phục vụ luôn tay. Giá bánh trôi, bánh chay hôm nay cũng vẫn giữ nguyên mức giá so với ngày thường.
1 đĩa bánh trôi có giá từ 7 ngàn - 10 ngàn đồng. Một suất bánh chay có giá đắt hơn khoảng 10-15 ngàn đồng tùy đĩa to nhỏ. Ngoài mua bánh trôi, bánh chay đã luộc sẵn, nhiều bà nội trợ cũng mua bột làm bánh sẵn để về nhà tự nấu.
Chị Thanh Hà, 30 tuổi ở Nguyễn Trãi chia sẻ: “Mình phải tranh thủ thời gian rảnh rỗi chạy ngay ra chợ mua đồ cho mâm cúng. Sáng nay mình vẫn phải đi làm ở công ty nên đã dậy sớm mua 5 đĩa bánh trôi, chay, mua một con gà, ít hoa quả tươi và tiền vàng cho mẹ chồng ở nhà làm mâm cơm cúng tổ tiên ngày này. Hôm nay dù là Tết Hàn thực nhưng giá cả thực phẩm không tăng cao, rất dễ mua”.
Chị em không có thời gian làm bột cũng có thể mua nhanh một hộp bột nếp tươi làm bánh trôi, bánh chay. Những gói bột này đã bao gồm đầy đủ nguyên liệu như: Bột, nhân đường, nhân đậu xanh, vừng, dừa nạo, bánh ngũ sắc đóng hộp… Bạn chỉ việc nặn, tạo hình theo ý thích và luộc chín nó là có thể dâng lên mâm cúng của gia đình.
Những mẻ bánh được người tiểu thương liên tục làm đều tay để cung cấp cho khách.
Theo chị Hoàng Lan, chủ của tiệm làm bánh trôi, bánh chay chia sẻ: "Ngoài bán bánh trôi, bánh chay, nhà tôi còn bán thêm bánh ngũ sắc, bánh su sê để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Tôi chỉ bán duy nhất 3 ngày thôi, bắt đầu từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Tổng lượng bột để làm bánh và bán ra trong 3 ngày lên đến 5 tạ. Trong đó, 3 tạ để mình tự nặn bánh bán, còn khoảng 2 tạ bột bán cho khách về tự làm. Vì lượng bánh bán ra quá nhiều nên không thể đếm được bao nhiêu đĩa, chỉ biết được mùa này làm hết 0,5 tấn bột bánh.
Bánh trôi bánh chay đồng giá 10.000 đồng/hộp, bánh su sê là 20.000 đồng/hộp. Những ngày sát Tết Hàn thực, do lượng khách tăng đột biến tôi phải huy động cả chồng, con, anh em hỗ trợ xay bột, chia bột, đóng gói, nặn bánh, luộc bánh để kịp giao cho khách".
Xôi ngũ sắc có giá bán đồng giá là 10.000 đồng/khay.
Bánh trôi, bánh chay ngày nay đa dạng hơn về màu sắc. Không chỉ là màu trắng truyền thống mà còn có màu tím, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ gấc, màu vàng từ củ dành dành.
Nhiều người tiêu dùng tranh thủ thời gian mua nhanh bánh trôi bánh chay để dâng lên bàn thờ cúng ngày Tết Hàn thực.
Nhìn chung, thị trường phục vụ Tết Hàn thực năm nay rất đa dạng. Dù vậy các sản phẩm bánh trôi, bánh chay theo phong cách truyền thống vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.
Điểm mới trên thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay là những set bánh tiện lợi, bánh được viên sẵn, cấp đông, người sử dụng chỉ cần luộc lên là có thể sử dụng ngay được.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.