Theo chia sẻ của Phương Linh – bà mẹ trẻ 9X đến từ Hà Nội, thì ngoài việc cho con bú mẹ, cô muốn cung cấp thêm sữa hạt để con có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn. Vì thế, công việc bận rộn, bà mẹ trẻ này vẫn dành thời gian để tìm hiểu về các loại sữa hạt và bắt đầu làm cho con uống từ khi bé được 1 tuổi.
Phương Linh và con gái - bé Bông.
"Thấy thị trường sữa ảo quá, thật giả lẫn lộn, cứ vài ngày trên đài báo lại thấy thông báo bắt giữ cả container sữa giả mà mình sợ. Trong khi đó, qua tìm hiểu mình thấy sữa hạt vừa thơm ngon, bổ dưỡng, con phát triển toàn diện chẳng thua kém gì sữa bột lại tuyệt đối an toàn, không phải thấp thỏm vừa cho con uống vừa lo ngay ngáy, vậy là mình quyết định sẽ tự tay làm sữa cho con. Không gì chuẩn bằng tay mẹ nấu mà. Trộm vía bé Bông nhà mình thích uống lắm, hầu như hôm nào cũng uống hết 200ml đó". Phương Linh hóm hỉnh khoe.
Mái ấm hạnh phúc của Phương Linh.
Sữa hạt chính là sữa làm ra từ các loại hạt bổ dưỡng quen thuộc như hạt sen, hạt óc chó, hạt đậu nành, hạt điều, đỗ đen, đỗ xanh, ngũ cốc, ngô, yến mạch, bí ngô, đậu đỏ, mè đen, hạt chia…
Mỗi loại hạt đều có những ưu điểm và thành phần dinh dưỡng riêng biệt. Cụ thể: hạt sen chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, magie, kali, photpho giúp bé ngủ ngon hơn; đậu xanh tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan; quả óc chó, hạnh nhân giàu omega3 giúp tăng cường phát triển trí não; bí đỏ có hàm lượng sắt cao; các hạt họ đậu bổ sung kẽm, kali cao; hạt điều, vừng, lạc, đậu nành bổ sung chất béo…
Có rất nhiều loại hạt, các mẹ có thể tùy biến để tạo ra các món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, hợp khẩu vị của con mình. Kết hợp uống sữa hạt với khẩu phần ăn hằng ngày giúp con phát triển toàn diện, đầy đủ một cách lành mạnh, khoa học, đặc biệt không bao giờ phải lo sữa giả, kém chất lượng.
Song mẹ bỉm sữa cũng cần lưu ý, sữa hạt phù hợp cho các bé từ 1 tuổi trở lên. Còn ở độ tuổi ăn dặm mẹ chỉ nên cho con uống dạng làm quen, uống loãng, không đường càng tốt.
Cùng tham khảo cách làm sữa hạt của mẹ 9X Phương Linh:
1. Sữa hạt điều
Sữa hạt điều
Hạt điều ngâm 4h, quinoa ngâm 4h, xay điều và quinoa bằng máy xay cầm tay, rồi lọc bằng túi lọc sữa hạt, sau đó đem đi đun nhỏ lửa 5-10 phút khuấy đều tay là được.
2. Sữa bí ngô, hồ đào, gạo lứt
Sữa bí ngô, hồ đào cùng gạo lứt
Hồ đào ngâm 6 giờ, gạo lứt ngâm 8 giờ, bí hấp chín rồi đem xay tất cả xong đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, khuấy đều tay, trộn thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn.
3. Sữa đậu xanh, quinoa, hoa đậu biếc
Đậu xanh ngâm 24 giờ, quinoa ngâm 4 giờ, hoa đậu biếc hãm 10 phút, cho đậu xanh và quinoa đem xay với nước hoa đậu biếc rồi lọc và đun nhỏ lửa 5-10 phút khuấy thật đều tay.
4. Sữa cốm, hạt điều
Hạt điều ngâm 4 giờ xay cùng hạt cốm, lọc và đem đi đun 5-10 phút khuấy đều tay.
5. Sữa hạnh nhân, gạo lứt
Sữa hạnh nhân, gạo lứt mix đường thốt nốt.
Gạo lứt và hạnh nhân ngâm 8 giờ đem đi xay rồi lọc, trộn thêm đường thốt nốt, đun 5-10 phút, khuấy đều tay.
6. Sữa óc chó mè đen
Mè đen ngâm 8 giờ, óc chó ngâm 4 giờ. Hạt óc chó có thể bóc màng hoặc không, đem đi xay, lọc và đun nhỏ lửa 5-10 phút.
7. Sữa táo đỏ, đậu đỏ, hạt kê
Đậu đỏ ngâm 8 giờ, hạt kê ngâm 8 giờ, táo đỏ tách hạt, đem xay rồi lọc, đun 5-10 phút nhỏ lửa, khuấy đều tay.
8. Sữa đậu xanh, mè đen, hạt sen, đường thốt nốt
Mè đen ngâm 8 giờ, đậu xanh ngâm 4 giờ, củ sen luộc chín, xay tất cả rồi lọc, đem đun 5-10 phút cùng với đường thốt nốt.
Ảnh: NVCC
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.