Thanh Thúy: Đòn roi sẽ làm trẻ thụ động

Thương con nhưng không chiều con, giận con nhưng không bao giờ đánh con và tuyệt đối không bao giờ thất hứa với con… là bí quyết dạy con của bà mẹ xinh đẹp Thanh Thúy.

Bé Cà Phê năm nay chín tuổi, là con trai của diễn viên Thanh Thúy và đạo diễn Đức Thịnh. Là cặp đôi nghệ sĩ nổi tiếng bởi những hình ảnh sạch sẽ, không scandal và tài năng trong làm nghề, cả Thanh Thúy và Đức Thịnh đều kín thời gian cho sự nghiệp. Nhưng không vì vậy mà họ cho phép bản thân được sao nhãng đối với cậu con trai duy nhất này.

Thanh Thúy rất yêu con nên trong gia đình, cô là người dành nhiều thời gian hơn cho bé Cà Phê so với Đức Thịnh. Khi Cà Phê đang trong giai đoạn vàng phát triển của trẻ cô dành nhiều thời gian hơn nữa để đem bé đi đây đi đó, một mặt kết hợp vừa làm việc vừa trông con, mặt khác, cô muốn con phát triển tốt hơn trong môi trường tự nhiên. Cũng nhờ vậy, Cà Phê rất lanh lợi và đặc biệt rất hòa đồng với người xung quanh.

Được mẹ cho ra ngoài nhiều từ sau một tuổi nên Cà Phê cũng hay bị bệnh vặt như sổ mũi, ho, cảm sốt nhiều hơn. Thúy tâm sự: “Tôi dẫn bé ra ngoài nhiều để bé thêm dạn dĩ nhưng không ngờ chính môi trường bụi bặm, nắng gió làm bé dễ bị cảm và bệnh cứ kéo dài khiến bé hay khóc nhè và khó ăn. Những lúc như thế tôi phải đưa Cà Phê đi bác sĩ để khám bệnh”.

Do không có nhiều thời gian nên mẹ Thúy hay đi chợ mua thực phẩm cho cả tuần, tích trữ trong tủ lạnh và thường nấu rất kỹ thức ăn trước khi cho bé Cà Phê dùng. Thúy chia sẻ kinh nghiệm: "Các mẹ phải tìm hiểu kĩ cách bảo quản thức ăn để đảm bảo thực phẩm vẫn an toàn trước khi nấu cho con. Và khi nấu thì đừng nấu quá kỹ vì nấu nướng quá kỹ có thể làm mất đi 75% lượng vitamin C có trong rau quả..."

Trong mắt mẹ, Cà Phê là một cậu bé ngoan ngoãn, vâng lời. Cậu bé cũng rất lém lỉnh, tò mò nên bố mẹ phải nói chuyện mỗi ngày để chia sẻ về các vấn đề trong cuộc sống.


Ở nhà, Thanh Thúy luôn đặt ra những nguyên tắc dạy con và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc đó, ví như luôn yêu cầu con đi ngủ đúng giờ, không cho con nghịch ngợm đồ của người lớn. Chị cũng không lấy vũ lực để dạy con, cho dù chỉ là một cái đánh nhẹ vào mông.

Thương con, nhưng rút kinh nghiệm từ bản thân là con một, được chiều chuộng từ bé dễ sinh ỷ lại vào ba mẹ, nên Thanh Thúy tuyệt đối không chiều con. Chị cũng tiết lộ, tuy là con trai nhưng bé Cà Phê lại rất thích nghe những lời vuốt ve, thích được ôm ấp và tình cảm giống mẹ.

Để dạy con có tính tự lập, Thanh Thúy từng chia sẻ "là mẹ, ai cũng muốn ở gần để chăm lo cho con. Thúy cũng từng suy nghĩ phải bảo bọc con nhưng nhiều người cũng khuyên mình nên cho con có không gian riêng để tự lập. Do vậy, Thúy bắt đầu cho Phê làm quen với việc ngủ riêng để con tự chủ mình đã lớn.

Bí quyết để nữ diễn viên "dụ" con ngủ riêng cũng thật đặc biệt. Ban đầu Thúy định làm trước một phòng riêng để dành cho Phê sau này ra ngủ riêng. Biết Cà Phê thích màu xanh, đỏ và xe hơi nên Thúy trang trí theo ý tưởng vương quốc xe hơi. Trước kia, khi chơi xong, Phê thường để mẹ và bà ngoại dọn, nhưng khi có phòng riêng bé đã bắt đầu tự giác cho đồ chơi vào tủ riêng, sắp xếp sách vở".

Kỷ luật với con nhưng Thanh Thúy cho rằng đòn roi sẽ khiến bé trở nên thụ động và sợ hãi với chính người thân của mình. Bởi vậy cô không đồng tình với việc dạy trẻ bằng đòn roi. Và dành thời gian bên con chính là cách tốt nhất để biết những thay đổi dù là nhỏ nhất của con trẻ. Bởi vậy, dù có bận rộn đến đâu, hai vợ chồng chị vẫn cố gắng dành nhiều thời gian ở bên con.

 

Theo giadinh.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang